SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
7
5
3
9
7
Văn hóa - Xã hội 20 Tháng Mười Hai 2018 6:05:00 CH

Tìm hiểu về các tên đường mới đặt, đổi tại quận Bình Thạnh:

Đường Trần Quang Long

 

 

Đường Trần Quang Long tại quận Bình Thạnh (tên cũ là hẻm 72 đường Ngô Tất Tố, Phường 19). Điểm bắt đầu từ giao lộ Ngô Tất Tố đến đường Phạm Viết Chánh. Chiều dài của tuyến đường này khoảng trên 300 mét.

Nhà thơ Trần Quang Long sinh ngày 06/02/1941 tại Huế.
Anh tốt nghiệp khoa Văn, Đại học Sư phạm Huế, có thời gian dạy học ở Quy Nhơn và Cần Thơ. Anh là một trong những tên tuổi lớn của phong trào học sinh, sinh viên đô thị miền Nam đấu tranh chống độc tài, áp bức. Trần Quang Long dùng thơ văn của mình như một vũ khí sắc bén để vạch trần tội ác của chính quyền tay sai. Có nhiều bài thơ của anh để lại dấu ấn trong lòng người đọc. Trong bài thơ: “Thưa mẹ, trái tim” có đoạn anh viết: Con sẽ vót nhọn thơ thành chông/Xuyên vào gan lũ giặc/Con sẽ mài thơ như kiếm sắc/Chặt đầu văn nghệ tay sai... Những câu thơ này như một “Tuyên ngôn nghệ thuật” của tuổi trẻ các thành thị miền Nam trong những năm 60 - 70 thế kỷ XX.
 
 
Bút tích 4 câu thơ và chữ ký của nhà thơ Trần Quang Long cùng đồng đội trên chiếc áo đẫm máu. (Ảnh: TL, TNNst)
 
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Trần Quang Long là Chủ tịch sáng lập Hội sinh viên sáng tác thuộc Tổng hội sinh viên Sài Gòn, tham gia trên nhiều mặt báo sinh viên và báo chí Sài Gòn với nhiều bút danh khác nhau như: Thảo Nguyên, Chánh Sử, Trần Quang Long, Trần Hoàng Phong, Trần Hồng Triều, Cao Trần Vũ... Tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định có trưng bày chiếc áo sơ mi đã ngã màu, trên đó có bút tích bài thơ và chữ ký của Trần Quang Long đề ngày 03/4/1966. Anh viết bài thơ này trong trại giam của giặc và cùng các bạn tù ký tên nêu quyết tâm chống kẻ thù với một niềm tin lạc quan, yêu đời: Nghiến răng mà chịu sự đau/Cười trong tiếng nấc hát làu Việt Nam/Máu lai láng, áo rách nhàu/Vẫn vui, vẫn hát, không sầu, không lo…
Đến năm 1968 Trần Quang Long thoát ly ra vùng kháng chiến, là thành viên Liên minh Dân tộc dân chủ và hòa bình Việt Nam. Ngày 11/10/1968, anh hy sinh tại vùng biên giới thuộc tỉnh Tây Ninh, khi mới tròn 27 tuổi.
                                                          xq (st&th)

Số lượt người xem: 223    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm