SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
5
2
4
2
0
9
Văn hóa - Xã hội 01 Tháng Hai 2019 5:20:00 CH

Cẩn thận khi ăn trái cây chưng Tết

 

 

Theo phong tục, cứ mỗi dịp Tết cổ truyền mỗi nhà thường chưng trên bàn thờ những loại quả có ý nghĩa với hy vọng năm mới sức khỏe, bình an, hạnh phúc, may mắn và phát tài. Khi hết Tết, đĩa trái cây ấy được mang xuống dùng. Tuy nhiên, thói quen này vào thời điểm hiện nay nên cân nhắc.

Nếu là trái cây nhà trồng hoặc biết rõ nguồn gốc thì chúng ta có thể rửa sạch và vô tư ăn. Nhưng với những loại trái cây mua ngoài chợ, cần cẩn thận. Vì đa số trái cây bán để chưng Tết đều được thúc ép bằng hóa chất để to, bóng, no tròn và lâu hư.
Tết năm rồi, tôi mang quả dưa hấu (có dán chữ LỘC) cúng trên bàn thờ gia tiên xuống xẻ, than ôi, bên ngoài đẹp mã nhưng bên trong trắng tươi, ăn nhạt và đau bụng. Những quả xoài dù ngả sang màu vàng nhưng da nhăn nheo (chứng tỏ bị thúc chín ép) và ruột úng.
Cũng có trường hợp sau Tết, bà con hái quả tắc, quả ớt trên các chậu cảnh làm gia vị, ngâm muối. Tuyệt đối không nên ăn những loại trái này. Vì để giữ cho trái đậu trên cành lâu ngày không rụng, chín đỏ, nhà vườn buộc phải phun nhiều thuốc kích thích.
Thiết nghĩ, những người kinh doanh cần phải có đạo đức, lương tâm, không lạm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, hóa chất vào hoa quả. Cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp chế tài mạnh đối với những người kinh doanh vì lợi nhuận nhiều mà làm tổn hại sức khỏe người tiêu dùng.                                      
N.t.vũ

Số lượt người xem: 579    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm