SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
7
1
5
8
5
2
An ninh quốc phòng 18 Tháng Giêng 2020 1:00:00 CH

Camera giám sát an ninh trật tự

Khắc tinh đối với tội phạm

 

Những năm gần đây, các mô hình trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn quận Bình Thạnh ngày càng được triển khai sâu rộng, với nhiều đổi mới, sáng tạo. Trong đó có việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, với mô hình camera giám sát. Sự phát triển và nhân rộng các mô hình camera giám sát an ninh trật tự trên địa bàn quận đã góp phần huy động được nguồn lực từ nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, từ đó đã giúp lực lượng Công an kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật.
Người lương thiện hưởng ứng, kẻ làm ác lẫn trốn
Một trong những đặc điểm nổi bật trên địa bàn quận Bình Thạnh là hệ thống giao thông liên thông thuận lợi cho việc đi lại của Nhân dân. Đây cũng chính là lợi điểm để các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản có cơ hội hoạt động. Xuất phát từ chính yêu cầu thực tế, Ban chỉ huy Công an quận chủ động tham mưu Quận ủy, Ủy ban nhân dân và chỉ đạo Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Trưởng Công an 20 phường tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân lắp đặt camera an ninh tại cộng đồng dân cư. Trọng điểm là tại trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các hẻm liên thông liền kề với các địa bàn lân cận, nhất là các khu vực tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự.
Việc lắp đặt, trang bị hàng chục, thậm chí hàng trăm mắt camera tại các điểm phức tạp về an ninh trật tự cần chi phí rất cao. Điều này đòi hỏi lực lượng Công an phát huy vai trò nòng cốt, tích cực tham mưu chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đến từng hộ dân về lợi ích và hiệu quả của việc lắp đặt camera để vận động Nhân dân tham gia đóng góp kinh phí thực hiện. Khi Nhân dân hiểu rõ được những lợi ích mà chính bản thân và cộng đồng được thụ hưởng cũng là lúc người dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện đóng góp kinh phí xã hội hóa xây dựng mô hình này một cách hiệu quả. Từ sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, Công an quận chọn khu phố 6 (Phường 3); khu phố 1 (Phường 7) và Phường 14, 24 để làm thí điểm theo dự án xây dựng “Thế trận an ninh nhân dân”. Bước tiến hành là tuyên truyền chủ trương này và vận động nguồn kinh phí xã hội hóa do người dân, tổ chức, doanh nghiệp tự nguyện đóng góp đi đôi với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các lực lượng tham gia giữ gìn an ninh trật tự từ phường đến khu phố, tổ dân phố. Sau thời gian triển khai, qua đánh giá, tại các địa bàn 4 phường làm điểm với những hình ảnh thu thập và các dữ liệu, chứng cứ lưu trữ trên hệ thống máy chủ, lực lượng Công an đã kịp thời xử lý các hành vi sai trái. Nhờ đó, đã kéo giảm được tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội một cách đáng kể; nâng cao tỷ lệ điều tra phá án, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
Các “mắt thần” camera là trợ thủ đắc lực giúp cho lực lượng Công an đẩy nhanh quá trình điều tra, phá án và bóc trần các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội. Khi biết nơi nào có camera an ninh, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội đều phải thui chột ý chí và nhiều tên không dám bén mảng đến hoặc có trú ngụ tại địa bàn, nhưng cũng phải chùn tay...
 
Cán bộ trực ban Công an phường cùng lực lượng Bảo vệ dân phố tổ chức trực giám sát màn hình camera an ninh trên địa bàn Phường 14. (Ảnh: MT)
“Mắt thần” bủa giăng đều khắp
Từ kết quả này, năm 2016, Ban chỉ đạo 138 quận chủ trương tiếp tục nhân rộng mỗi phường ít nhất có 1 khu phố lắp đặt camera giám sát an ninh tại địa bàn, tụ điểm phức tạp. Đồng thời, tích cực vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các hộ có nhà cho thuê tự quản và các hộ dân, nhóm hộ tự quản tự lắp đặt camera để quản lý, bảo vệ tài sản và theo dõi, ghi nhận các hoạt động khác diễn ra trong khu vực xung quanh. Đến nay có 17/20 Ban chỉ huy Công an phường đều đồng loạt phát triển mô hình “Bảo đảm an ninh trật tự tại các nhóm hộ tự quản, nhà cho thuê tự quản qua hệ thống camera giám sát” với việc tập trung củng cố, kiện toàn nhân sự các nhóm hộ, nhà cho thuê kết hợp với việc vận động đóng góp kinh phí lắp đặt camera. Với phương châm “Đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả”, chỉ trong một thời gian ngắn, các phường vừa nêu đã tiến hành xã hội hóa toàn bộ kinh phí lắp đặt hệ thống camera, kịp thời phát hiện, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhờ có hệ thống này đã giám sát theo từng nhóm hộ, nhà cho thuê và chia sẻ việc theo dõi giám sát từ camera qua điện thoại di động. Mô hình này nhanh chóng đi vào cuộc sống, huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân. Ngoài cách làm trên, riêng tại Phường 21 còn triển khai xây dưng mô hình nhà cho thuê tự quản, với công nghệ 4.0, trong đó kết hợp trang bị camera giám sát cùng với ổ khóa bằng dấu vân tay góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự cho người đến thuê trọ.
Đến nay Công an quận đã nhân rộng việc lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự đến 20 phường (gồm 89 khu phố, 1.505 tổ dân phố - Mặt trận) với 2.136 mắt camera, 188 đầu ghi, 180 màn hình được kết nối giám sát hình ảnh từ tổ dân phố - Mặt trận, khu phố đến Công an và Ủy ban nhân dân phường với tổng kinh phí 11 tỷ đồng, do người dân, tổ chức, doanh nghiệp tự nguyện đóng góp. Trong đó, có 36 khu phố được phủ kín camera an ninh, đảm bảo phát hiện được mọi diễn biến, phục vụ đắc lực cho việc ghi nhận hình ảnh trong điều tra, truy xét các vụ án. 
Như vậy phong trào vận động Nhân dân lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự trở thành mô hình có hiệu quả trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kịp thời phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội. Mô hình này là cơn “ác mộng” của các loại tội phạm.
Một vài đơn cử từ “mắt thần” ghi nhận được
Tại Phường 3, lúc 15 giờ 40 phút ngày 19/3/2019 chị Đặng Anh Thư, sinh năm 1987 (ngụ Phường 5, quận Tân Bình) đang lưu thông bằng mô tô trên đường Nguyễn Duy, bỗng có chuông điện thoại di động reo, chị dừng xe và tấp vào lề đường để nghe. Bất ngờ, 2 đối tượng điều khiển xe mô tô Suzuki biển số 59 S3-041.86 chạy từ sau tới, giật chiếc I Phone của chị, tẩu thoát. Qua trích xuất camera, ngày 20/3/2019 Công an phường kết hợp Đội Cảnh sát hình sự bắt giữ được Lê Trường Giang, sinh năm 1993 (ngụ Phường 22) là kẻ cướp giật điện thoại của chị Thư. Riêng tên Minh ngồi sau đang bị truy nã.
Hoặc tại Phường 11, lúc 15 giờ ngày 14/5/2019 anh Đỗ Tiến Kha sinh năm 1989, (ngụ Phường 2 quận Tân Bình), dựng xe Honda Wave tại cửa hàng bán mắt kính đường Lê Quang Định. Sau 30 phút, anh phát hiện chiếc xe bị mất, liền đến cơ quan chức năng trình báo. Qua trích xuất camera, ngày 16/5/2019 Công an phường kết hợp Đội Cảnh sát hình sự bắt giữ được 2 đối tượng cùng vật chứng phạm tội. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp tương tự xảy ra tại các phường khác cũng được phát hiện, xử lý kịp thời…
Với mô hình camera giám sát an ninh trật tự đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn quận tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, góp phần tích cực giúp lực lượng Công an trong phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, giữ vững cuộc sống yên bình cho Nhân dân trên địa bàn quận nhà.
LÊ MINH TRÍ

Số lượt người xem: 275    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm