SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
5
2
6
7
8
An ninh quốc phòng 19 Tháng Tư 2019 10:20:00 SA

Rèn bản lĩnh, kỹ năng xử lý tình huống cho dân quân

 

Mỗi ngày từ sáng sớm, tại sân Ban CHQS quận Bình Thạnh, luôn có các tiểu đội gồm cán bộ, chiến sĩ dân quân miệt mài luyện tập các động tác võ thuật Aikido.
Có những tình huống đặt ra trong khi tập luyện, thí dụ có một thanh niên “ngáo đá”, sử dụng hung khí tấn công người dân và lực lượng tuần tra. Yêu cầu đặt ra là lực lượng làm nhiệm vụ phải khống chế nhưng không được tấn công làm tổn thương đối tượng. Vì thế cần phải vận dụng các thế võ Aikido cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng quật ngã, tước hung khí, vô hiệu hóa đối tượng nguy hiểm này.
 Để các chiến sĩ tự tin ứng phó với các tình huống, Ban CHQS quận Bình Thạnh phối hợp với Câu lạc bộ Aikido (Cung Văn hóa lao động TP Hồ Chí Minh) mở lớp huấn luyện kỹ năng tự vệ, trấn áp tội phạm cho lực lượng DQTT. Trung tá Nguyễn Việt Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Bình Thạnh, cho biết: “Sau gần 3 tháng phối hợp mở lớp huấn luyện Aikido, hầu hết lực lượng DQTT trong toàn quận đã được trang bị kỹ năng cơ bản về võ thuật. Anh em tự tin thực hiện nhiệm vụ, xử lý tốt các tình huống bảo đảm an toàn, đúng pháp luật và sẵn sàng bảo vệ nhân dân, giúp đỡ người khác khi xảy ra sự cố”.
Thực tế cho thấy, các môn võ có tính ứng dụng trong tự vệ như: Kickboxing, Karate, Aikido, Vịnh Xuân quyền, Jiu-Jitsu… Thế nhưng, Aikido là môn võ được các đơn vị LLVT thành phố ưu tiên chọn học, bởi kỹ thuật đơn giản, dễ ứng dụng trong thực tiễn. Võ sư Lê Hoàng Mai, Huấn luyện viên trưởng Câu lạc bộ Aikido, phụ trách huấn luyện các lớp học, chia sẻ: “Aikido là con đường kết hợp các sức mạnh, hòa hợp với hành động của người tấn công nhằm mục đích kiểm soát, kiềm chế họ với nỗ lực tối thiểu. Hiểu đơn giản là “dùng lực của đối phương đánh đối phương”. Người áp dụng võ thật Aikido bằng cách hiểu được điệu bộ và ý định của kẻ tấn công, tìm vị trí và thời điểm tối ưu để sử dụng một kỹ thuật phản đòn tương ứng. Đó là đánh, nắm, ném và khóa, rất thích hợp cho dân quân thực hiện khi bị tấn công, tuy chỉ phòng thủ nhưng vẫn nhanh chóng vô hiệu hóa đối phương”.
Đồng chí Phan Hùng Phong, DQTT Ban CHQS Phường 5, chia sẻ: “Trước đây gặp đối tượng bất hảo càn quấy, “ngáo đá”, chống người thi hành công vụ, đơn vị phải huy động nhiều anh em mới không chế được. Nay chỉ cần một mình tôi cũng dễ dàng tóm gọn nhờ các thế võ lợi hại này”.
Từ lớp học đầu tiên được tổ chức tại Ban CHQS quận Bình Thạnh năm 2016, đến nay nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố đều phối hợp triển khai nhân rộng… Một số cơ quan, địa phương, trường học còn mở rộng đối tượng học tập võ thuật đến thiếu niên, nữ sinh, nữ công nhân lao động. Đây cũng là mô hình được Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao, đề nghị báo cáo điển hình tại hội nghị tổng kết công tác huấn luyện chiến đấu cuối năm 2018.
Lực lượng dân quân thường trực quận Bình Thạnh luyện tập võ thuật Aikido.(Ảnh: H. Thành)
Đây cũng là công tác thực hiện theo yêu cầu của Đề án 595, để tham gia giữ gìn an ninh trật tự, lực lượng DQTT phải được huấn luyện những kiến thức cơ bản về sử dụng các loại vũ khí, trang bị, thành thạo kỹ thuật, chiến thuật đáp ứng yêu cầu thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. 
HOÀNG THÀNH

Số lượt người xem: 256    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm