SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
8
8
5
5
4
Quản lý đô thị 16 Tháng Mười Hai 2017 8:05:00 SA

Hưởng ứng Ngày Đô thị Việt Nam (08/11)

Phát triển đô thị gắn với tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống

 

Ngày 20/10/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1519/QĐ-TTg chính thức công nhận ngày 08/11 hàng năm là "Ngày Đô thị Việt Nam", nhằm động viên và thu hút sự quan tâm của các tầng lớp Nhân dân, chính quyền các đô thị, các nhà quy hoạch, kiến trúc, các nhà đầu tư phát triển đô thị, các chuyên gia và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp tích cực tham gia xây dựng và phát triển đô thị.
Là một quốc gia đang phát triển và có tốc độ đô thị hóa nhanh trong khu vực, Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể trong việc phát triển đô thị gắn liền với các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Với chính sách đổi mới, hội nhập, cùng với sự phát triển nhanh về các mặt kinh tế - xã hội, hệ thống các đô thị Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô, số lượng cũng như chất lượng. Hiện nay, toàn quốc có 805 đô thị (tăng thêm 8 đô thị loại V so với cuối năm 2016), bao gồm: 2 đô thị loại đặc biệt, 17 đô thị loại I, 25 đô thị loại II, 44 đô thị loại III, 84 đô thị loại IV, 633 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa ước đạt 37%. Công tác quản lý, kiểm soát phát triển đô thị đã được triển khai tốt hơn, tiếp tục đạt được kết quả tích cực, từng bước đảm bảo sự phát triển đô thị hài hòa, bền vững. Tuy nhiên, trước tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, công tác này cũng đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập.
Thời gian qua, việc quy hoạch, chỉnh trang và phát triển đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo được bước phát triển có tính đột phá, chuyển biến tích cực. Thành phố đã đầu tư chỉnh trang, nâng cấp đô thị hiện hữu theo hướng văn minh, hiện đại và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã xây dựng "Chương trình hành động về chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020" với mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Tại quận Bình Thạnh cũng đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong quy hoạch, quản lý phát triển đô thị. Quận phối hợp với Sở, ngành thành phố kêu gọi và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện chỉnh trang nhà ven, trên rạch Văn Thánh; trình Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) khu dân cư các phường; tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 các dự án chậm triển khai như khu nhà ở dọc trục đường Đinh Bộ Lĩnh, khu dân cư Miếu Nổi, khu nhà ở ven sông Sài Gòn Phường 25. Tăng cường công tác kiểm tra về trật tự xây dựng, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vệ sinh môi trường nhất là trên những tuyến đường văn minh mỹ quan đô thị của quận; nạo vét kênh rạch, xây dựng, gia cố các công trình bờ bao phòng chống triều cường, sạt lở. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nâng cấp phần mềm quản lý cấp phép xây dựng nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ liên quan đến lĩnh vực quản lý và trật tự đô thị. Trong 9 tháng năm 2017, lĩnh vực đô thị đã tiếp nhận 2.729 hồ sơ (gồm cấp phép xây dựng, thiết kế cơ sở, quy hoạch, cấp số nhà, đào đường các loại), trong đó đã giải quyết 1.303/1.351 hồ sơ cấp phép xây dựng, đạt 96,4%.
Để phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... cần có sự quan tâm tham gia của các cấp chính quyền và của cả cộng đồng. Hy vọng với nỗ lực của toàn xã hội, công tác quản lý phát triển đô thị ở nước ta ngày càng phát huy hiệu quả, các đô thị Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ góp phần làm tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.
                                                         ak

Số lượt người xem: 702    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm