SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
4
3
6
3
Văn hóa - Xã hội 20 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Triển khai thực hiện Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ

 

Ngày 02/11/2018, UBND quận Bình Thạnh ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.
Theo văn bản, UBND quận giao Trạm chăn nuôi và thú y liên quận Phú Nhuận, Bình Thạnh thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình dịch bệnh, thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận. Nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh dịch tả heo Châu Phi, hoặc nghi là heo, sản phẩm heo nhập lậu trái phép, cần lấy mẫu gửi đến cơ quan chuyên môn, chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Chú ý khuyến cáo cơ sở chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, tăng khả năng đề kháng của gia súc, thường xuyên tiêu độc, sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng; vận động người chăn nuôi chỉ mua giống từ các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y. Song song đó, giám sát tình hình chăn nuôi, dịch tễ trên địa bàn quận; bắt buộc các cơ sở chăn nuôi thực hiện nghiêm việc báo cáo tình hình dịch tễ theo định kỳ, nguồn heo xuất, nhập đàn phải thực hiện đúng quy trình kiểm dịch. Xử lý theo quy định đối với trường hợp nhập heo không rõ nguồn gốc vào các cơ sở chăn nuôi. Thông tin đến các cơ sở chăn nuôi về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn các biện pháp an toàn sinh học. Phải tuân thủ chặt chẽ các quy trình nhập gia súc vào cơ sở giết mổ, đảm bảo nguồn gia súc nhập có nguồn gốc, có đầy đủ các thủ tục, giấy tờ kiểm dịch theo đúng quy định. Ngoài ra, cần tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc, mỗi ca giết mổ heo và có biện pháp xử lý ngay khi phát hiện có vi rút dịch tả heo Châu Phi.
Mặt khác, cần phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc trên địa bàn quận, nhất là khu vực giáp ranh, các tuyến đường ra vào quận, nhằm kiểm soát các trường hợp bán chạy gia súc mắc bệnh, gia súc không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y, nhằm hạn chế mầm bệnh xâm nhiễm và lây lan trên địa bàn quận.
Riêng các đơn vị chức năng liên quan, các UBND phường cần phối hợp Trạm chăn nuôi và thú y liên quận Phú Nhuận, Bình Thạnh tổ chức rà soát, thống kê số hộ nuôi heo để theo dõi, quản lý. Đồng thời, phối hợp UBMTTQVN và các đoàn thể quận, phường tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả heo Châu Phi để người dân hiểu, nâng cao cảnh giác và chủ động phòng, chống bệnh hiệu quả, không để bệnh dịch tả heo Châu Phi xảy ra. Khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm heo thịt không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch thú y. Cần tập trung phối hợp với các đoàn kiểm tra trong công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không có nguồn gốc, không qua kiểm dịch thú y, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.                                                                                   
 xq

Số lượt người xem: 267    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm