SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
7
3
4
1
6
Hoạt động Đảng 11 Tháng Hai 2019 3:25:00 CH

Kỷ niệm 105 năm Ngày sinh đại tướng Nguyễn Chí Thanh (01/01/1914 - 01/01/2019)

Nguyễn Chí Thanh - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam

 

Nguyễn Chí Thanh tên thật là Nguyễn Vịnh, tham gia cách mạng từ năm 1934, vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1937.
Từ năm 1937 đến 1938, Anh làm Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên. Anh đã bị thực dân Pháp bắt ba lần, giam ở nhà lao Thừa Phủ (Huế), Lao Bảo, Buôn Ma Thuột. Trong nhà tù, Anh luôn giữ vững khí tiết của người Cộng sản, tổ chức và lãnh đạo các cuộc đấu tranh chống chế độ hà khắc của nhà tù và tìm cách vượt ngục thành công để tiếp tục hoạt động cách mạng.
Tại hội nghị toàn quốc lần thứ 8 của Đảng khai mạc ngày 13/8/1945 ở Tân Trào, Anh được cử là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và cử Anh làm Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ. Lần đầu tiên, Anh được gặp Bác Hồ và được Người đặt cho tên mới là Nguyễn Chí Thanh.
Thời kỳ ở Bình Trị Thiên khói lửa, Nguyễn Chí Thanh khẳng định: "Mất đất, nhưng không mất dân, thì không mất nước". Năm 1950, Anh được Đảng giao nhiệm vụ làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân và Phó Bí thư Quân ủy Trung ương. Nguyễn Chí Thanh nhận thức rằng: "Phải ra sức tăng cường và củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò công tác chính trị. Đó là bài học lớn nhất; vứt bỏ kinh nghiệm đó, vi phạm nguyên tắc đó bất cứ lúc nào, trong điều kiện nào, đều là sai lầm và dẫn tới thất bại".
Anh coi trọng tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, phê bình và tự phê bình, nhất là phê bình từ dưới lên.
Anh ra sức xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân về mặt chính trị và tư tưởng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, chăm lo công tác giáo dục cán bộ, chiến sĩ thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Quân đội ta là quân đội nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ. Và chính Nguyễn Chí Thanh là hình ảnh tiêu biểu của "Anh bộ đội cụ Hồ" với đầy đủ hình tượng cao đẹp, tầm vóc và ý nghĩa của danh hiệu cao quý đó.
Năm 1959, Anh được Quốc hội, Chính phủ, Hồ Chủ tịch phong quân hàm Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam.
Năm 1961, Anh làm Trưởng ban Nông nghiệp Trung ương, đi sâu đi sát phong trào nông dân, chỉ đạo cuộc vận động hợp tác hóa nông nghiệp, từng bước đưa nông dân miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội.
Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bắt đầu, Anh được chuyển sang giữ cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
Năm 1964, Anh được Bộ Chính trị và Bác Hồ cử vào miền Nam làm Bí thư Trung ương Cục, trực tiếp chỉ đạo cách mạng miền Nam. Là người đứng đầu của Đảng bộ miền Nam, Nguyễn Chí Thanh đã tập trung trí tuệ và sức lực đem đường lối của Đảng về cách mạng miền Nam trang bị cho cán bộ, chiến sĩ, đem ánh sáng của Đảng soi rõ con đường giải phóng của đồng bào miền Nam. Anh đặc biệt coi trọng việc chỉnh đốn các tổ chức của Đảng và phát triển các đoàn thể quần chúng, ra sức xây dựng các lực lượng vũ trang với ba thứ quân. Anh chủ trương ta không bị động đánh theo cách đánh của Mỹ, mà phải buộc Mỹ đánh theo cách đánh của ta.
 
Từ thực tế các trận Bàu Bàng, Vạn Tường…, Anh tổng kết thành phương châm chỉ đạo tác chiến, nêu thành khẩu hiệu hành động nổi tiếng "Nắm thắt lưng địch mà đánh" do Anh đề xướng đã lan tỏa thành cao trào cách mạng khắp chiến trường miền Nam.
Khẩu hiệu "Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt" do Anh đưa ra cũng đã dấy lên một phong trào chiến đấu sôi nổi tiến công vào quân Mỹ và quân ngụy ở miền Nam, lập được nhiều chiến công xuất sắc. Anh còn phát động phong trào thi đua lập các "Vành đai diệt Mỹ", thi đua phấn đấu trở thành "Dũng sĩ diệt Mỹ". Từ đó, quân và dân miền Nam đã đập tan cuộc phản công chiến lược mùa khô lần thứ nhất của 20 vạn quân Mỹ và nửa triệu quân ngụy trong cuộc chiến đông xuân 1965 - 1966. Bài viết "Năm bài học phản công chiến lược mùa khô" với bút danh Trường Sơn của Anh là vũ khí tư tưởng cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân quyết chiến và quyết thắng giặc Mỹ xâm lược.
Mùa hè năm 1967, Anh ra Hà Nội báo cáo Bộ Chính trị và Bác Hồ tình hình chiến trường miền Nam và cùng Bộ Chính trị, Bác Hồ thiết kế và hoạch định cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 sắp tới. Ngày 06/7/1967, sau một cơn "nhồi máu cơ tim", Anh đột ngột ra đi vào cõi vĩnh hằng ở tuổi 53.
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, được Đảng và Nhà nước ta tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân huy chương cao quý khác.
nguyễn xuyến

 


Số lượt người xem: 253    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm