SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
0
2
4
9
1
Hoạt đông Đoàn thể 05 Tháng Tư 2019 6:10:00 CH

KỶ NIỆM 88 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2019)

Tuổi trẻ Bình Thạnh xung kích, phấn đấu thực hiện tốt Năm Thanh niên tình nguyện 2019

 

Năm 2019, đánh dấu chặng đường 88 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, là năm được chọn làm Năm Thanh niên tình nguyện. Đây là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời là cơ hội để đoàn viên thanh niên thể hiện trách nhiệm và vai trò của tuổi trẻ trong việc kế thừa và phát huy truyền thống, xung kích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quận nhà và Thành phố.
Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ngày 03/02/1930, tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai (từ ngày 20 đến 26/3/1931 tại nhà số 236, đường Richaud, (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) do đồng chí Tổng Bí thứ Trần Phú chủ trì đã giành một phần quan trọng để bàn về công tác thanh niên. Từ đó ra quyết định “cần kíp tổ chức ra Cộng sản thanh niên Đoàn” và chỉ thị cho tổ chức Đảng ở các địa phương phải quan tâm đến việc xây dựng Đoàn thanh niên. Tại hội nghị này, Đoàn thanh niên Công sản Đông Dương được thành lập và từ đó trải qua các giai đoạn với các tên gọi khác nhau: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương, Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương, Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Xuất phát từ sự kiện đặc biệt đó, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III, họp từ ngày 22 đến 25/3/1961 tại Hà Nội, quyết định lấy ngày 26/3 hằng năm là ngày kỷ niệm thành lập Đoàn. Trải qua 88 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn phát huy tinh thần xung kích, cống hiến nhiều cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Nối tiếp truyền thống vẻ vang của Đoàn, tuổi trẻ quận Bình Thạnh nguyện tiếp tục nỗ lực góp sức trẻ xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, đem nhiệt huyết cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quận Bình Thạnh ngày càng phát triển bền vững. Trong dịp chào mừng kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đón chào năm Thanh niên tình nguyện 2019 tuổi trẻ Bình Thạnh cùng cả nước tích cực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nội dung của Năm Thanh niên tình nguyện 2019. Đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị quyết 25 của BCHTW Đảng khóa X về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với tinh thần xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. 
Đoàn viên thanh niên tham gia hành trình về nguồn chụp ảnh dưới chân tượng đài AHLLVTND Võ Thị Sáu. (Ảnh: Đức Thắng)
Đối với đội ngũ đoàn viên thanh niên quận nhà luôn thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Mở đầu Năm Thanh niên là các hoạt động cao điểm với các ngày cùng hành động như: Thanh niên Bình Thạnh tình nguyện vì cộng đồng với các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hành động vì biên cương Tổ quốc, hành động vì môi trường, hiến máu tình nguyện gắn với những công trình thiết thực phục vụ phát triển kinh tế xã hội của quận nhà, phong trào “Tự hào truyền thống Bình Thạnh”, chương trình “Học Luật không khó”, chương trình “Niềm tin phía trước”, sân chơi “Học lịch sử qua âm nhạc”, hành trình về nguồn, hành trình Tri ân với các hoạt động “Ðền ơn đáp nghĩa”, tổ chức ngày hội “Thanh thiếu nhi Bình Thạnh hướng về biển đảo quê hương” và phong trào “Tuổi trẻ Bình Thạnh sẵn sàng vì biển đảo quê hương”, hệ thống tổ chức hoạt động Đoàn ngày càng được củng cố và hoàn thiện; từng bước xây dựng và bồi dưỡng lý tưởng cách mạng của Đoàn cho thế hệ trẻ; công tác giáo dục của Đoàn được tập trung đẩy mạnh, đổi mới cả nội dung lẫn hình thức, qua đó giúp cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn quận củng cố niềm tin, hướng cho tuổi trẻ ngày càng sống đẹp, sống có ích; công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền được củng cố và đi vào chiều sâu; các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ được tăng cường, hoạt động ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực trong việc xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc cũng như đồng hành cùng thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp.
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Quận đoàn đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm và chỉ tiêu cơ bản để tập trung tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh thiếu nhi trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện, thực hiện tốt vai trò đồng hành với thanh niên về mọi mặt. Cụ thể như: hỗ trợ 50 thanh niên làm kinh tế, giúp thanh niên khởi nghiệp; mỗi Chi đoàn tổ chức ít nhất 2 hoạt động tình nguyện trong năm, vận động 50.000 lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn - Hội tổ chức; phấn đấu trong năm giúp đỡ ít nhất 22 thanh thiếu nhi trở nên tiến bộ; tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho ít nhất 2.000 lượt thanh niên; trang bị, huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho ít nhất 8.000 lượt thanh thiếu nhi trên địa bàn quận; khai thác 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ủy thác từ quỹ khởi nghiệp và quỹ Ngân hàng chính sách xã hội....
Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”, mỗi đoàn viên thanh niên quận nhà càng thấy tự hào, nâng cao tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ, hoàn thành tốt vai trò là lực lượng kế thừa vừa “hồng” vừa “chuyên” góp phần xây dựng quận Bình Thạnh có chất lượng sống tốt, văn minh hiện đại nghĩa tình.
ĐỨC THẮNG

Số lượt người xem: 323    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm