SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
1
3
2
6
5
2
Văn hóa - Xã hội 14 Tháng Chín 2020 12:15:00 CH

Hơn 78.000 học sinh quận Bình Thạnh hân hoan vào năm học mới

* Có 2 trường khánh thành trong ngày khai giảng; 13 trường đón nhận Giấy chứng nhận chất lượng giáo dục

 

 
         Hòa chung trong không khí tưng bừng, phấn khởi của cả nước đón chào năm học mới, trong các ngày 04, 05 và 07/9/2020, các trường Phổ cập, Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn quận Bình Thạnh lần lượt tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. Lễ khai giảng năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, vì thế các vị khách mời, giáo viên, học sinh đều đeo khẩu trang, xịt nước sát khuẩn để phòng, chống dịch.
Đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh trống khai giảng năm học 2020 - 2021 tại Trường THPT Gia Định. (Ảnh: COH)
        Nhiều trường trên địa bàn quận vinh dự đón lãnh đạo UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo; Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, các ban ngành đoàn thể quận và phường đến dự, tặng quà chúc mừng. Đặc biệt, năm nay trường Mầm non 12, 26 tổ chức lễ khánh thành trong ngày khai giảng.
Dịp này, lãnh đạo Đảng, chính quyền và ngành giáo dục đọc thư chúc mừng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gửi các thầy cô giáo và học sinh trong năm học mới.
        Tại quận Bình Thạnh năm học 2020 - 2021, có trên 78.000 học sinh Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT. Đây là năm học đầu tiên triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và cũng là năm tiền đề thực hiện kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 của ngành giáo dục lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Do đó, ngành giáo dục quận tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Với mục tiêu chung là tăng cường kỷ cương, nền nếp trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó chú trọng giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng, ngành giáo dục và đào tạo quận đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện có hiệu quả. Trong đó tiếp tục đổi mới, kiểm tra đánh giá theo định hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực người học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học; dạy học theo chủ đề, dạy tích hợp liên môn gắn với các hoạt động học tập nhẹ nhàng - tự nhiên - sinh động - hiệu quả. Đội ngũ nhà giáo được chuẩn hóa về trình độ chuyên môn nghiệp vụ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục…
        Dưới đây là một số ghi nhận không khí lễ khai giảng tại các trường.
       * Trường Mầm non 12
Ngày 04/9/2020, Ủy ban nhân dân quận tổ chức trọng thể lễ khánh thành và khai giảng năm học 2020 - 2021.
         Ngôi trường tọa lạc tại số 23 Trần Quý Cáp, Phường 12, với tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng, gồm: 1 triệt, 2 lầu với 15 phòng học và các phòng chức năng. Ngoài ra, còn có bếp ăn 1 chiều, các công trình phụ trợ, với tổng diện tích xây dựng 970m2.
Với cơ sở vật chất khang trang, tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục; rèn luyện kỹ năng sống phù hợp với đối tượng mầm non. Với trách nhiệm của mình, đội ngũ giáo viên quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhà trường đề ra để sớm đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.
        Năm học 2020 - 2021, trường Mầm non 12 đón nhận 380 cháu. Trong đó, có 4 lớp nhà trẻ, 3 lớp mầm, 4 lớp chồi, 3 lớp lá.
Lãnh đạo quận, phường và Ban giám hiệu trường Mầm non 12 thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành. (Ảnh: COH)
       * Trường Mầm non 26
       Nhà trường và Ủy ban nhân dân quận tổ chức lễ khánh thành và khai giảng năm học mới vào ngày 04/9/2020.
Trường được xây dựng tại số 207B Nguyễn Xí, diện tích khu đất 3.704 m² với tổng mức đầu tư trên 41,5 tỷ đồng. Quy mô xây dựng 1 trệt, 2 lầu gồm 18 phòng học và các phòng chức năng. Công trình hoàn tất sau 12 tháng khẩn trương thi công, đáp ứng lòng mong mỏi của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường, học sinh và phụ huynh.     
Phó Hiệu trường trường Mầm non 26 Trần Thị Thu Hương đọc diễn văn khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường. Năm học này, trường có 38 cán bộ giáo viên và nhân viên với 355 học sinh, trong đó có 84 bé lớp lá. Tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường quyết tâm nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc giáo dục, nhất là quan tâm đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục, chú trọng giáo dục kỹ năng cơ bản để giúp trẻ có tâm thế vững vàng trong tương lai…
Anh Nguyễn Đức Ngọc Tài, phụ huynh của bé Nguyễn Thiên Hương lớp mầm 2 phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thấy giáo viên và học sinh trường Mầm non 26 được đón năm học mới tại ngôi trường khang trang, rộng rãi. Với cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi giúp thầy cô giáo có điều kiện để chăm sóc dạy dỗ các bé tốt hơn, đồng thời con em chúng tôi có được một môi trường học tập vui chơi hiện đại. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục đồng hành và tích cực hỗ trợ nhà trường trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia”.
Lãnh đạo thành phố, quận, phường và Ban giám hiệu trường cắt băng khánh thành trường Mầm non 26. (Ảnh: VM)
        * Trường Phổ cập Tiểu học Phường 19
        Tổ chức lễ khai giảng vào tối 07/9/2020 tại trụ sở Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Tây.
        Năm học 2020 - 2021 trường có 10 học sinh theo học từ lớp 2 đến lớp 5 và có 5 giáo viên phụ trách. Với nhiều độ tuổi khác nhau, mỗi em là mỗi hoàn cảnh đặc biệt như: mồ côi cha mẹ sống cùng ông bà, cô chú; bố mẹ ly hôn, sống và làm công quả tại chùa; có học sinh từ các tỉnh theo bố mẹ lên thành phố mưu sinh dang dở học hành.
       Cô Lưu Thị Hương Lan, Hiệu trưởng trường cho biết, nhà trường tổ chức cho các em học tất cả các môn như chương trình của trường ban ngày. Nhờ lớp học ban đêm, những năm qua nhiều em đã được phổ cập tiểu học, tiếp tục lên lớp 6 học ở bậc THCS. Năm học 2019 - 2020, trường có 3/3 học sinh hoàn thành chương trình lớp 5.
       Do hoàn cảnh cá biệt nên sĩ số học sinh luôn dao động trong quá trình học trong năm.… Nhiều em đến trường được mạnh thường quân tặng sách vở, tập viết, nhưng các em luôn ý thức cố gắng hoàn thành chương trình học để tìm cho mình con chữ.
Kết thúc buổi lễ, mỗi học sinh được nhận quà từ lãnh đạo phường, các mạnh thường quân như: sách, vở, viết…
Lãnh đạo quận, phường và Phòng Giáo dục và Đào tạo chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám hiệu và học sinh lớp phổ cập Tiểu học Phường 19. (Ảnh: COH)
        * Trường Tiểu học Hồng Hà
          Với sự nỗ lực thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năm học vừa qua nhà trường có nhiều thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi, nhiều học sinh đạt thành tích cấp quốc tế, quốc gia, thành phố. Từ những nỗ lực không ngừng của thầy và trò, trường Tiểu học Hồng Hà tiếp tục giữ vững danh hiệu là tập thể lao động xuất sắc, năm thứ hai liên tiếp được đề nghị tặng cờ thi đua của thành phố.
          Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND quận trao hoa và quà của Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam quận đến Ban Giám hiệu nhà trường chúc mừng năm học mới.
Đồng chí Đỗ Thị Minh Quân trao Giấy chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đến Ban Giám hiệu trường Tiểu học Hồng Hà. (Ảnh: VH)
       * Trường THCS Lê Văn Tám
       Năm học 2019 - 2020, là năm đặc biệt khó khăn đối với ngành giáo dục, tuy nhiên, với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” thầy và trò trường THCS Lê Văn Tám không ngừng nỗ lưc, thực hiện tốt nhiệm vụ đạt nhiều thành tích cao trong hoạt động dạy và học. Trường Lê Văn Tám đón nhận Huân chương Lao động hạng ba, có 65 học sinh giỏi cấp quận, trong đó có 24 học sinh đạt học sinh giỏi cấp thành phố. Đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua nhà trường có 63 học sinh xuất sắc đậu vào trường chuyên, trường có lớp chuyên của thành phố. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được cải thiện, nâng cấp theo hướng tiến tiến hiện đại, đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho việc dạy và học. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường luôn duy trì và phát triển tốt. Các thầy, cô giáo đều nhiệt tình, hăng say, tâm huyết vì học sinh thân yêu. Với những thành tích trên, nhà trường vinh dự đón nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, là đơn vị dẫn đầu thi đua của khối THCS và được đề xuất nhận Cờ thi đua năm học 2019 - 2020.
        Năm học 2020 - 2021 trường có trên 1.890 học sinh, trong đó có 6 lớp 10 với 464 học sinh. Năm học này trường tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động học “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy.
Đồng chí Hoàng Song Hà, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận tặng quà Ban Giám hiệu trường THCS Lê Văn Tám. (Ảnh: TP)
       * Trường Phổ cập THPT quận
       Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 vào ngày 07/9/2020 tại trụ sở học nhờ trường THCS Hà Huy Tập.
      Hầu hết học sinh của trường cũng giống như trường Phổ cập Tiểu học Phường 19 đều có hoàn cảnh khó khăn: cha mẹ ly hôn, bị bỏ rơi, sống nhờ ông bà, cô chú, tự mưu sinh kiếm sống, dang dở việc học… nhưng luôn được thầy cô giáo quan tâm động viên, giảng dạy nhiệt tình, giúp các em nỗ lực vượt khó, ra sức rèn luyện học tập, đạt thành tích ngày càng cao. Trong năm học vừa qua, có 100% học sinh (6 em) tốt nghiệp THPT và đậu vào các trường cao đẳng, đại học.
       Riêng năm học 2020 - 2021 toàn trường có 77 học sinh lớp 10, lớp 11 (không có lớp 12). Tại lễ khai giảng, nhà trường tổ chức khen thưởng 6 học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT, tặng quà 7 thầy cô giáo lớp 12 thực hiện tốt công tác giảng dạy. Cũng nhân dịp này, các em được giao lưu, trò chuyện với các cựu học sinh của trường đã thành đạt, có công việc làm ổn định. Đó là những tấm gương sáng luôn nỗ lực học tập để thay đổi số phận của mình.
      Em Nguyễn Lão Thảo Nhi, học sinh vừa tốt nghiệp THPT năm học 2019 - 2020 và đậu Đại học Công nghiệp thành phố gửi lời nhắn nhủ đến các lớp đàn em: “Hãy học tập thật chăm chỉ, cố gắng đến cùng, không bỏ cuộc giữa chừng vì chỉ có con đường học vấn mới giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn”.          
Đồng chí Nguyễn Thu Hương, UVBTV Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận tặng quà nhân dịp khai giảng năm học mới. (Ảnh: TC)
        * Trường THPT Phan Đăng Lưu
        Năm học vừa qua, mặc dù đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến các hoạt động của ngành giáo dục, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp; sự ủng hộ của Ban đại diện cha mẹ học sinh; sự nhiệt tình, tâm huyết, tích cực đổi mới phương pháp dạy học của thầy cô giáo; đặc biệt là tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập của các em học sinh, nhà trường đã đạt được các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành nhiệm vụ năm học. Năm học 2019 - 2020, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,4%; tham gia các hội thi hội thao đều đạt thành tích cao như: 2 giải nhì và 1 giải ba môn văn, 1 giải ba môn sử tại hội thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố; đạt 7 giải nhất, nhì, ba; 5 huy chương vàng, 4 huy chương đồng các môn bóng rỗ, bắn súng cá nhân, điền kinh, tennis cấp quận; 11 học sinh đạt loại giỏi hội thao Quốc phòng cấp thành phố; 19 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở… Đây là nền tảng tạo đà phát triển của nhà trường trong các năm học tiếp theo.
        Năm học 2020 - 2021, trường THPT Phan Đăng Lưu đón nhận 1.900 học sinh, trong đó có trên 650 học sinh lớp 10.
        Dịp này, nhà trường khen thưởng 3 học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021. Đồng thời, phát động hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua của UBND thành phố và ngành giáo dục và đào tạo đề ra.      
         
Quang cảnh lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 tại trường THPT Phan Đăng Lưu. (Ảnh: TC)
      * Trường THPT Gia Định
        Năm học 2020 - 2021 trường có trên 2.700 học sinh, trong đó có 846 học sinh lớp 10. Những năm qua, thầy và trò trường THPT Gia Định tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích cao, là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2019 - 2020, khẳng định vị trí tốp đầu khối trung học phổ thông. Trong đó, chất lượng giáo dục đạo đức được nâng cao trên 99% học sinh xếp loại tốt, khá, không có học sinh xếp loại yếu kém; chất lượng văn hóa được nâng lên rõ rệt, có trên 75% xếp loại học lực khá và giỏi. Có 100% học sinh lớp 12 đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Đặc biệt, chất lượng giáo dục luôn là mũi nhọn tiếp tục được duy trì như thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế; tạo điều kiện cho học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tích cực ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ trong công tác quản lý và hoạt động dạy học.
       
Đồng chí Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận tặng quà Ban Giám hiệu trường THPT Gia Định. (Ảnh: COH)
       Em Nguyễn Ngọc Khánh Quỳnh thủ khoa tuyển sinh lớp 10 cho biết: “Vào học trường Gia Định là cái duyên, là giấc mơ của em từ những ngày đầu theo anh tới lớp. Thông qua quan sát quá trình học tập của anh, từ đó giấc mơ trở thành hiện thực. Từ những ngày đầu bước chân vào trường Gia Định em càng thêm yêu và tự hào về chiếc áo đồng phục mình đang mặc. Ấn tượng nhất là sự chu đáo, tận tâm từ thầy cô và các anh chị khóa trên. Từ đó giúp em không còn bỡ ngỡ, mạnh dạn tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Em sẽ nỗ lực học tập, phấn đấu để xứng đáng với kỳ vọng của thầy cô và cha mẹ, góp phần xây dựng nên bề dày thành tích truyền thống, vẻ vang của ngôi trường...”.
        Dịp này, nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, thành phố, thủ khoa, á khoa các kỳ tuyển sinh đại học, THPT được khen thưởng.                           
ANH HOÀNG - NGỌC NỮ - TC - VŨ HỒNG

Số lượt người xem: 78    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm