SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
5
2
4
4
1
9
Văn hóa - Xã hội 30 Tháng Mười Một 2019 11:05:00 SA

Những hiểu lầm về thuốc lá điện tử

 

Thuốc lá điện tử là một vật dụng thay thế thuốc lá truyền thống do dược sĩ người Trung Quốc Hon Lik phát minh. Đa số mọi người đều lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử ít gây hại cho sức khỏe và có thể giúp cai thuốc lá. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược
Thuốc lá điện tử “không hoàn toàn an toàn” như bạn nghĩ:
Một điếu thuốc lá điện tử (e-cigarette) hoạt động nhờ bộ pin, có một ống đổ đầy chất lỏng nicotine và một buồng bay hơi. Khi rít “điếu” thuốc, bộ pin sẽ cấp điện cho thiết bị để đun nóng chất nicotin và làm nó bay hơi để người dùng hút vào miệng như điếu thuốc lá thông thường.
Bên cạnh chất nicotin-chất gây nghiện, các thành phần chính của dịch lỏng trong thuốc lá điện tử còn bao gồm propylene glycol và các chất tạo hương chứa thành phần gây ung thư.
Thuốc lá điện tử ảnh hưởng và gây hại đối với người xung quanh:
Tuy nhiên, WHO đưa ra các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng dung dịch có trong thuốc lá điện tử khi bị đốt nóng không hoàn toàn tạo ra chỉ là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.
 
 
Thuốc lá điện tử cũng gây nguy hại đến sức khỏe. (Ảnh: TNN st)
3. Các hãng sản xuất thuốc lá điện tử “gian lận” về chất lượng:
Các nhà sản xuất có thể không tiết lộ tất cả các thành phần hóa học được sử dụng trong các sản phẩm. Điều này có nghĩa là người sử dụng không thể biết chính xác những gì họ đang hít vào phổi.
Năm 2009, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) của Mỹ đã phát hiện một số ống nicotin lỏng chứa khoảng 1% diethylene glycol (DEG) - một chất độc có trong dung dịch chống đông. Ngoài ra, lượng chất Formaldehyde do thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị là một chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài.
4. Thuốc lá điện tử gây nghiện thêm cho giới trẻ
Thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá và giảm các tác hại, tuy nhiên thuốc lá điện tử vẫn có chứa nicotin, cũng gây phụ thuộc và đang gây nghiện cho ngày càng nhiều người trẻ. Hiện nay, thuốc lá điện tử lại trở thành một “đại dịch mới” khi được giới trẻ Mỹ ưa chuộng.
5. Nguy cơ cháy nổ gây thương tích cao
Hàng loạt vụ thuốc lá điện tử phát nổ gây thương tích cho người hút, thậm chí gây tử vong đã được ghi nhận ở nhiều nước trên thế giới, như Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc...
 
                                                                                          TẠ ĐỨC NHÂN(Phòng TTGDSK - TTYT Bình Thạnh)
                                                                                              (Nguồn: TTTTGDSK-TP)

Số lượt người xem: 509    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm