SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
7
4
9
3
5
Văn hóa - Xã hội 26 Tháng Mười 2018 11:15:00 SA

Tìm hiểu các tên đường tại quận Bình Thạnh

Đường Thanh Đa

 

Đường Thanh Đa (tại Phường 27) bắt đầu từ khu tập thể dầu khí Petro Viet Nam, qua ngang lô S cư xá Thanh Đa, cặp theo bờ hướng đông của sông Sài Gòn, tiếp tục chạy qua lô V (nằm trong khu nhà nghỉ - khách sạn Công đoàn) và kết thúc tại bờ tây của con sông này. Chiều dài của đường Thanh Đa khoảng 1 km.
Người Sài Gòn - Gia Định từ lâu quen gọi các địa danh như Kinh Thanh Đa, cư xá Thanh Đa, chợ Thanh Đa... Nhưng theo các nhà nghiên cứu, địa danh này có nguồn gốc từ tên gọi Thạnh Đa. Vào thế kỷ XIX, cụ thể là từ năm 1818, Thôn Thạnh Đa thuộc tổng Bình Trị (sau thuộc Bình Trị Thượng), huyện Bình Dương. Trong sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức và Monographie de la provine de Gia Định (chuyên khảo về Gia Định, xuất bản năm 1902 tại Sài Gòn) đều có ghi tên thôn Thạnh Đa. Về sau, do bỏ dấu khi in trên bản đồ thời Pháp, nên địa danh này biến thành Thanh Đa như hiện nay. Thanh Đa, thường được gọi là bán đảo Thanh Đa, thế nhưng, gọi là cù lao Thanh Đa thì chính xác hơn, bởi từ khi kinh Thanh Đa được đào vào năm 1897, vùng đất này đã tách hoàn toàn với xung quanh, như một hình tam giác khổng lồ đặt giữa lòng sông Sài Gòn. Hiện nay chúng ta đến Thanh Đa bằng hai cách: qua cầu Kinh hoặc từ bến đò Bình Quới đi từ Thủ Đức sang. Đến cuối thập kỷ 1960, người dân Thanh Đa vẫn sống chủ yếu bằng nông nghiệp, nhưng hiện nay đây là khu đất "quý hơn kim cương" của thành phố. Tại Thanh Đa có các khu cư xá, là một trong những chung cư đầu tiên tại Sài Gòn xây trước năm 1975, (trong đó có 19 lô chữ và 11 lô số). Riêng lô IV và VI được di dời, tháo dỡ do sụt lún. Tại cụm dân cư này có trên 4.000 hộ dân cư ngụ, có chợ, nhà văn hóa và có các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, mang tên Thanh Đa, Cù Chính Lan,...
 
 
Một góc cù lao Thanh Đa vào những năm 50 của thế kỷ XX về trước, có cầu hiện mang tên Cầu Kinh Thanh Đa.
(Ảnh: TNN st) 
Đặc biệt, tại Thanh Đa có các quán ăn ngon nổi tiếng, với những đặc sản dân dã như: vả trộn, hến xúc bánh tráng, miến xào lươn, lẩu cá và các khu vui chơi giải trí hấp dẫn... Đây là địa điểm thú vị cho các gia đình đến thư giãn nhờ khí hậu bờ sông mát mẻ, không khí trong lành.                
                                                                                                                                                                             xq (st&th)

Số lượt người xem: 259    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm