SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
4
0
2
3
Văn hóa - Xã hội 20 Tháng Mười Hai 2018 4:45:00 CH

Bí quyết để thức khuya, ngủ ít nhưng sáng dậy vẫn tỉnh táo

 

 
Ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng đồng hồ mỗi đêm nhưng sáng ra chúng ta vẫn ngáp dài? Lý do là chưa chọn đúng thời gian vàng để đi ngủ và thức dậy.
Giấc ngủ diễn ra theo từng chu kỳ. Cách ngủ khoa học và tốt nhất là tính toán sao cho tỉnh giấc vào thời điểm chuyển giao của chu kỳ ngủ. Theo cách này, chỉ cần ngủ 2 tiếng đồng hồ, hiệu quả tái tạo năng lượng vượt trội hơn cả người ngủ dài 6 - 7 tiếng. Một chu kỳ giấc ngủ khoảng 90 phút, và lặp lại cho tới khi thức giấc. Mỗi chu kỳ có 5 giai đoạn, với biểu hiện khác nhau.
Giai đoạn ru ngủ
Diễn ra từ 3 đến 15 phút, bắt đầu ở thời điểm nhắm mắt ngủ. Ở giai đoạn này, cơ thể chuyển dần sang trạng thái ngủ nông và dễ bị đánh thức, hay giật mình.
Giai đoạn ngủ nông
Chiếm khoảng 45 - 55% tổng thời gian ngủ. Mắt ngừng chuyển động, hoạt động của bộ não (sóng não) chậm hơn. Trong não thỉnh thoảng xảy ra những đợt sóng nhanh và thưa dần khi chuyển tiếp sang giai đoạn tiếp theo.
 
 
Giai đoạn ngủ sâu
Chiếm dưới 10% tổng thời gian ngủ. Ngủ sâu là giai đoạn chuyển tiếp giữa ngủ nông và ngủ rất sâu. Ở giai đoạn này sóng não delta diễn ra rất chậm. Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp của cơ thể đều giảm, hệ thống cơ xương khớp cũng giãn ra.
Giai đoạn ngủ rất sâu
Giai đoạn này chiếm 12 đến 15% tổng thời gian ngủ. Cơ thể nghỉ ngơi gần như hoàn toàn trong giai đoạn này: Nhiệt độ của cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp giảm xuống mức thấp nhất. Hoàn toàn không có sự chuyển động của mắt và các cơ tay, chân. Lúc này, sóng tồn tại trong bộ não hầu hết là sóng chậm delta.
Giai đoạn ngủ mơ
Còn gọi là REM (rapid eye movement) chiếm khoảng 20 - 25% tổng thời gian ngủ. Những giấc mơ xuất hiện ở giai đoạn này. Cuối giai đoạn REM, cơ thể thức giấc tạm thời một vài phút sau đó nhanh chóng lặp lại chu kỳ giấc ngủ cho đến sáng.
Vì vậy, giấc ngủ lý tưởng để khi chúng ta thức giấc vẫn tỉnh táo và sảng khoái cần đảm bảo 2 yếu tố: Ngủ đủ thời gian; Thức dậy vào cuối giai đoạn 5 hoặc đầu giai đoạn 1. Nghiên cứu khoa học hiện đại khuyên nên quên đi cách tính một đêm ngủ được bao lâu, thay vào đó hãy tính toán giấc ngủ theo chu kỳ.
đỗ thông (th & st)

Số lượt người xem: 257    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm