SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
1
3
6
8
6
4
Văn hóa - Xã hội 24 Tháng Mười Hai 2018 12:00:00 CH

Người điều khiển xe mô tô, gắn máy có được rẽ phải khi đèn đỏ?

 

 
Thực tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác trên cả nước, chuyện người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy rẽ phải khi đèn đỏ đã thành thói quen của nhiều người.
Việc có được phép rẽ phải khi đèn đỏ hay không có người nói được, có người cho là sai luật. Mặc dù biết là sai nhưng phần đông vẫn đi vì tiện. Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại. Tuy nhiên, trong thực tế người tham gia giao thông được phép rẽ phải khi đèn đỏ trong các trường hợp sau:
- Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo;
- Có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo;
- Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.
 
 
Người điều khiển phương tiện được phép rẽ phải khi đèn đỏ (do có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông). (Ảnh: SD st)
 
Do đó, tại một số nơi được Sở Giao thông vận tải bố trí cho phép rẽ phải để giảm ùn tắc giao thông như trên thì lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ không có căn cứ để xử phạt người tham gia giao thông theo quy định.
Trường hợp vi phạm rẽ phải khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện vẫn bị lực lượng chức năng xử phạt. Theo Điểm c, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng và tước Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.
sơn du

Số lượt người xem: 635    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm