SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
4
3
2
8
Hoạt đông Đoàn thể 24 Tháng Mười Hai 2018 9:35:00 SA

Kỷ niệm 72 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2018)

Tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động, phong trào từ thiện xã hội

 

 

     Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (CTĐ) do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23/11/1946 và chính Người làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội trong suốt 23 năm (1946 - 1969).

Trải qua 72 năm xây dựng và phát triển, Hội CTĐ Việt Nam không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Từ chỗ chỉ tập trung một số lĩnh vực cụ thể như chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu, chăm sóc thương bệnh binh và trợ giúp người dân bị ảnh hưởng chiến tranh. Đến nay tổ chức Hội có mặt hầu hết các địa phương, đơn vị, cơ quan... với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, gắn bó với các đối tượng khác nhau ở các vùng miền đất nước. Hoạt động của Hội đã và đang thu hút được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, những tình nguyện viên và Nhân dân ủng hộ tham gia. Qua đó, góp phần tích cực trong việc trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, thực hiện tốt chính sách xã hội nhân đạo của Đảng và Nhà nước đề ra.
Phát huy truyền thống tốt đẹp mang ý nghĩa nhân văn cao cả, trong suốt những năm qua, Hội CTĐ quận Bình Thạnh luôn đẩy mạnh công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động từ thiện xã hội, khơi dậy lòng nhân ái của Nhân dân trên địa bàn.
Xác định hoạt động chăm lo cho người nghèo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, Quận Hội chỉ đạo các cấp Hội tập trung khảo sát nắm lại đối tượng hộ nghèo cần được hỗ trợ để có kế hoạch vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện chăm lo, qua đó thực hiện tốt các cuộc vận động như: phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo". 
Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền vận động các nguồn lực xã hội tham gia các hoạt động, phong trào CTĐ, đã giúp tổ chức Hội của quận hoàn thành 100% chỉ tiêu Thành hội giao như: ủng hộ chương trình Ngân hàng bò với số tiền 45 triệu đồng, hỗ trợ đồng bào các tỉnh bị lũ lụt với số tiền 70 triệu đồng... Đồng thời, các mạnh thường quân chung tay cùng các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động thường xuyên, đột xuất, chăm lo nhân dịp lễ tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, nạn nhân da cam, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, cựu chiến binh... với số tiền trên 16 tỷ đồng. Quận hội và cơ sở phối hợp với mạnh thường quân tổ chức tổng cộng 61 chuyến cứu trợ tại các tỉnh Huế, Đăklăk. Lâm Đồng, Bình Định, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Cà Mau, Trà Vinh... với những hoạt động thiết thực như: xây cầu nông thôn, xây nhà tình thương, tặng quà cho dân nghèo… tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng.
 
 
Hội Chữ thập đỏ các cấp quan tâm chăm lo học sinh nghèo trên địa bàn. (Ảnh: H. Hạnh)
 
Với mục đích góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, Hội CTĐ từ quận đến cơ sở thực hiện tốt công tác phối hợp với các ban, ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, tổ chức tốt các đợt khám bệnh, cấp thuốc và phát thuốc miễn phí cho 5.031 lượt người dân trên địa bàn với tổng số tiền trên 330 triệu đồng, trao tặng 86 thẻ BHYT cho dân nghèo, trị giá trên 64 triệu đồng… đặc biệt là đã vận động được 145 cán bộ, hội viên và Nhân dân đăng ký hiến mô, hiến giác mạc. Song song đó, duy trì hoạt động khám, chữa bệnh, điều trị vật lý trị liệu miễn phí tại Thánh thất Cao đài Bình Hòa và cơ sở 282/103 Bùi Hữu Nghĩa (bình quân mỗi điểm khám điều trị 50 người/ngày). Trong năm 2018, thành lập mới 20 chốt sơ cấp cứu tại địa bàn khu dân cư của 20 phường với đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện sơ cấp cứu ban đầu.
Hàng năm, công tác vận động hiến máu tình nguyện là một trong những điểm sáng trong các hoạt động của Hội. Xác định hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, cứu giúp được người bệnh, Hội tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc làm này, từ đó cán bộ, hội viên và Nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, tích cực tham gia hiến máu cứu người. Quan tâm, động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu, từ đó thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Kết quả trong năm đã vận động 9.287/7.000 lượt người tham gia hiến máu (đạt 132,67%).
Nhiều năm qua, Hội CTĐ quận đạt được những kết quả khả quan trên là nhờ vào sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Hội CTĐ thành phố, các cấp ủy Đảng, chính quyền quận nhà và sự phối hợp của UBMTTQVN và các ban ngành đoàn thể. Song song đó, còn có sự tin tưởng và đồng thuận của mạnh thường quân, nhà hảo tâm, đồng thời với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CBCC trong đơn vị, các cơ sở Hội trực thuộc trong công tác vận động và thực hiện các chỉ tiêu phong trào CTĐ, nhất là giúp đỡ kịp thời nhiều hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, giúp họ ổn định cuộc sống. Qua đó, đưa công tác xã hội nhân đạo và các hoạt động từ thiện ngày càng mở rộng, góp phần giảm bớt những khó khăn, từng bước nâng cao vật chất, tinh thần cho người dân.
tc

Số lượt người xem: 381    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm