SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
9
0
0
6
3
Văn hóa - Xã hội 30 Tháng Mười Một 2018 5:20:00 CH

Tìm hiểu về các tên đường mới đặt, đổi tại quận Bình Thạnh

Đường Đặng Thùy Trâm

 

Đường Đặng Thùy Trâm tại quận Bình Thạnh (tên cũ thường gọi là đường Trục 30m) thuộc địa bàn Phường 13, bắt đầu từ đường song hành tuyến đường sắt Bắc - Nam đến đường ven sông Vàm Thuật. Chiều dài của đường này khoảng 1,1 km.
Liệt sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942.
Có 3 địa phương gắn liền với cuộc đời của chị là Huế, nơi cất tiếng khóc chào đời; Hà Nội, nơi học tập, trưởng thành; Quảng Ngãi là nơi chiến đấu, hy sinh và được coi như quê hương thứ hai của chị.
Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Hà Nội năm 1966, Đặng Thùy Trâm tình nguyện gia nhập quân đội với nhiệm vụ là một bác sĩ quân y và được điều vào công tác ở chiến trường Quảng Ngãi. Năm 1968 chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 22/6/1970, bệnh xá Đức Phổ nơi bác sĩ Đặng Thùy Trâm công tác bị tập kích và chị đã anh dũng hy sinh.
 
Bệnh xá Đặng Thùy Trâm tại thị trấn Đức Phổ. (Ảnh: TNN st) 
Đặng Thùy Trâm là tác giả hai tập nhật ký được viết từ ngày 08/4/1968 đến 20/6/1970, chỉ cách 2 ngày trước khi hy sinh. Hai tập nhật ký này được Frederic Whitehurst, cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ, lưu giữ đúng 35 năm. Cuối tháng 4/2005, các tập nhật ký này được trả lại cho gia đình tác giả. Sau đó, nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn biên tập thành quyển sách mang tên "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" và tiếp tục được dựng thành phim "Đừng đốt". Từ cuốn nhật ký riêng của một người đã trở thành di sản của cả đất nước. Bởi cuộc đời và những cống hiến của người viết nhật ký mang ý nghĩa tiêu biểu cho thế hệ thanh niên Việt Nam trong chiến đấu, lao động và học tập. Sự hy sinh của anh hùng, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm là gương sáng cho các thế hệ thanh niên học tập, noi theo trong chiến đấu và trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước.
Chính từ sự xúc động trước những trang nhật ký này, nhiều địa phương, đơn vị đã tích cực đóng góp xây dựng mới bệnh xá mang tên Đặng Thùy Trâm tại thị trấn Đức Phổ (Quảng Ngãi) để chăm sóc sức khỏe cho người dân tại đây. Đồng thời, cũng để tưởng nhớ người nữ bác sĩ anh hùng đã sống, chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất này.
                                                                               xq (st&th)

Số lượt người xem: 478    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm