SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
8
8
5
9
8
Văn hóa - Xã hội 24 Tháng Mười Hai 2018 9:25:00 SA

Hưởng ứng 24 năm ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12/1994 - 01/12/2018)

Quận Bình Thạnh thực hiện tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS

 

 

     Đại dịch nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (gọi tắt là HIV/AIDS) là một hiểm họa cho sức khỏe, tính mạng của con người trên toàn cầu vào những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI.          

Dịch bệnh này gây ra hậu quả nghiêm trọng về kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia và tương lai nòi giống của các dân tộc. Vì vậy, hội nghị thượng đỉnh về AIDS tại Pari - Pháp (tổ chức ngày 01/12/1994) đã tuyên bố "đưa công cuộc phòng chống AIDS lên vị trí ưu tiên, huy động toàn xã hội, các ngành của Nhà nước, tư nhân, các hội kể cả những người nhiễm HIV/AIDS tham gia vào các hoạt động đa ngành, liên Chính phủ, phi Chính phủ, các phong trào liên kết nhằm phòng, chống đại dịch… xây dựng một thế giới không có AIDS". Với ý nghĩa quan trọng của hội nghị, ngày 01/12 hằng năm đã được chọn là ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS.
Cuộc chiến chống HIV/AIDS không chỉ là cuộc chiến của riêng cá nhân mà nó là cuộc chiến của cả cộng đồng. Những năm qua, bên cạnh chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quận Bình Thạnh luôn quan tâm đến công tác phòng, chống HIV/AIDS bằng việc tập trung triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, góp phần hoàn thành mục tiêu về chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Truyền thông là một trong những biện pháp chủ yếu trong phòng, chống HIV/AIDS. Do đó, các ban, ngành, đoàn thể từ quận đến phường thực hiện thông qua các hình thức đa dạng, phong phú. Góp phần thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, sự lây nhiễm HIV và các biện pháp phòng tránh, làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; kết nối và thúc đẩy các dịch vụ về dự phòng, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.
  
Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2018, chương trình cho người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS, khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận quản lý 2.097 người nhiễm HIV/AIDS (có 1.692 người cư trú tại quận Bình Thạnh). Tư vấn xét nghiệm Lao cho 311 bệnh nhân nhiễm HIV; tư vấn kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân giúp giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng và giảm kỳ thị, phân biệt đối xử trong cộng đồng; hỗ trợ bệnh nhân về tâm lý, xã hội, chăm sóc đến cuối đời và giới thiệu đến các nhóm sinh hoạt để sống khỏe mạnh sống tích cực.
Bên cạnh đó, duy trì điều trị ARV cho 270/300 bệnh nhân ổn định tại 20/20 trạm Y tế phường đạt 90% chỉ tiêu kế hoạch. Góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân trong việc tuân thủ điều trị, giảm bớt thời gian đi lại và chờ khám bệnh tại phòng khám OPC. Thực hiện lồng nghép tư vấn cho 2.097/2.097 bệnh nhân về lợi ích của thẻ BHYT trong điều trị HIV/AIDS và cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT. Đồng thời, Trung tâm Y tế lồng nghép các dự án với tất cả các dịch vụ y tế, dịch vụ dự phòng, chăm sóc điều trị và các dịch vụ hỗ trợ xã hội khác. Qua đó, cấp phát 9.439 cây bơm kim tiêm sạch cho đối tượng tiêm chích ma túy và thu hồi 5.255 cây bơm kim tiêm bẩn, cấp 4.140 bao cao su, góp phần tích cực kiềm chế tốc độ gia tăng HIV.
Thời gian qua, Trung tâm Y tế quận và trạm Y tế phường đều làm tốt chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tư vấn và xét nghiệm cho 465/465 thai phụ, đạt tỷ lệ 100%. Đặc biệt, trong đợt hưởng ứng "Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con", đã tập trung tổ chức 11 buổi truyền thông với gần 900 người tham dự về tăng cường các hoạt động dự phòng sớm để phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV.
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS, thời gian tới cùng với ngành y tế các ban ngành, đoàn thể quận tiếp tục làm tốt công tác chăm lo tinh thần, vật chất cho người nhiễm HIV. Tiếp tục duy trì thực hiện lồng ghép giữa các chương trình phòng, chống HIV/AIDS và đẩy mạnh các hoạt động cận lâm sàng để phục vụ cho bệnh nhân HIV/AIDS, Methadone và Lao. Đồng thời, tập trung can thiệp giảm tác hại lây nhiễm HIV cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao…
mq

Số lượt người xem: 409    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm