SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
8
8
7
2
2
Văn hóa - Xã hội 30 Tháng Mười Một 2018 11:35:00 SA

Tìm hiểu các tên đường tại quận Bình Thạnh

Đường Mê Linh

 

Đường Mê Linh tại quận Bình Thạnh nằm trên địa bàn Phường 19, có chiều dài 200m. Điểm khởi đầu kết nối với đường Nguyễn Ngọc Phương và điểm cuối giáp giao lộ Phạm Viết Chánh.
Mê Linh là địa danh đi vào lịch sử của dân tộc ta mà hầu hết người Việt Nam đều nghe nói tới. Đó là nơi đóng đô của Trưng Nữ Vương (năm 40 - 43).
"Đô kỳ đóng cõi Mê Linh,
Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta".
                            (Đại Nam Quốc Sử diễn ca)
Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng vào những năm 40 - 43 sau công nguyên là cuộc tổng khởi nghĩa giành thắng lợi đầu tiên của Nhân dân ta cách đây gần 20 thế kỷ. cuộc khởi nghĩa này đã lật đổ hoàn toàn ách thống trị kéo dài 219 năm của phong kiến phương Bắc trên vùng đất Văn Lang - Âu Lạc.
Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa này ngoài ý nghĩa to lớn là giành lại độc lập cho dân tộc còn thể hiện khí phách anh hùng của người phụ nữ Việt Nam. Để tưởng nhớ công ơn to lớn của Hai Bà Trưng, Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc (Mê Linh là vùng đất thuộc tỉnh Vĩnh Phúc xưa, nay là Thành phố Hà Nội) đã lập đền thờ Hai Bà tại thôn Hạ Lôi. Hàng năm Nhân dân tại đây đều tổ chức lễ hội từ ngày mùng 4 đến 10 tháng Giêng âm lịch. Theo phong thủy, thành Mê Linh xưa tựa hình như một con voi trắng đang uống nước và đền Hai Bà Trưng được xây dựng trên lưng con voi đó. Thời kỳ đầu, ngôi đền dựng bằng tranh tre, nứa lá. Theo thời gian ngôi đền được trùng tu lại nhiều lần và cuối cùng có hình dáng uy nghiêm như bây giờ.
 
 
Ngày nay, ngôi đền Hai Bà Trưng tại Mê Linh (Hà Nội) không chỉ được nhân dân quanh vùng thăm viếng hương khói mà còn có nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến với tấm lòng thành tưởng nhớ công lao to lớn của hai vị nữ anh hùng của dân tộc Việt Nam; người đã có công lãnh đạo Nhân dân đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm hung bạo, giành lại nền độc lập, tự do cho Tổ quốc. 
                                           xq (st&th)

Số lượt người xem: 268    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm