SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
0
0
3
8
5
Hoạt đông Đoàn thể 05 Tháng Tư 2019 6:05:00 CH

KỶ NIỆM 43 NĂM NGÀY TRUYỀN THÔNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ (28/3/1976 - 28/3/2019)

Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh - Những người con tin yêu của thành phố

 

Trong một buổi sáng mùa xuân năm 1976, hàng vạn thanh niên thành phố trong màu áo xanh cỏ úa đã làm lễ ra quân tại sân vận động Thống Nhất, tiến ra ngoại thành và các vùng đất hoang hóa các tỉnh miền Đông Nam Bộ với quyết tâm xây dựng đất nước, xây dựng thành phố tươi đẹp hơn sau những năm tháng chiến tranh ác liệt.
Chú Sáu Dân (tên gọi trìu mến của ngời dân thành phố dành cho chú Võ Văn Kiệt) đã trao cho anh Phạm Chánh Trực (Bí thư Thành Đoàn lúc đó) lá cờ Đoàn có dòng chữ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lá cờ được phất lên như lời kêu gọi, thể hiện lòng quyết tâm của thanh niên thành phố quyết xây dựng đất nước giàu đẹp hơn.
Ngày 28/03/1976 luôn ghi đậm trong trái tim của người dân và thanh niên thành phố. Bốn mươi ba năm đã trôi qua, TNXP Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn là lực lượng lao động tin yêu của thành phố. Trong chuỗi dài thời gian gắn bó và chịu đựng với những gian khổ, thăng trầm của một thành phố năng động, quyết tâm không lùi bước trước những sự thiếu thốn, gian khổ, có lúc tưởng chừng như không thể trụ vững, TNXP thành phố luôn được sự lãnh đạo và động viên của Đảng bộ thành phố, được sự tin yêu và giúp đỡ của nhân dân thành phố, những công việc mà TNXP thực hiện đã góp một phần nhỏ nhưng rất đáng kể trong quá trình vươn lên của thành phố. Những công việc khó khăn như khai hoang, phục hóa những vùng đất khô cằn, hoang hóa ở ngoại thành. Đào kinh đưa nước về tưới cho những cánh đồng khô cằn ở Củ Chi, Hóc Môn. Khai hoang xây dựng các vùng kinh tế mới để tiếp nhận dân thành phố về lập nghiệp ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, Nam Tây nguyên và miền Tây Nam bộ. Tham gia giúp đỡ các em thanh thiếu niên nghiện ma túy, dạy nghề, giúp các em tái hòa nhập cộng đồng. Tham gia phục vụ chiến đấu cùng quân tình nguyện Việt Nam bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Tất cả những công việc khó khăn đó, TNXP đã đảm nhận với lòng quyết tâm, với ý chí kiên cường và sự tự hào nhiệt quyết của tuổi trẻ.
Những nơi TNXP đến khai hoang phục hóa đều là những vùng đất phèn chua nước đọng, là những nơi bom cày đạn xới, không ít những chàng trai cô gái TNXP đã ngã xuống vì bom mìn còn sót lại và những cơn sốt rét ác tính không từ bỏ một ai khi đến với vùng núi rừng hoang dã. Nơi nào khó khăn nhất là có mặt TNXP. Những bữa cơm độn khoai mì ăn vội hay những chén bo bo thay cơm vẫn không làm nản lòng nhục chí lớp trẻ thành phố quyết tâm cống hiến đời mình cho đất nước giàu đẹp hơn.
Quang cảnh Lễ Xuất quân Thanh niên xung phong Thành phố, ngày 28/3/1976. (Ảnh: TL-TNN st)
Từ những ngày đầu chập chững với tay len, tay cuốc. Những chàng trai cô gái thành phố lên rừng chưa phân biệt được cây lồ ồ và cây le. Từng bước, TNXP từ những đơn vị sự nghiệp, bao cấp đã chuyển dần qua các đơn vị hạch toán độc lập từ những năm 1989. Các công ty, xí nghiệp, nông trường tham gia vào hoạt động kinh tế của thành phố. Từ năm 2001, TNXP tham gia phát triển kinh tế thành phố, chỉnh trang đô thị, tham gia các dự án lớn của thành phố. Các đơn vị công ích TNXP tham gia giữ gìn trật tự giao thông và các hoạt động phục vụ đời sống cho người dân thành phố. Một trong những nhiệm vụ xã hội thường xuyên và quan trọng mà TNXP đảm nhiệm xuyên suốt từ ngày thành lập cho đến nay là giúp đỡ các em thanh thiếu niên cai nghiện, dạy nghề, tạo công ăn việc làm và định cư tại chổ cho các em. Từ các trường Thanh niên xây dựng cuộc sống mới, chuyển thành trường Giáo dục lao động công nông nghiệp, trường Giáo dục đào tạo giải quyết việc làm đến cơ sở bảo trợ xã hội, TNXP thành phố đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ xã hội giúp các em cơ nhỡ hòa nhập cộng đồng.
Năm nay TNXP Thành phố Hồ Chí Minh tròn 43 tuổi, TNXP Việt Nam tròn 69 tuổi, các thế hệ TNXP Việt Nam từ năm 1950 trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cho đến nay đã cống hiến thời tuổi trẻ của mình cho cuộc đấu tranh bảo vệ và giải phóng dân tộc. Các thế hệ TNXP thành phố ngày nay vẫn tiếp tục con đường phục vụ cho đất nước, cho dân tộc, với năng lực của mình, dù khó khăn, dù thiếu thốn, những chàng trai cô gái của thành phố mang tên Bác Hồ luôn sẳn sàng khi Tổ quốc gọi tên mình.
DKK

Số lượt người xem: 301    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm