SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
5
2
4
0
8
Văn hóa - Xã hội 13 Tháng Năm 2019 10:45:00 SA

KỶ NIỆM 69 NĂM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI (01/6/1950 - 01/06/2019)

Ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi

 

Quốc tế thiếu nhi 01/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân.
Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi được ghi lại với các sự kiện đau lòng: Vào rạng sáng ngày 01/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương. Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 01/6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 01/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi. Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất ngày Thiếu nhi thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm. Cũng chính vào ngày này, nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới đã diễn ra: Tuyên bố về quyền trẻ em (1959), Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này (1989), có hơn 191 nước phê chuẩn. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á, và là nước thứ hai của thế giới ký vào Công ước này. Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau. Và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như: Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập…
Bác Hồ vui đùa cùng các cháu thiếu nhi trong sân vườn Phủ Chủ tịch. (Ảnh: TL-TNN st)
Ở Việt Nam, việc chăm lo, giáo dục thiếu nhi là trách nhiệm của toàn dân và cộng đồng xã hội được quy định tại Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trong mọi hoạt động của tổ chức, gia đình, cá nhân có liên quan đến trẻ em thì lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu. Pháp luật quy định các quyền của trẻ em phải được tôn trọng và thực hiện. Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật, trong đó có nhiều hành vi bị nghiêm cấm.
Hàng năm, tại Việt Nam, ở thành thị cũng như nông thôn, vào những dịp kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, Tháng hành động vì trẻ em hay Tết Trung thu, trẻ em được quan tâm nhiều nhất trong tạo không gian sinh hoạt và vui chơi, giải trí, tổ chức nhiều “sân chơi tinh thần”, chương trình văn học - nghệ thuật dành cho các em; lại có những chương trình diễn với yếu tố vui nhộn, sinh động lôi cuốn trẻ em háo hức đến với sân khấu, rạp chiếu phim, hiệu sách để thưởng thức những vở kịch, những bộ phim, cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nhằm hướng đến mục đích giúp các em khám phá, cảm nhận cuộc sống. Ðó chính là con đường tích cực giáo dục và hình thành nhân cách ở các em, là mối quan tâm hàng đầu và cũng là trách nhiệm của toàn xã hội. Đặc biệt, việc coi trọng và tổ chức các ngày cho trẻ em, trong đó có ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6) hàng năm, là truyền thống văn hóa của dân tộc, mục đích là chăm lo, giáo dục cho thế hệ trẻ tình yêu thương con người. Đây là trách nhiệm của chính quyền, xã hội, cộng đồng, từng gia đình với tinh thần hướng đến vui tươi, an toàn cho trẻ em; quan tâm nhất là trẻ em sống trong các gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, đây cũng là dịp các đơn vị, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình và vận động xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện với trẻ em, vận động, huy động nguồn lực các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
Qua đó, thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn, giúp các em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, ra sức học tập, rèn luyện trở thành người công dân có ích cho đất nước, tiếp tục sự nghiệp vẻ vang của cha ông để lại.
VĂN ANH

Số lượt người xem: 284    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm