SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
4
2
2
7
Văn hóa - Xã hội 20 Tháng Mười Hai 2018 4:55:00 CH

Biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm, long móng ở gia súc

 

Bệnh lở mồm, long móng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra ở các loài động vật móng guốc chẵn như trâu, bò, heo, dê, cừu… làm thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Bệnh lây lan rất nhanh do tiếp xúc trực tiếp giữa gia súc khỏe với gia súc bệnh hoặc gián tiếp qua chất thải, không khí, sản phẩm gia súc nhiễm bệnh hoặc qua việc vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc bệnh…
Triệu chứng chung
Gia súc bệnh sốt cao trên 40oC, nổi mụn nước ở vành móng chân, kẻ móng, lưỡi, quanh miệng, mũi, núm vú…; sau đó viêm, loét làm sút móng. Bệnh làm chết gia súc non, gây sẩy thai đối với gia súc mang thai.
Biện pháp phòng bệnh
- Không có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm phòng vắc-xin lở mồm long móng cho gia súc là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất (tiêm định kỳ 2 lần/năm, lưu ý tiêm phòng cho gia súc mang thai 1 tháng trước khi sinh để thú con phòng được bệnh trong thời gian đầu).
- Chuồng trại chăn nuôi phải thoáng mát và hợp vệ sinh thú y.
- Nhập gia súc về nuôi từ nơi không có dịch bệnh, có giấy Chứng nhận kiểm dịch động vật theo quy định.
- Thường xuyên vệ sinh và tiêu độc khử trùng chuồng trại ít nhất 2 tuần/lần.
Đối với hộ dân
Người kinh doanh chỉ mua, bán thịt gia súc có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm dịch của cơ quan thú y. Người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng thịt gia súc có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y khi thấy gia súc mắc bệnh lở mồm, long móng hoặc phát hiện các trường hợp kinh doanh, giết mổ gia súc trái phép. Các trường hợp gia súc bệnh phải tiêu hủy bắt buộc sẽ được hỗ trợ theo chính sách hiện hành.
sơn du

Số lượt người xem: 252    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm