SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
5
2
4
6
3
1
Quản lý đô thị 04 Tháng Chín 2018 11:05:00 SA

Tìm hiểu các tên đường tại quận Bình Thạnh

Dân ta phải biết sử ta,
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam...
Hồ Chí Minh

 

Đường Diên Hồng
Đường Diên Hồng tại quận Bình Thạnh có chiều dài khoảng 1km. Điểm xuất phát từ cánh trái mặt trước chợ Bà Chiểu, song hành với đường Bùi Hữu Nghĩa ở cánh phải. Đến cuối chợ, đường Diên Hồng chia ra các nhánh hẻm luồn sâu vào khu dân cư.
Diên Hồng là tên gọi của một trong các điện ở Hoàng thành Thăng Long, đồng thời cũng là tên của hội nghị trưng cầu ý dân do Thượng hoàng Trần Thánh Tông triệu tập vào tháng Chạp năm Giáp Thân (01/1285). Với ý chí quyết chiến quyết thắng quân Nguyên Mông xâm lược nước ta lần thứ 2, triều đình cho mời đại biểu là các bô lão trong cả nước về để bàn chủ trương chống giặc. Hội nghị được tổ chức bên thềm Điện Diên Hồng. Tại đây, đích thân Thượng hoàng ban yến và hỏi các vị bô lão "nên hòa hay nên đánh". Các phụ lão đều đồng thanh hô vang: "đánh, đánh". Muôn người cùng chung một tiếng, như bật ra từ một cửa miệng. Với ý chí bất khuất và sự đoàn kết nhất trí của toàn dân tộc, Nhân dân cả nước cùng với quân đội nhà Trần đã anh dũng đánh tan 50 vạn quân xâm lược do Thoát Hoan (con trai thứ 9 của Hốt Tất Liệt) chỉ huy từ phương Bắc tràn xuống và khoảng 10 vạn quân do Toa Đô chỉ huy từ phía Nam (ở Chiêm Thành) kéo lên. Do bị thất bại nặng nề, Thoát Hoan phải chui vào ống đồng cho lính khiêng chạy về nước. Riêng Toa Đô bị trúng tên của quân Đại Việt chết tại trận. Cũng cần nói thêm, trước đó vua Trần đã cho triệu tập hội nghị quân sự Bình Than (10/1282) ở làng Bình Than, tổng Vạn Ti (nay thuộc Gia Bình, Bắc Ninh) để các tướng soái cùng bàn chiến lược đánh giặc.
 
 
Tranh vẽ tái hiện Hội nghị Diên Hồng (tháng 01/1285). (Ảnh: TL,TNN st)
 
Hội nghị Diên Hồng là hội nghị dân chủ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Các bô lão tham dự là những đại biểu của dân, thể hiện ý chí của người dân và là người truyền đạt xuyên suốt chủ trương của triều đình đến các tầng lớp Nhân dân để biến thành sức mạnh hành động. Tinh thần hội nghị Diên Hồng luôn sống mãi trong các thế hệ con cháu đời sau. Với ý nghĩa đó, Diên Hồng được đặt tên cho nhiều tuyến đường và công trình trong cả nước; đặc biệt, là được đặt tên cho phòng họp chính trong Tòa nhà Quốc hội nước ta.                                   
xq (st&th)

Số lượt người xem: 998    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm