SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
8
8
6
9
4
Quản lý đô thị 10 Tháng Năm 2019 5:45:00 CH

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI NĂM 2019

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng phòng chống thiên tai

 

 

          Theo Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ, hàng năm lấy tuần lễ từ ngày 15 đến 22/5 làm Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai.

Mục đích nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai, thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai vì sự phát triển bền vững. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai hàng năm đảm bảo đúng quy định của pháp luật, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương, hình thức, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng bộ, ngành, địa phương và huy động được sự tham gia, phối hợp của các cấp, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân đối với công tác phòng chống thiên tai.
Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động lớn của thiên tai và biến đổi khí hậu. Thiên tai ngày càng xảy ra với cường độ lớn, phạm vi rộng, diễn biến phức tạp đặt ra những thách thức lớn cho đất nước (trung bình mỗi năm thiên tai làm trên 400 người chết và mất tích, thiệt hại vật chất khoảng 1,5% GDP). Những loại thiên tai phổ biến là bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán. Công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai nước ta luôn được các cấp, các ngành quan tâm chú trọng. Mục tiêu chung của Chiến lược Quốc gia về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020 là “Huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai; giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, hạn chế sự phá hoại tài nguyên thiên nhiên, môi trường và di sản văn hóa, góp phần quan trọng bảo đảm phát triển bền vững của đất nước, bảo đảm quốc phòng, an ninh”.
 
Thời gian qua, quận Bình Thạnh đã có nhiều nỗ lực chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức kiểm tra các điểm ngập nước do triều cường và mưa lớn, hiện trạng các công trình bờ bao trên địa bàn Phường 28 nên đã kịp thời khắc phục, gia cố các đoạn đê bao bị bể; kiểm tra phương tiện, trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các UBND phường; truyền thông nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai cho công chức, viên chức và cộng đồng…
Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai, quận tiếp tục thực hiện Đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào công đồng cho người dân sống ven và trên kênh rạch; đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành các công trình phòng chống triều cường, sạt lở. Quán triệt và thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Mặt khác, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư, từ đó góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm an toàn tài sản và cuộc sống của người dân.
AK

Số lượt người xem: 682    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm