SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
3
8
0
4
Hoạt đông Đoàn thể 20 Tháng Mười Hai 2018 6:10:00 CH

Chuyên đề về giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân

 

Ngày 12/10/2018, Ban chỉ đạo quy chế dân chủ quận Bình Thạnh tổ chức chuyên đề "Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước".
Tham dự có lãnh đạo LĐLĐ thành phố; Ban Dân vận Quận ủy, HĐND, UBND, LĐLĐ quận, thành viên BCĐ quy chế dân chủ quận; đại diện các phòng ban quận; thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND 20 phường; cấp ủy, thủ trưởng cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước; Chủ tịch Công đoàn, Ban TTND trong cơ quan khối hành chính sự nghiệp, khối phường; bí thư, giám đốc công ty, chủ tịch Công đoàn, trưởng Ban TTND Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận.
Thời gian qua, hoạt động của Ban TTND trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, qua đó đã tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản có liên quan đến việc thực hiện quy chế dân chủ, hoạt động Ban TTND; các cấp ủy Đảng tập trung chỉ đạo chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn hướng dẫn, tạo điều kiện cho Ban TTND hoạt động.
Trong năm 2017, Ban TTND tập trung giám sát 132 cuộc về thực hiện chế độ chính sách cho người lao động, 52 cuộc về sử dụng ngân sách, 52 cuộc về chế độ quản lý tài chính của đơn vị, 45 cuộc thực hiện nghị quyết hội nghị cán bộ công chức, viên chức. Qua hoạt động của Ban TTND góp phần phát huy quyền làm chủ của NLĐ, đảm bảo dân chủ ở cơ sở. Kết quả hoạt động năm 2017 của Ban TTND trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước có 79/122 hoạt động tốt, có 37/122 hoạt động khá và 6/122 hoạt động trung bình.
Hiện nay hoạt động của Ban TTND trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước chưa phát huy hết vai trò, nhiệm vụ theo quy định; các thành viên của Ban TTND đều kiêm nhiệm nên quỹ thời gian dành cho hoạt động này còn hạn chế… Sau phần báo cáo đề dẫn, có nhiều báo cáo tham luận và thảo luận về những thuận lợi khó khăn, cách làm của các đơn vị, giúp đại biểu rút ra nhiều kinh nghiệm, giải pháp hay để vận dụng sáng tạo phù hợp với tình hình đơn vị mình. Để Ban TTND hoạt động hiệu quả, các cấp ủy Đảng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần nhìn nhận đúng vai trò và vị trí của Ban TTND, luôn quan tâm lãnh đạo sâu sát, tạo điều kiện để Ban này hoạt động có hiệu quả… Song song đó, Công đoàn cơ sở cần tăng cường hướng dẫn cho Ban này hoạt động; lựa chọn những người có uy tín, bản lĩnh trong công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CBCC và nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng và hiểu biết các quy định của pháp luật… để tham gia Ban TTND. Ban TNTD phải xây dựng và kiện toàn quy chế hoạt động, chương trình hoạt động giám sát hàng năm phải cụ thể rõ ràng…
 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, UVBTV - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, thường trực Ban chỉ đạo phát biểu đề nghị các cơ quan, đơn vị phổ biến 6 giải pháp do Ban chỉ đạo QCDCCS quận nêu trong báo cáo đề dẫn chuyên đề tại đơn vị mình. Đồng thời, hệ thống lại các văn bản có liên quan và CĐCS hướng dẫn lại cho các thành viên Ban TTND của đơn vị. LĐLĐ quận cần tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, phát hành cẩm nang hướng dẫn nghiệp vụ Ban TTND đến các cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước… góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân.                  
 TC

Số lượt người xem: 259    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm