SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
5
2
4
4
9
7
Văn hóa - Xã hội 24 Tháng Mười Hai 2018 12:20:00 CH

Hưởng ứng Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11)

Bình Thạnh bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa dân tộc

 

Ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 65/SL "Ấn định nhiệm vụ của Đông Phương Bác cổ Học viện", đây là Sắc lệnh đầu tiên của Nhà nước ta về việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Nội dung cơ bản của Sắc lệnh khẳng định việc bảo tồn cổ tích "là công việc rất quan trọng và rất cần thiết cho công cuộc kiến thiết nước Việt Nam". Sắc lệnh nêu rõ những quan điểm cơ bản của Nhà nước ta đối với việc bảo tồn di sản văn hóa, vai trò quan trọng của di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cũng như tính kế thừa trong sự nghiệp phát triển văn hóa và trách nhiệm của Nhà nước, xã hội, mỗi công dân trong việc bảo vệ di sản văn hóa…
Ngày 24/02/2005, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 36/2005/QĐ-TTg về việc lấy ngày 23/11 hằng năm là "Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam", nhằm tiếp tục "phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc".
Trên địa bàn quận Bình Thạnh thời gian qua, các ngành, các cấp đều chú trọng đến công tác bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa dân tộc phi vật thể. Thông qua các hoạt động thường xuyên như: tổ chức các buổi giao lưu, biểu diễn về Nghệ thuật đờn ca tài tử, hát bội, thành lập các câu lạc bộ cải lương… Trong đó, nổi bật nhất là việc duy trì thường xuyên các nghi thức truyền thống dân tộc tại Lăng Lê Văn Duyệt, Đền thờ Hai Bà Trưng, Đình Cầu Sơn và di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Quới Tây như: lễ khai hạ (vào ngày mùng 7 tháng Giêng ở Lăng Lê Văn Duyệt); dâng hương và rước kiệu (vào ngày mùng 2 tháng 6 âm lịch ở Đền thờ Hai Bà Trưng); đáo lệ kỳ yên ở Đình Bình Hòa, Đình Cầu Sơn và Đình Bình Quới Tây (vào ngày 10 và 11 tháng 9 âm lịch)… đã thu hút đông đảo Nhân dân trên địa bàn quận cũng như du khách gần xa đến tham quan, chiêm bái và thưởng lãm. Vào các ngày lễ, Tết trong năm; lãnh đạo quận cùng đông đảo cán bộ, công chức và Nhân dân đến dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, qua đó, góp phần phát huy và bảo tồn nét văn hóa phi vật thể truyền thống lâu đời của dân tộc.
  
Về bảo vệ di sản văn hóa vật thể, quận tập trung quan tâm đến công tác trùng tu, tôn tạo, phục hồi và bảo vệ giá trị các di sản này trường tồn theo thời gian. Tính đến nay, quận có 7 di tích được xếp hạng, trong đó có 2 di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt và kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Hòa được công nhận là di tích cấp quốc gia. Nhiều công trình được công nhận di tích cấp Thành phố gồm: di tích lịch sử Đình Cầu Sơn; kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Quới Tây, chùa Sắc Tứ Tập Phước, chùa Văn Thánh, Nhà cổ dân dụng truyền thống của cụ Vương Hồng Sển. Thời gian qua, quận còn tu bổ, xây mới Bia ghi công Mặt trận Đồng Ông Cộ (tại Phường 12), Đài tưởng niệm (Phường 14), các bia Ghi công Mặt trận cầu Thị Nghè (Phường 19), Miếu Liệt sĩ (Phường 28) và trùng tu và đưa vào hoạt động di tích lịch sử Đình Cầu Sơn... Đối với các di tích có điều kiện mở cửa đón khách mỗi ngày nhưng nguồn thu hạn chế, UBND quận hỗ trợ kinh phí bảo vệ hàng tháng cũng như duy trì công tác vệ sinh, môi trường… nhằm đảm bảo những nơi này luôn giữ được vẻ tôn nghiêm.
Bên cạnh đó, quận thường xuyên phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà truyền thống thông qua việc tổ chức các đợt triển lãm ảnh với các chủ đề "huyền thoại đội quân tóc dài"; "hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh và học tập suốt đời"; "quân đội nhân dân Việt Nam - truyền thống hào hùng của dân tộc"; "Những khoảnh khắc lịch sử - Đất nước vươn lên tầm cao mới"; "Vang mãi hào khí Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9". Ngoài ra, còn thường xuyên sưu tầm, bổ sung, trưng bày các cổ vật giới thiệu quá trình hành thành, đấu tranh và phát triển quận Bình Thạnh. Riêng tại các di tích trên địa bàn quận cũng thường xuyên tổ chức trưng bày các cổ vật… thu hút đông đảo nhân dân đến tham quan, thưởng lãm. Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, xây dựng hành vi ứng xử văn minh khi đến các nơi tôn kính.
Ngoài ra, trong những dịp lễ lớn của đất nước, thành phố và quận, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tổ chức nhiều đoàn tham quan Nhà truyền thống quận, Đền thờ Hai Bà Trưng và các di tích lịch sử văn hóa, di tích kiến trúc nghệ thuật. Riêng năm 2018 đã có gần 190 đoàn trên 9.000 lượt khách tham quan. Song song đó, các phường đều tăng cường phổ biến, giới thiệu về Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) bằng nhiều hình thức phù hợp để tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ và phát huy tốt các giá trị di sản văn hóa dân tộc.
hồng vân

Số lượt người xem: 731    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm