SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
7
4
7
6
8
Phát triển Kinh tế - Xã hội 01 Tháng Hai 2019 5:35:00 CH

Nguyên nhân người kinh doanh gian lận

 

Trên thị trường hiện nay, dường như đa số các loại sản phẩm hàng hóa, dịch vụ ít nhiều đều có gian lận. Qua báo đài, chúng ta cũng đã từng biết một số cây xăng vì lợi ích cá nhân mà "móc túi" người tiêu dùng bằng cách sử dụng con “chip” điện tử không chính xác để đong xăng thiếu. Hoặc một số xe taxi làm đứt niêm chì đồng hồ để tính cước gian lận hành khách. Rồi nhan nhản các vụ việc ở các chợ truyền thống (hoặc tự phát), không hiếm chuyện khách hàng bị cân thiếu 100g đến 200g/kg…
Ở đây chúng ta cần xem xét từ cả ba phía. Một là, một số các cơ quan chức năng tại các địa phương chưa thực sự quan tâm đến người tiêu dùng, không kiểm tra thường xuyên, xử lý không nghiêm khi phát hiện gian lận. Cũng có thể một vài cá nhân tiêu cực trong các cơ quan này "bắt tay" với gian lận để mưu lợi cho mình. Hai là, người kinh doanh đạo đức kém, buôn bán không có lương tâm, chỉ nghĩ đến cái lợi của cá nhân, quên mất quyền lợi của người tiêu dùng. Thứ ba là, người tiêu dùng thường dễ chấp nhận sống chung với sự gian lận một cách miễn cưỡng. Vì họ nghĩ, đấy là chuyện nhỏ nhặt, chỉ mất 100 - 200g, hoặc mất vài ngàn thì truy cứu chỉ thêm phiền!
Từ thực tế đó, một số người kinh doanh (từ tiểu thương cho đến doanh nghiệp lớn) được nước làm tới, cuối cùng người tiêu dùng, khách hàng vẫn là người chịu thiệt thòi.
 
 
Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra hàng hóa, sản phẩm kinh doanh trên thị trường. (Ảnh: TNN st)
 
Thiết nghĩ, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, rất mong các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm soát chặt chẽ người kinh doanh để giảm tình trạng gian lận đến mức tối thiểu. Đối với người kinh doanh, xin đừng vì lợi ích cá nhân mà đánh đổi đạo đức, phẩm chất, nhắm mắt lún sâu vào hành vi xấu, dẫn đến những hậu quả khôn lường. Và đặc biệt, mong người tiêu dùng không nên chịu đựng chỉ vì cái suy nghĩ "chuyện nhỏ" mà phải có thái độ cứng rắn khi phát hiện người kinh doanh gian lận, tích cực hợp tác với cơ quan chức năng giám sát, xử lý một cách kiên quyết.
nguyễn tấn quốc

Số lượt người xem: 269    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm