SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
3
7
1
2
Văn hóa - Xã hội 20 Tháng Mười Hai 2018 4:55:00 CH

Sự nguy hiểm của bệnh dịch tả heo châu Phi và biện pháp phòng, chống

 

Bệnh dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya vào năm 1921, sau đó đã trở thành dịch ở nhiều nước châu Phi. Đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi lan rộng đến nhiều nước trên thế giới. Bệnh không lây sang người nhưng thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người chăn nuôi.
Từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả heo châu Phi. Tổng số heo bệnh là 228.311 con, số heo chết vì bệnh là 20.633 con, tổng đàn heo có nguy cơ, đã buộc phải tiêu hủy là 562.761 con (cập nhật trên trang web của OIE và tài liệu của FAO).
Đặc điểm của bệnh dịch tả heo châu Phi
Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loài heo (cả heo nhà và heo hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.
Vi rút gây ra bệnh có sức đề kháng cao trong môi trường. Chúng có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, xác động vật, trong thịt heo và các chế phẩm từ thịt heo như xúc xích, giăm bông. Vi rút có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 560C trong 70 phút hoặc ở 600C trong 20 phút. Vi rút dịch tả heo châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt heo nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn.
Heo sau khi khỏi bệnh sẽ ở thể mãn tính có thể mang vi rút suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi.
Các triệu chứng điển hình khi heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi
Bệnh dịch tả heo châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3 đến 4 ngày.
Thể quá cấp tính: do vi rút có độc lực cao gây ra, heo sẽ chết nhanh, không biểu hiện triệu chứng hoặc heo sẽ nằm và sốt cao trước khi chết.
Thể cấp tính: do vi rút có độc lực cao gây ra, heo sốt cao (40,5 - 420C). Trong 2 - 3 ngày đầu tiên, heo không ăn, lười vận động, ủ rũ, heo thích nằm chỗ có bóng râm hoặc gần nước.
Heo có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có màu sẫm xanh tím. Heo sẽ chết trong vòng 6 - 13 hoặc 20 ngày. Heo mang thai có thể sảy thai ở mọi giai đoạn. Tỷ lệ chết cao lên tới 100%.               
Thể á cấp tính: gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình. Heo biểu hiện triệu chứng không nghiêm trọng. Heo sốt nhẹ hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, viêm toàn bộ phổi nên khó thở, ho có đờm, phổi có thể bội nhiễm vi khuẩn kế phát, viêm khớp, vận động khó khăn. Bệnh kéo dài 5 - 30 ngày, nếu máu ứ trong tim (cấp tính hoặc suy tim) thì heo có thể chết, heo mang thai sẽ sẩy thai, heo chết trong vòng 15 đến 45 ngày, tỷ lệ chết khoảng 30 - 70 %. Heo có thể khỏi hoặc bị bệnh mãn tính.
Thể mãn tính: gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình hoặc thấp. Heo có nhiều triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như giảm cân, sốt không ổn định, có triệu chứng hô hấp, hoại tử da, hoặc viêm loét da mãn tính, viêm khớp, viêm cơ tim, viêm phổi dính sườn, viêm các khớp khác nhau trong giai đoạn phát triển. Triệu chứng kéo dài 2 - 15 tháng, có tỷ lệ tử vong thấp, heo khỏi bệnh sau khi nhiễm vi rút gây nên bệnh sẽ trở thành dạng mãn tính.
Việc chẩn đoán dịch tả heo Châu Phi khó có thể xác định và phân biệt được bằng các triệu chứng lâm sàng; cần lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xét nghiệm phát hiện vi rút dịch tả heo Châu Phi.
Biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi
- Hạn chế khách tham quan, thương lái vào khu vực chăn nuôi. Trước các dãy chuồng nên có hố khử trùng hoặc đặt khay đựng hóa chất hay vôi bột để khử trùng giầy dép trước khi vào chuồng.
- Tăng cường chăm sóc, cung cấp thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn heo. Thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng chuồng trại ít nhất 1 lần trong một tuần.
- Khi nhập heo về nuôi và khi xuất bán heo phải khai báo kiểm dịch với Trạm chăn nuôi và thú y địa phương.
- Nên sử dụng các sản phẩm thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm dịch. Không mua và sử dụng các sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc và không chế biến gần khu vực chăn nuôi.
- Khi phát hiện đàn heo có những biểu hiện của bệnh truyền nhiễm như sốt cao, bỏ ăn hàng loạt... hoặc heo có các triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả heo Châu Phi thì phải nhanh chóng báo cho chính quyền hoặc Trạm chăn nuôi và thú y địa phương để được kiểm tra và xử lý kịp thời.                                     
   ak

Số lượt người xem: 268    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm