SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
5
2
4
1
7
6
Quản lý đô thị 11 Tháng Hai 2019 3:15:00 CH

Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý đô thị

 

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin là một công cụ giúp ích cho con người rất nhiều trên mọi lĩnh vực. Vì vậy, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trên lĩnh vực quản lý đô thị nói riêng và cải cách hành chính nói chung trong thời gian qua của quận đã góp phần quan trọng cho việc thụ lý, giải quyết hồ sơ và giúp lãnh đạo quận kiểm tra, giám sát đảm bảo giải quyết hồ sơ hành chính luôn đạt tỷ lệ đúng hạn cao.
Để thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng này, thời gian qua quận tập trung hoàn thiện bộ máy nhân sự có trình độ chuyên môn đảm nhiệm khâu vận hành, cập nhật thông tin một cách chính xác. Trên cơ sở đó, căn cứ tiến độ xử lý hồ sơ được hiển thị, lãnh đạo quận nắm chắc tình hình và thường xuyên nhắc nhở, khắc phục các hạn chế, sai sót, đặc biệt là chấn chỉnh kịp thời khi có phản ánh, tạo sự thuận lợi, hài lòng cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động cấp giấy phép xây dựng. Ngoài việc niêm yết công khai các thủ tục để người dân biết và thực hiện các bước thao tác theo hướng dẫn tại bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả, phòng Quản lý đô thị còn cử chuyên viên trực tiếp hướng dẫn các thành phần hồ sơ, cách thể hiện bản vẽ xin phép xây dựng… cho người dân trước khi nộp vào bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả.
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Thường trực Ủy ban nhân dân quận, phòng Quản lý đô thị phối hợp với các đơn vị sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý đô thị, mang lại nhiều tiện ích cụ thể như: người dân có thể sử dụng các dịch vụ công trực tuyến bao gồm nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng; tra cứu tình trạng hồ sơ qua mạng hoặc qua tin nhắn điện thoại; tra cứu thông tin quy hoạch qua tin nhắn, qua kiosk đặt tại tổ tiếp nhận và hoàn trả kết quả hoặc qua website của UBND quận Bình Thạnh bằng các thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại thông minh. Người dân chỉ cần cung cấp thông tin phường, số tờ, số thửa sẽ có được ngay nhà đất nằm trong quy hoạch, lộ giới nào, thay vì phải nộp đơn đề nghị cấp chứng chỉ quy hoạch theo quy trình mất 20 ngày. Hệ thống phần mềm cấp phép xây dựng, cấp phép sử dụng vỉa hè, cấp số nhà, cấp chứng chỉ quy hoạch, quản lý xây dựng được thiết kế đơn giản, tiện lợi trên giao diện website, dễ dàng tác nghiệp và có hỗ trợ nhiều tính năng như: nhắc việc khi hồ sơ sắp đến hạn, tra cứu thông tin… giúp cán bộ thụ lý có thể tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi có thể trao đổi trực tuyến với lãnh đạo, rút ngắn thời gian cũng như giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình thụ lý. Đặc biệt, đối với lãnh đạo phòng và quận có thể theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ của từng chuyên viên, trao đổi thông tin, đôn đốc nhắc nhở, xử lý công việc kịp thời; về đạo đức nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm, tinh thần và thái độ phục vụ Nhân dân gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới, quận Bình Thạnh tập trung rà soát lại quy trình giải quyết hồ sơ để hoàn chỉnh hơn nữa, tiến tới rút ngắn thời gian giải quyết; tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý đô thị, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giải thích việc sử dụng phần mềm đến người dân để dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 mang lại hiệu quả cao nhất, tăng mức độ hài lòng của người dân.                                           
thu hà

Số lượt người xem: 880    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm