SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
7
3
8
2
0
Văn hóa - Xã hội 11 Tháng Hai 2019 4:10:00 CH

Tìm hiểu các tên đường mới đặt, đổi tại quận Bình Thạnh

Đường Nguyễn Văn Thương

 

Đường Nguyễn Văn Thương (tên cũ là đường D1) bắt đầu từ giao lộ Điện Biên Phủ (Phường 25) đến đường Ung Văn Khiêm. Chiều dài tuyến đường này trên 600 mét.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương sinh ngày 22/5/1919 tại Thừa Thiên - Huế. Năm 9 tuổi, ông học đàn nguyệt và tự học ký xướng âm qua hướng dẫn trên sách. Năm 1936, tốt nghiệp Quốc học Huế, bài hát “Trên sông Hương” của ông là một trong những tác phẩm tân nhạc đầu tiên ở Huế. Năm 1939, ông ra Hà Nội học. Trong đêm giao thừa năm đó, vì không có tiền về Huế, ông đi lang thang trên những con phố cổ và sáng tác nhạc phẩm Đêm đông bất hủ. Năm 1942, ông vào làm việc ở Trung tâm Bưu điện Sài Gòn và viết tác phẩm Bướm hoa. Trong kháng chiến chống Pháp, ông làm công tác tuyên truyền ở mặt trận Bình Trị Thiên. Bài hát Bình Trị Thiên khói lửa của ông ra đời và gây được ấn tượng mạnh mẽ. Hòa bình lập lại, ông tập kết ra Bắc và là một trong những nhạc sĩ đầu tiên soạn nhạc cho các điệu múa chuyên nghiệp.
 
 
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. (Ảnh: TL, TNNst)
 
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương từng giữ chức Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, ông đã đưa hệ Trung cấp Âm nhạc cổ truyền lên hệ Đại học. Ông cũng viết nhiều cuốn sách về âm nhạc như: Tuyển tập piano, Tuyển tập 16 bài dân ca và dân xã Việt Nam. Ngoài ra, ông còn có một số tác phẩm sân khấu như: Mệ lệnh, Cải tô. Nếu Đỗ Nhuận đi tu nghiệp nước ngoài để viết nhạc kịch thì Nguyễn Văn Thương đi tu nghiệp nước ngoài để viết giao hưởng. Ông là bậc thầy soạn nhạc giao hưởng Việt Nam.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 2001. Ông mất ngày 05/12/2002 tại Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.                                    
xq (st&th)

Số lượt người xem: 323    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm