SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
8
8
5
0
3
Quản lý đô thị 31 Tháng Giêng 2017 5:00:00 CH

Đề án nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường - nỗ lực và hiệu quả

 

 
Trong những năm gần đây, tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa ở nước ta diễn ra nhanh chóng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, cùng với đó là vấn đề ô nhiễm môi trường gia tăng, điều này đặt ra một thách thức rất lớn cho xã hội. Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững, vấn đề chất lượng môi trường và đời sống xã hội của người dân cần phải được đảm bảo.
 
Tạo chuyển biến về nhận thức
Quận Bình Thạnh có hệ thống sông, kênh rạch chiếm 1/5 diện tích tự nhiên, với 7 đoạn kênh rạch, sông do thành phố quản lý gồm các rạch: Văn Thánh, Bùi Hữu Nghĩa, Cầu Bông, Cầu Sơn, Rạch Lăng các kênh Thanh Đa, Nhiêu Lộc - Thị Nghè và sông Sài Gòn. Đồng thời, còn có 24 đoạn kênh rạch do quận quản lý nằm rải rác trong khu dân cư. Qua nhiều năm, cùng với sự nỗ lực của thành phố và quận, các đoạn kênh rạch như Nhiêu Lộc -Thị Nghè, Thanh Đa đã dần thay đổi, cuộc sống người dân xung quanh theo đó cũng ngày một tốt hơn. Chính quyền đã nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường tại nơi cư ngụ, đồng thời chi ngân sách hàng tỷ đồng để thực hiện nạo vét, vớt rác, phòng chống và xử lý ổ dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số đoạn rạch chưa thoát khỏi tình trạng ô nhiễm. Theo ông Trịnh Văn Vinh, hiện là Tổ phó tổ dân phố - Mặt trận 40, khu phố 3, Phường 2 cho biết: "Nhớ lại hai năm trước đây, khi tôi tham gia vận động chuyển đổi thói quen sử dụng nhà vệ sinh trên kênh rạch sang nhà vệ sinh tự hoại, không phải ai cũng sẵn sàng ngồi nghe mình nói. Có hộ không chịu nghe và cho rằng phải lo làm ăn chẳng có thời gian nghĩ đến môi trường. Vì thế phải kiên trì, vất vả lắm mới thuyết phục được mọi người!".
Qua đó, cho thấy vấn đề khó khăn là ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường còn hạn chế, tình trạng xả rác bừa bãi xuống kênh rạch vẫn diễn ra làm cho công tác nạo vét, thu gom rác trên kênh rạch mất rất nhiều kinh phí và công sức nhưng chưa đem lại hiệu quả cao. 
 
Các hộ dân sống trên sông, rạch, ven rạch tham gia cuộc họp tổ dân phố để thống nhất các nội dung cần thực hiện trong đề án nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.
 
Từ đề án đến hiện thực
Đứng trước những thách thức đó, Đảng bộ quận đã đưa nội dung Đề án "Nâng cao nhận thức của người dân sống trên và ven kênh rạch" là một trong hai chương trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Bình Thạnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong đó, tập trung các giải pháp như: xóa bỏ nhà vệ sinh trên kênh rạch, đẩy mạnh tuyên truyền theo từng nhóm nhỏ, thông qua các cuộc họp tổ dân phố để tuyên truyền, vận động các hộ dân tích cực tham gia các hoạt động tổng vệ sinh, làm sạch kênh, rạch; thành lập các nhóm hộ tự quản bảo vệ môi trường là các hội viên, đoàn viên tham gia tích cực bảo vệ môi trường tại khu phố...
Để triển khai Đề án đạt hiệu quả các ngành chức năng phối hợp các phường tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn cho lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt các nội dung về ô nhiễm kênh rạch và ảnh hưởng của ô nhiễm kênh rạch đến sức khỏe người dân, từ đó đã tổ chức gần 150 buổi tuyên truyền thành từng nhóm nhỏ đến từng hộ dân. Song song đó, thành lập 11 tổ tự quản bảo vệ môi trường trong các khu dân cư, đã tiến hành khảo sát và tiến hành lắp đặt 30 thùng rác công cộng tại khu vực có người dân sống ven và trên kênh rạch vào quý I năm 2017 bằng các nguồn xã hội hóa. Qua đó, ý thức người dân từng bước được nâng lên, đặc biệt thông qua các buổi tuyên truyền tại tổ dân phố, mọi người đều thể hiện rõ sự quan tâm đối với việc ảnh hưởng của các đoạn rạch bị ô nhiễm cho sức khỏe của mình để từ đó điều chỉnh hành vi phù hợp nhằm bảo vệ môi trường sống. Với sự đồng thuận cao của người dân, qua thời gian triển khai thực hiện, đến nay trên địa bàn quận đã xóa được 1193/1449 (82.33%) nhà vệ sinh có ống xả trực tiếp ra kênh rạch, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Từ các kết quả vừa nêu, cho thấy việc xác định nội dung nâng cao nhận thức người dân sống ven và trên kênh rạch là một trong hai chương trình trọng điểm của Nghị quyết là hoàn toàn phù hợp.
 
 
Lực lượng đoàn viên thanh niên làm nòng cốt trong phong trào làm sạch đẹp thành phố.
 
Cần “đông tay vỗ nên kêu”
Để giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường tại các đoạn rạch trên địa bàn quận và thay đổi hành vi của người dân, cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp lãnh đạo, của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt là, năng lực tổ chức và nhiệt tình của các tuyên truyền viên, trong đó nòng cốt là các cán bộ Mặt trận, khu phố, tổ dân phố, cán bộ phụ trách môi trường. Đây là những nhân tố quyết định cho sự thành công của chương trình. Yêu cầu khôi phục môi trường trong sạch tại các đoạn kênh rạch trên địa bàn quận không phải là việc riêng của chính quyền hay của cơ quan, tổ chức mà là trách nhiệm của tất cả mọi người. Công việc sẽ trở nên đơn giản nếu mỗi cơ quan, tổ chức, mỗi người dân đều có ý thức việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung là việc làm hàng đầu và cấp bách.
Ông Nguyễn Văn Thành, cư ngụ tại số 46/9 Điện Biên Phủ khẳng định: "Bản thân tôi nghĩ nếu mỗi người đều tự giác và có ý thức giữ gìn vệ sinh; trong đó giữ cho sạch nhà, sạch ngõ và cùng giữ gìn đường phố sạch đẹp thì môi trường sống sẽ tốt hơn, cảnh quan đô thị càng xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng cộng đồng văn minh nghĩa tình. Chỉ cần đông tay thì vỗ nên kêu!".
                                                   đào thúy vân

 


Số lượt người xem: 1151    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm