SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
6
7
1
3
2
5
Hoạt động Đảng 23 Tháng Tư 2018 5:50:00 CH

Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - thắng lợi có ý nghĩa chiến lược của cách mạng Việt Nam

(Trích phát biểu của AHLLVT - Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) trong lễ kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 31/01/2018)

 

Trong thời khắc xúc động này, chúng tôi rất vinh dự và tự hào cùng trở về đây để tham dự Lễ "Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968", được tổ chức tại Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu - là một trong những nơi trọng điểm ác liệt nhất, mà tôi và đồng chí của mình đã chiến đấu kiên cường cách đây 50 năm. Càng xúc động hơn khi tôi được thay mặt những đồng đội, cả những người đã vĩnh viễn ra đi, để nói lên những cảm xúc còn nguyên vẹn khi trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy cách nay tròn 50 năm.
Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Đây là một trong những chiến dịch quân sự lớn nhất và là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược mang tính bước ngoặt của quân giải phóng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược; đánh bại "Chiến tranh cục bộ", làm sụp đổ mưu đồ xâm lược của đế quốc Mỹ; buộc chúng phải tuyên bố "phi Mỹ hóa bằng Việt Nam hóa chiến tranh” ở miền Nam và tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc.
Cùng với thắng lợi của quân dân miền Bắc chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của quân và dân ta trên hầu hết các tỉnh, thành phố lớn ở miền Nam đã buộc đế quốc Mỹ phải chấp nhận đàm phán với ta ở Pa-ri để bàn việc chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để quân và dân ta dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, mưu lược sắc bén của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào" tạo tiền đề làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Bản thân tôi và các đồng chí đã trực tiếp tham gia chiến dịch Mậu Thân năm 1968 hết sức tự hào, vì mình đã có mặt và góp phần nhỏ bé vào chiến thắng lịch sử của dân tộc. Khí thế hào hùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm ấy còn in đậm mãi trong tôi. Lời chúc Tết của Bác Hồ chính là lời kêu gọi, là hiệu lệnh của cuộc Tổng tiến công, đã tiếp nghị lực, sức mạnh và tinh thần xốc tới, quyết chiến, quyết thắng, không sợ gian khổ, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân ta. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, tự hào về lịch sử vinh quang của dân tộc, chúng ta hãy sống xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của bao lớp đồng bào, chiến sĩ đã làm nên lịch sử.
Trong bối cảnh đất nước hiện nay chúng ta phải luôn cảnh giác, nâng cao ý thức bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống, vì các thế lực thù địch, phản động chưa bao giờ từ bỏ dã tâm chống phá cách mạng, âm mưu thôn tính nước ta. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, chúng ta càng thêm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; tự hào về truyền thống vẻ vang của quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, của một dân tộc anh hùng. Là cựu chiến binh được tiếp tục cống hiến phần sức lực nhỏ bé còn lại của cuộc đời, đối với nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước và thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, thành phố năng động, sáng tạo, nghĩa tình, chúng tôi nguyện tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", với lòng nhiệt huyết, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm vốn được hun đúc trong quân đội, luôn vượt qua mọi khó khăn, để phấn đấu luôn là những công dân tiêu biểu; nguyện luôn trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; luôn kiên định về con đường và mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh; là lực lượng chính trị nòng cốt trong cộng đồng dân cư và là gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.
Trong giờ phút thiêng liêng này, đứng tại nơi đây - một trong những trọng điểm ác liệt nhất của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 năm xưa, nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, tôi như thấy lại hình ảnh những đồng đội, đồng chí thân thương đã vĩnh viễn nằm lại ở khắp các chiến trường, mặt trận; nằm lại nơi bìa rừng lạnh giá; nằm lại ở cửa ngõ Sài Gòn hay trong nội thành của những ngày giao tranh ác liệt với kẻ thù xâm lược. Và tôi luôn ray rứt vì rất nhiều, rất nhiều người trong số đó, mãi mãi ra đi, nhưng đến hôm nay hài cốt vẫn chưa được quy tập về. Và cả những người đã để lại một phần thân thể của mình trong chiến đấu phải chịu mang thương tật suốt đời. Họ là những người đã sống, chiến đấu, hy sinh đời mình cho Tổ quốc, đã tiếp thêm sức mạnh cho bao thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau luôn kiên cường, bất khuất.
Chúng ta hãy dành những phút giây lắng đọng lòng mình để nhớ về những mất mát hy sinh; để cùng nhau trân quý những giá trị mà chúng ta đang giữ gìn; để truyền lại cho bao thế hệ tiếp nối nguồn nhiệt huyết luôn dâng trào; để thật sự xứng đáng với bao lớp người đã ngã xuống cho hòa bình, độc lập hôm nay.
                                                                                                            (Tiêu đề do BBT Cổng Thông tin Điện tử quận đặt)

Số lượt người xem: 300    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm