SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
3
2
5
4
6
9
An ninh quốc phòng 04 Tháng Ba 2020 3:50:00 CH

Chú ý về việc sử dụng khẩu trang phòng dịch bệnh Covid-19

 

            Cần đặc biệt chú trọng là việc sử dụng khẩu trang cần phải được kết hợp với vệ sinh tay và các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn khác để ngăn ngừa sự lây truyền từ người sang người của Covid-19.
Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa hạn chế lây lan một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm Covid-19. Tuy nhiên, chỉ sử dụng khẩu trang là không đủ để bảo vệ một cách toàn diện mà còn cần kết hợp với các biện pháp khác. Trong đó, phải được kết hợp với việc vệ sinh tay và các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn khác để ngăn ngừa sự lây nhiễm nhiều mầm bệnh đặc biệt là Covid-19.
Đeo khẩu trang y tế khi không được chỉ định có thể tạo ra khoản chi phí không cần thiết, tăng gánh nặng mua sắm và tạo ra cảm giác chủ quan rằng chúng ta đã được bảo vệ. Từ đó có thể dẫn đến việc không thực hiện hoặc quên đi những biện pháp thiết yếu khác. Hơn nữa, việc mang khẩu trang không đúng cách có thể làm giảm hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh.
Sau đây là các khuyến cáo về việc đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay của Thành phố Hồ Chí Minh:
1. Trong cộng đồng:
Đối với những người không có triệu chứng hô hấp:
Hạn chế tụ tập nơi đông người, duy trì khoảng cách ≥ 1 mét với những người có triệu chứng hô hấp (ví dụ: ho, hắt hơi). Thực hiện vệ sinh tay thường xuyên, sử dụng chế phẩm chứa cồn khi tay không dính bẩn hoặc xà phòng và nước khi tay bị dính bẩn. Khi ho hoặc hắt hơi cần che mũi và miệng bằng khăn giấy hoặc tay áo, vứt bỏ khăn giấy ngay sau khi sử dụng và thực hiện vệ sinh tay. Hạn chế không đụng chạm vào mũi và miệng. Không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế, vì chưa có bằng chứng khoa học về tính hữu ích của nó để bảo vệ những người không bị bệnh.
Cần đeo khẩu trang đúng cách để ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả. (Ảnh: TNN st)
Đối với những người có triệu chứng hô hấp:
Đeo khẩu trang y tế đúng cách và đi đến các cơ sở y tế ngay khi có những triệu chứng như: sốt, ho và khó thở.
2. Chăm sóc tại nhà:
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 nên được chăm sóc y tế, sử dụng các biện pháp phòng ngừa cách ly và được theo dõi trong môi trường bệnh viện. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn và chất lượng chăm sóc sức khỏe.
Tuy nhiên, vì một số lý do như: hạn chế năng lực và nguồn lực không thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, hoặc trong trường hợp bệnh nhân từ chối nhập viện thì việc chăm sóc tại nhà cần phải được xem xét. Các biện pháp cụ thể cho việc chăm sóc tại nhà như sau:
Đối với những người nghi ngờ nhiễm Covid-19: Thực hiện vệ sinh tay thường xuyên, sử dụng chế phẩm chứa cồn để vệ sinh tay khi tay không dính bẩn hoặc xà phòng và nước khi tay bị dính bẩn. Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 1 mét. Người nghi ngờ nhiễm phải đeo khẩu trang y tế, đồng thời che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi với khăn giấy dùng một lần và vứt bỏ sau khi sử dụng. Vệ sinh tay sạch ngay sau khi tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp. Cải thiện luồng không khí trong không gian sống bằng cách mở các cửa sổ, cửa chính càng nhiều càng tốt.
Đối với người thân hoặc người chăm sóc cho những người nghi nhiễm Covid-19: Cần thực hiện vệ sinh tay thường xuyên, sử dụng chế phẩm chứa cồn để vệ sinh tay khi tay không dính bẩn hoặc xà phòng và nước khi tay bị dính bẩn. Giữ khoảng cách với người nghi ngờ nhiễm ít nhất 1 mét. Đeo khẩu trang y tế khi ở cùng phòng với người nghi nhiễm Covid-19, vứt bỏ ngay sau khi sử dụng. Vệ sinh tay sạch ngay sau khi tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp của người nghi ngờ nhiễm bệnh.
3. Đối với nhân viên y tế:
Đeo khẩu trang y tế khi vào phòng nơi bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định bị nhiễm Covid-19. Sử dụng khẩu trang N95 khi thực hiện các thủ thuật như thông khí cơ học trước khi đặt nội khí quản, đặt nội khí quản, thông khí không xâm lấn, mở khí quản, hồi sức tim phổi, nội soi phế quản.
4. Sử dụng khẩu trang đúng cách: Đeo khẩu trang phải che kín miệng và mũi, giảm thiểu bất kỳ khoảng trống nào giữa mặt và khẩu trang. Trong khi đeo, tránh chạm vào khẩu trang. Khi tháo khẩu trang cần chú ý không chạm vào mặt trước mà tháo dây từ phía sau của khẩu trang. Sau khi tháo khẩu trang hoặc bất cứ khi nào vô tình chạm vào khẩu trang đã sử dụng, hãy làm sạch tay bằng cách sử dụng chế phẩm chứa cồn hoặc xà phòng và nước. Thay khẩu trang mới ngay khi chúng trở nên ẩm. Không sử dụng lại khẩu trang sử dụng một lần. Loại bỏ khẩu trang sử dụng một lần vào thùng rác sau mỗi lần sử dụng.
                                                                                                                                                 TẠ ĐỨC NHÂN
(Nguồn tổng hợp - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố)

Số lượt người xem: 280    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm