SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
7
5
1
7
5
Hoạt động Đảng 26 Tháng Mười 2018 11:30:00 SA

Ba bản Tuyên ngôn Độc lập ở 3 thời điểm lịch sử

 

Năm 1075, Lý Thường Kiệt đề xuất chủ trương chiến lược sáng suốt: "Ngồi yên đợi giặc sao bằng đem quân đánh trước để chặn các mũi nhọn của giặc". Để đón trước những cuộc tiến công của nhà Tống, Lý Thường Kiệt tổ chức "phòng tuyến sông Cầu" với thế trận liên hoàn bao gồm nhiều đồn lũy kiên cố. Năm 1077, với 30 vạn quân Tống do Quách Quỳ chỉ huy đã bị chặn lại trước phòng tuyến này. Cũng chính tại đây, tương truyền Lý Thường Kiệt đã đọc bài thơ nổi tiếng bằng chữ Hán do ông sáng tác để cổ vũ tướng sĩ:
"Nam quốc sơn hà nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".
Nghe thơ, tướng sĩ ta đều phấn chấn. Bên kia sông Cầu, quân nhà Tống hoang mang, dao động… Rồi, giặc Tống bị đại bại ở vùng biển Quảng Ninh.
Bài thơ khẳng định sự tồn tại khách quan của nước Nam với tư cách một nước độc lập, có chủ quyền, có lãnh thổ riêng biệt, đồng thời đanh thép cảnh cáo quân giặc sẽ bị bại vong, nếu chúng cố tình xâm phạm nước Nam.
Ý thơ được phát triển theo một lập luận chặt chẽ, đơn giản, minh bạch như một chân lý và được diễn đạt bằng ngôn từ nghiêm trang, đĩnh đạc và được xem như bản "Tuyên ngôn Độc lập" lần thứ nhất của nước ta.
Vào cuối năm Đinh Mùi, tức khoảng đầu năm 1428, khi quân Minh buộc phải rút khỏi đất nước ta, Nguyễn Trãi viết "Bình Ngô đại cáo". Đây là bài cáo Nguyễn Trãi viết cho Lê Lợi, ban bố cho nhân dân cả nước biết sự nghiệp bình Ngô phục quốc đã thắng lợi, đất nước độc lập, hòa bình, một thời kỳ phục hưng bắt đầu.
Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi là đỉnh cao của giá trị tinh thần xã hội Việt Nam thế kỷ XV. Mở đầu "Bình Ngô đại cáo", Nguyễn Trãi viết:
"Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo".
Viết về tội ác tày trời của giặc Ngô (tức giặc Minh), Nguyễn Trãi bày tỏ lòng xót thương vô hạn những người dân vô tội:
"Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn
Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ".
Trong bài "Bình Ngô đại cáo", Nguyễn Trãi đã nhận thức hai mặt đối lập của mâu thuẫn, đại nghĩa và hung tàn, sức mạnh của trí tuệ con người, của trí nhân;
"Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau
Song hào kiệt lúc nào cũng có".
… "Đem đại nghĩa để thắng hung tàn
Lấy trí nhân để thay cường bạo".
Đây chính là "Tuyên ngôn Độc lập" lần thứ hai.
Hơn 500 năm sau, ngày 02/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc "Tuyên ngôn Độc lập", tại quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
 
 
Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập giữa một biển người tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội ngày 02/9/1945.
(Ảnh: TL, TNN st)
 
Bản Tuyên ngôn Độc lập nói trên do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh viết, đánh dấu mốc thời kỳ hoàn thành cách mạng dân tộc, độc lập và dân chủ tự do cho Nhân dân. Tự do cho con người, bác ái và bình đẳng, đó là những từ ngữ đẹp chứa đựng một nội dung nhân văn lớn mà loài người hằng mong ước. Đó cũng chính là nội dung lớn của triết học nhân văn thời đại.
Tuyên ngôn Độc lập 1945 bắt đầu bằng một định đề triết học nhân văn dẫn từ Tuyên ngôn Độc lập Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền Pháp với những nguyên lý không thể chối cãi được: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Đây là lời tuyên án chế độ thực dân trong ngày phán xử cuối cùng. Mỗi người sinh ra có quyền bình đẳng, đó là cái "muốn" của nhân dân Mỹ đấu tranh cho lẽ sống của mình. Và, "Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi". Đó là nguyện vọng của quần chúng bình dân trong cuộc cách mạng Pháp đấu tranh vì lẽ sống của mình.
Bản Tuyên ngôn Độc lập lần thứ 3 trong thời đại Hồ Chí Minh với tư tưởng nhân văn như dòng quy tụ triết học nhân văn Á - Âu - Mỹ, dòng hợp lưu trí tuệ của nhân loại với Việt Nam, trở thành sức mạnh trí tuệ đầy sức thuyết phục, thành vũ khí đấu tranh, buộc ngay cả kẻ thù chỉ cần một chút lương tri cũng phải cúi đầu thừa nhận.
nguyỄn xuyẾn

Số lượt người xem: 356    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm