SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
4
7
9
8
Văn hóa - Xã hội 20 Tháng Mười Hai 2018 5:20:00 CH

Cần ý thức trong phân loại rác

 

Dường như đa số người dân ở thành thị và cả nông thôn chưa có ý thức trong việc phân loại rác thải, dù rác đã đặt đúng nơi quy định.
Ở nhiều thành phố, thị xã hiện nay tại địa điểm công cộng như trạm xe buýt, nhà ga, quảng trường, công viên… đều có những thùng rác phân loại hữu cơ và vô cơ riêng biệt. Thế nhưng nhiều người vẫn cứ vô tư để chung một chỗ. Dù bên ngoài hai thùng rác đều có ghi hướng dẫn, nhưng chẳng ai quan tâm đến.
Chính bản thân tôi cũng từng là người kém ý thức nơi công cộng khi để rác lộn xộn. Cách đây một tháng, khi đứng ngay nhà chờ xe buýt, tôi bị một cậu bé khoảng 12 tuổi "hướng dẫn". Lúc tôi để vỏ chai nước vào thùng rác, thì cậu bé chạy đến nói: "Chú ơi, để bên kia". Khi tôi hỏi lý do thì cậu chỉ tay vào những dòng chữ bên ngoài thùng rác và giải thích. Không để cậu bé nhắc nhở thêm, tôi vội đưa tay vào thùng rác lấy vỏ chai nhựa ra và đặt đúng vị trí bên phần rác vô cơ, tôi cũng không quên cảm ơn cậu bé.
 
 
Thực tế còn rất nhiều người có tính chủ quan như tôi. Mọi người cứ nghĩ rằng cho rác vào thùng là đã văn minh rồi, chứ không màng đến việc phân loại vô cơ, hữu cơ riêng biệt. Qua tìm hiểu, tôi được biết ở nhiều quốc gia trên thế giới, người ta đã cho phân loại rác rất lâu. Chẳng hạn như nước Đức, có khoảng 4 thùng rác với 4 màu khác nhau (chứ không phải 2 thùng như nước ta): nhựa và bao bì được cho vào thùng màu vàng; giấy và thùng các-tông chứa vào thùng màu xanh dương; thủy tinh có 2 thùng, màu trắng cho chất liệu sáng và màu xanh lá cây cho thủy tinh màu. Chính vì thế nước Đức đã đạt được tỷ lệ tái chế rác tới mức 65%. Việt Nam chúng ta chỉ mới dừng lại ở ý thức cho rác vào thùng trong vài năm gần đây.
Việc phân loại rác không những bảo vệ môi trường mà còn giúp cho người phục vụ vận chuyển đỡ vất vả hơn. Để ý thức này được nhân rộng, người lớn cần phải làm gương cho trẻ em. Một khi trẻ học được điều hay này từ phụ huynh nhiều lần sẽ có thói quen tự giác, như trường hợp cậu bé mà tôi đã kể trên.     
t.vũ

Số lượt người xem: 243    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm