SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
5
2
4
5
3
9
Văn hóa - Xã hội 30 Tháng Mười Một 2019 11:05:00 SA

Điều gì xảy ra khi có thói quen ăn đêm?

 

           Ăn vặt vào đêm có thể dễ bị tăng cân, khó ngủ, căng thẳng và nguy cơ bệnh tiểu đường.
Cơ thể tự nhận biết giờ ăn, ngủ. Nếu ăn không đúng lúc, sức khỏe sẽ gặp trục trặc. Do đó, ăn tối muộn không chỉ biến thực phẩm có lợi thành hại, gián đoạn giấc ngủ mà còn khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn.
Tăng cân: Ăn vặt trước khi đi ngủ khiến cơ thể có ít thời gian để đốt cháy calo dư thừa hơn. Nhà dinh dưỡng Jenna Hope (Mỹ) cho rằng ăn vặt vào buổi tối làm tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể do thừa calo hoặc thay đổi hormone.
Khó ngủ: Ăn uống trước giờ đi ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và thời gian ngủ. Thức ăn chứa nhiều đường cũng như caffein khiến chúng ta khó ngủ hơn, giấc ngủ thường ngắn hơn.
Uống rượu vào ban đêm dễ làm giảm chất lượng giấc ngủ và tăng cảm giác buồn ngủ vào hôm sau.
Phản ứng hormone suy giảm: Một trong những phản ứng phụ đáng lo ngại của ăn tối muộn là phản ứng hormone suy giảm khiến dễ mắc bệnh. Ăn vào buổi tối có thể làm giảm khả năng insulin loại bỏ glucose khỏi máu, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.
 
Thường xuyên ăn đêm góp phần ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. (Ảnh: TNN st)
 
Ăn nhiều hơn vào hôm sau: Ăn khuya không có nghĩa sẽ ăn ít hơn vào hôm sau, ngược lại còn ăn nhiều. Nguyên nhân là phản ứng insulin kém và khả năng kiểm soát lượng đường trong máu kém khiến chúng ta cảm thấy đói hơn.
Tăng cortisol: Các nghiên cứu cho thấy ăn vào ban đêm có thể làm tăng các hormone stress như cortisol, do đó tăng mỡ bụng. Càng căng thẳng, con người càng có xu hướng ăn vào ban đêm nhiều hơn ban ngày.
Để thay đổi thói quen ăn vào ban đêm, chỉ nên ăn bữa tối với lượng protein đủ để no trong thời gian dài. Không ăn ít nhất 2 tiếng trước giờ đi ngủ. Trong trường hợp bất khả kháng không thể ăn sớm, hãy ăn nhẹ, đừng ăn no. 
                                                                                                                                                                  ĐỖ XUÂN (th)

 


Số lượt người xem: 449    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm