SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
8
8
5
8
2
Văn hóa - Xã hội 27 Tháng Ba 2020 9:30:00 SA

KỶ NIỆM 44 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (28/3/1976 - 28/3/2020)

Tự hào truyền thống 44 năm lực lượng Thanh niên xung phong thành phố, 11 năm Hội Cựu TNXP quận Bình Thạnh

Ngày 28/3/1976, tổ chức TNXP thành phố chính thức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 tổng đội TNXP-TĐ và TNXP-XDKTM với hơn 1 vạn đội viên, cùng đồng loạt ra quân đến các vùng nông thôn ngoại thành thành phố, nơi vùng sâu, núi rừng gian khổ để khai hoang phục hóa, xây dựng những khu kinh tế mới, góp phần làm giàu đẹp cho đất nước, quê hương.
Sau hơn 1 năm hoạt động, ngày 06/9/1977, tổ chức TNXP thành phố được UBND thành phố ra quyết định lấy tên là lực lượng TNXP Thành phố Hồ Chí Minh (LLTNXP-TP) trực thuộc UBND thành phố, với hơn 25.000 cán bộ đội viên, do đồng chí Nguyễn Tấn Diệp, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh thành phố được cử làm Chỉ huy trưởng lực lượng.
Với những kết quả đạt được trong 44 năm xây dựng và phát triển, năm 1986 LLTNXP-TP được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động; năm 2006, nhân kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển, được nhận bức trướng của Thành ủy và vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lao động lần 2. Năm 2017 được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Đặc biệt trong chiến dịch bảo vệ biên giới Tây Nam, LLTNXP-TP đã được Nhà nước tặng 26 Huân chương chiến công các loại, 20 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng 5 cờ, 26 Huy chương Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc và 26 Giấy chứng nhận kèm huy hiệu Dũng sĩ giữ nước.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị, các cựu TNXP các thời kỳ được xuất ngũ, chuyển ngành, về địa phương, nhiều anh em mong muốn có một tổ chức hợp pháp để vừa là nơi gặp gỡ, gợi nhớ những kỷ niệm xưa, sẻ chia trong cuộc sống; vừa là để phát huy truyền thống TNXP góp phần xây dựng địa phương ngày một tươi đẹp.
Hội Cựu TNXP quận luôn quan tâm chăm lo hội viên. (Ảnh: T. Nhàn)
Trước những nguyện vọng chính đáng của anh em, ngày 22/3/2009 Hội Cựu TNXP quận Bình Thạnh chính thức được thành lập. Từ đó đến nay, trải qua 11 năm, Hội Cựu TNXP quận đã phát huy truyền thống, đoàn kết, đồng thuận, nêu gương sáng trong xây dựng Hội và góp phần xây dựng địa phương.
Một số thành quả tiêu biểu 11 năm qua của Quận hội như: Về tổ chức: Quận hội có Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, 7 Ban chuyên môn và 20 Chi hội phường; hoạt động theo điều lệ và quy chế; là tổ chức thành viên của UBMTTQVN tại địa phương. Thực hiện phương châm “Tổ chức Hội là mái nhà chung” của tất cả cựu TNXP. Về hoạt động: với vai trò “nhân chứng lịch sử” và phong trào Cựu TNXP nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ (được kết hợp Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và phong trào nêu gương của Hội Cựu TNXP Việt Nam). Trong 11 năm qua, Quận hội đã lập hồ sơ xác minh quá trình tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu cho anh em hội viên và cựu TNXP ngoài Hội, qua đó đã giải quyết 8 hồ sơ theo Quyết định 40/2011/QĐ-TTg và 146 hồ sơ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; vận động sửa chữa và xây tặng 22 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng 108 thẻ BHYT cho hội viên đau ốm thường xuyên; 1 xe honda, 3 xe đẩy, xe lăn làm phương tiện sinh kế, 3 laptop làm phương tiện học tập; tặng 1.192 phần quà cho hội viên diện chính sách, diện nghèo, nhân dịp lễ, tết cổ truyền và mừng thọ các hội viên cao niên; tặng 222 suất học bổng cho học sinh là con hội viên, 90 phần quà cho thiếu nhi là con em hội viên nhân ngày 01/6; tổ chức thăm bệnh, viếng tang hội viên và tứ thân phụ mẫu 243 trường hợp. Bên cạnh đó, Quận hội và các chi hội còn tham gia hưởng ứng các phong trào nghĩa tình tại địa phương như ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc; ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt miền Trung; đóng góp xây dựng khu tưởng niệm Đài liệt sĩ TNXP tại Bến cầu Tây Ninh với tổng kinh phí các hoạt động trên 1,3 tỷ đồng đều do cán bộ hội viên đóng góp và sự gắn bó đồng hành của các đơn vị, cá nhân, mạnh thường quân. Đặc biệt, trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Quận hội chọn 2 nội dung chính: rèn luyện phẩm chất cán bộ hội viên của Hội và xây dựng lối sống vì mọi người bằng phong trào Tiết kiệm, nuôi heo đất nghĩa tình. Qua đó, từ năm 2012 đến năm 2020, Quận hội đã xây dựng một tập thể trách nhiệm, sống biết sẻ chia; nuôi 1.150 con heo đất, tiết kiệm được 345 triệu đồng. Qua phong trào nuôi heo đất, Quận hội tạo được nguồn thu tạm ổn, giải quyết một phần kinh phí hoạt động cho các chi hội và phần còn lại chăm lo các hoạt động nghĩa tình. Số tiền tiết kiệm được tuy chưa lớn, nhưng đã mang lại cho anh em hội viên thông điệp “Những gì từ trái tim sẽ đến với trái tim”.
Với những thành quả trên, Hội Cựu TNXP quận Bình Thạnh luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm, được trao tặng: 3 cờ thi đua và 5 Bằng khen của Trung ương hội, 5 Bằng khen của UBND thành phố, 10 Giấy khen của Thành hội và nhiều Giấy khen của UBND quận. Để phát huy truyền thống xung kích, vượt khó 44 năm qua của TNXP thành phố và thành quả 11 năm xây dựng của Hội Cựu TNXP quận, Ban Thường vụ Quận hội quyết tâm lãnh đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của Quận hội năm 2020, lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày tuyền thống TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020) và Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP TP lần IV nhiệm kỳ 2020 - 2025; góp phần xây dựng quận nhà và thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
THANH NHÀN

 

 

 

 

          Chiến thắng ngày 30/4/1975 đã đem lại cho Nhân dân thành phố cùng Nhân dân cả nước niềm vui độc lập, thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà như mong ước của Bác Hồ kính yêu. Nhưng hậu quả của cuộc chiến để lại cho thành phố vừa được giải phóng vô cùng nặng nề: những vùng đất hoang hóa, những thiếu thốn về lương thực và nguyên nhiên liệu, nạn thất nghiệp, an ninh xã hội chưa được ổn định…
          Trước tình hình đó, lãnh đạo thành phố đề ra chủ trương và tuổi trẻ thành phố đáp lời. Thành đoàn đã nhanh chóng thành lập các đội Thanh niên xung phong (TNXP) làm nhiệm vụ khai hoang phục hóa, làm thủy lợi ở các huyện ngoại thành; Ban Vận động khai hoang xây dựng kinh tế mới Trung ương thành lập 2 đội Thanh niên tình nguyện đi xây dựng các khu kinh tế mới ở Tây Ninh, Sông Bé. Các đội này là tiền thân, là cơ sở để hình thành 2 tổng đội TNXP sau này: tổng đội TNXP Thành đoàn (TNXP-TĐ) và tổng đội TNXP xây dựng kinh tế mới (TNXP-XDKTM).

Số lượt người xem: 158    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm