SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
7
5
1
6
8
Phát triển Kinh tế - Xã hội 20 Tháng Mười Hai 2018 5:20:00 CH

KỶ NIỆM NGÀY ĐÔ THỊ VIỆT NAM (08/11)

Phát triển đô thị theo hướng hiện đại, bền vững

 

 

Ngày 08/11 hàng năm được chọn là "Ngày đô thị Việt Nam" nhằm động viên, thu hút sự quan tâm của Nhân dân, chính quyền các đô thị, nhà quy hoạch, kiến trúc, nhà đầu tư phát triển đô thị, chuyên gia và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp tích cực tham gia xây dựng và phát triển đô thị.

Ngày kỷ niệm không chỉ dành riêng cho những người tham gia trực tiếp công tác quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển đô thị mà còn là ngày của chính những người dân sống tại các đô thị Việt Nam. Việt Nam đã trải qua quá trình đô thị hóa với nhiều thành tựu và không ít khó khăn, thách thức. Là một quốc gia đang phát triển và có tốc độ đô thị hóa nhanh trong khu vực, Việt Nam đạt được những thành công đáng kể trong việc phát triển đô thị gắn liền với các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, từng bước đảm bảo sự phát triển đô thị hài hòa, bền vững. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa cũng nảy sinh những hậu quả như vấn đề ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự xã hội… cần phải có giải pháp khắc phục. Hiện nay, toàn quốc có 813 đô thị, bao gồm: 2 đô thị loại đặc biệt, 19 đô thị loại I, 23 đô thị loại II, 45 đô thị loại III, 84 đô thị loại IV, 640 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa ước đạt 37,5%.
 
 

 
Hạ tầng giao thông đô thị cửa ngõ phía Đông thành phố ngày càng hoàn thiện góp phần giảm ùn tắc giao thông (Đại lộ Phạm Văn Đồng). (Ảnh: AK st)
 
Thời gian qua, việc quy hoạch, chỉnh trang và phát triển đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo được bước phát triển có tính đột phá, chuyển biến tích cực. Thành phố đã đầu tư chỉnh trang, nâng cấp đô thị hiện hữu theo hướng văn minh, hiện đại và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Tại quận Bình Thạnh cũng đã có nhiều nỗ lực trong quy hoạch, quản lý phát triển đô thị. Tăng cường công tác kiểm tra về trật tự xây dựng, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vệ sinh môi trường nhất là trên những tuyến đường văn minh đô thị của quận; xây dựng, gia cố các công trình bờ bao phòng chống triều cường, sạt lở. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin giúp nâng cao tỷ lệ giải quyết hồ sơ liên quan đến lĩnh vực quản lý đô thị. Trong 9 tháng năm 2018, lĩnh vực đô thị đã tiếp nhận 3.275 hồ sơ (gồm cấp phép xây dựng, thiết kế cơ sở, quy hoạch, đào đường các loại…), trong đó đã giải quyết 1.475 hồ sơ cấp phép xây dựng đúng hạn, đạt 100%. Thực hiện điều chỉnh số nhà đối với 6 tuyến đường đặt lại tên trên địa bàn quận theo Quyết định số 1819/QĐ-UBND ngày 04/5/2018 của UBND thành phố. Thực hiện ứng dụng "Bình Thạnh trực tuyến" trong việc tiếp nhận phản ánh, xử lý vi phạm trật tự đô thị, đã tiếp nhận 4.269 tin, xử lý 4.262 tin; ban hành 4.854 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự lòng lề đường và vệ sinh môi trường với tổng số tiền 2.758,6 triệu đồng.
Để phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... cần có sự quan tâm tham gia của các cấp chính quyền và của cả cộng đồng.
ak

Số lượt người xem: 272    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm