SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
9
7
3
4
8
7
Hoạt đông Đoàn thể 30 Tháng Mười Một 2018 11:10:00 SA

Gần chín thập kỷ trưởng thành và phát triển

 

Để có được độc lập, tự do như ngày nay biết bao thế hệ người Việt Nam phải chiến đấu để bảo vệ quê hương, đất nước. Trong đó, có sự đóng góp rất lớn của những người phụ nữ. Họ không chỉ động viên chồng con đi chiến đấu, là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà còn là những chiến sĩ cách mạng kiên cường bất khuất, trực tiếp tham gia vào cuộc đấu tranh sinh tử với kẻ thù.
Sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ Việt Nam trong những cuộc kháng chiến là vô bờ bến. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ luôn xác định phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng, giải phóng phụ nữ phải gắn liền với giải phóng dân tộc và giải phóng giai cấp. Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, tổ chức Hội phụ nữ cũng được thành lập vào ngày 20/10/1930 với mục đích giúp phụ nữ được giải phóng, được thực hiện quyền bình đẳng.
Từ khi thành lập đến nay, nối tiếp trang sử oai hùng của Bà Trưng, Bà Triệu và các lớp thế hệ cán bộ Hội đi trước, tổ chức Hội LHPN Việt Nam ngày càng trưởng thành và phát triển lớn mạnh. Đi theo ngọn cờ cách mạng của Đảng, Hội đã động viên tập hợp phụ nữ dưới nhiều tổ chức tên gọi khác nhau phù hợp với nhiệm vụ đấu tranh của từng thời kỳ. Đến tháng 6/1976, tổ chức phụ nữ hai miền hợp nhất với tên gọi chung là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và sự phát triển của tổ chức Hội gắn liền với những tên tuổi như Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Thị Xuyến, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Thị Định, Trương Mỹ Hoa, Hà Thị Khiết... Từ thực tiễn cuộc sống và chiến đấu, đã hình thành nên những phẩm chất quý báu của người phụ nữ Việt Nam, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". 
 
Cán bộ Hội LHPN quận và cơ sở chụp ảnh lưu niệm nhân chuyến thăm Nhà tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Thị Rành tại Củ Chi. (Ảnh: P.Liên)
 
Tại quận Bình Thạnh, trong những năm 1930, vẫn còn là 2 xã Bình Hòa và Thạnh Mỹ Tây, người dân sống trong cảnh mất nước, cuộc sống tinh thần và vật chất của người phụ nữ nhiều cơ cực. Song với đức tính đảm đang, cần cù, thủy chung, dũng cảm trong lao động, các dì, các chị đã tham gia tích cực vào phong trào kháng chiến Nam Bộ lúc bấy giờ. Từ năm 1931 - 1936, dưới sự lãnh đạo của các tổ chức Đảng, chị em phụ nữ Thị Nghè - Gia Định tích cực tham gia các cuộc đình công, biểu tình nhằm đòi tự do, giảm tô, thuế, chống bắt lính. Từ năm 1936 đến 1944 qua các phong trào đấu tranh của Nhân dân, các dì, các chị được rèn luyện qua thử thách và tích lũy nhiều kinh nghiệm đã vận động Nhân dân xuống đường tranh đấu. Sau khi Nhật đầu hàng đồng minh, hàng vạn Nhân dân trong đó có hàng ngàn phụ nữ Bình Hòa - Thạnh Mỹ Tây được trang bị gậy gộc, tầm vông, giáo mác kéo về Sài Gòn tuần hành biểu dương lực lượng và cướp chính quyền.
Trong giai đoạn cách mạng mới, đội ngũ phụ nữ quận Bình Thạnh đã cùng với Đảng và chính quyền cách mạng thực hiện nhiều công việc góp phần xây dựng địa phương, xây dựng đất nước. Ngoài việc phát huy tinh thần làm chủ tập thể, tích cực tham gia lao động, sản xuất, nghiên cứu khoa học... các dì, các chị còn tích cực tham gia công tác Hội, xây dựng hệ thống tổ chức Hội phụ nữ các cấp vững mạnh; tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các Nhân dân.
Bằng tâm huyết và sự tận tụy của mình, các thế hệ cán bộ Hội phụ nữ quận Bình Thạnh luôn tích cực vận động ngày càng đông đảo phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội với tổng số hội viên hiện nay là trên 85.000 người. Các cấp Hội luôn quan tâm đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Song song đó, triển khai thực hiện các Đề án 279 "Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020"; Đề án 404 "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020"; Đề án 938 "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018-2027"; Đề án 939 "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025". Đặc biệt là tiếp tuc duy trì, nâng cao hiệu quả các mô hình như: "Đi chợ giúp người nghèo", "Ngày tiết kiệm vì phụ nghèo", duy trì hoạt động các Câu lạc bộ tham gia bảo vệ môi trường, "Phụ nữ giúp nhau vượt khó", gia đình phòng chống tệ nạn xã hội, nữ chủ nhà trọ, nữ công nhân thuê nhà trọ... Đồng thời, luôn học tập và rèn luyện, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ ở từng cương vị, tùy theo điều kiện và khả năng của mình đóng góp tích cực vào sự phát triển của quận Bình Thạnh.
Với những thành tích trên, Hội LHPN quận được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen do Trung ương, thành phố, quận trao tặng. Riêng năm 2017, Quận hội đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, giải thưởng Nguyễn Thị Định và Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng.
 phan thị liÊn

Số lượt người xem: 71    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm