SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
6
6
6
8
1
3
Văn hóa - Xã hội 07 Tháng Chín 2019 12:00:00 CH

Những việc cần phải làm khi phun thuốc diệt muỗi

 

Công việc chống dịch sốt xuất huyết là công việc của toàn dân, không riêng gì một ngành nào, cấp nào, nếu người dân còn chủ quan, lơ là hoặc chưa hiểu hết mối nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết thì rất khó cho việc khống chế, dập tắt dịch.
Theo Cục Y tế dự phòng, để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có biện pháp gì mới, chủ yếu là phun thuốc diệt muỗi khi phát hiện ổ dịch và tuyên truyền, vận động người dân diệt lăng quăng, diệt muỗi. Tuy nhiên, cho dù tuyên truyền mạnh mẽ nhưng ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là xem thường dịch bệnh sốt xuất huyết, không hợp tác thì chính quyền các cấp và ngành Y tế có tổ chức triển khai thực hiện bằng các biện pháp nào đi chăng nữa cũng khó có thể dẹp được dịch bệnh sốt xuất huyết.
Trong những đợt phun hóa chất diệt muỗi, người dân nên tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch và cần thực hiện các biện pháp sau:
Trước khi phun hóa chất diệt muỗi: cần chủ động mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ để không khí lưu thông. Che đậy kỹ càng thực phẩm, đậy kín các dụng cụ chứa nước; dọn dẹp gọn gàng đồ dùng, vật nuôi. 
Trong khi phun hóa chất diệt muỗi: nên tạm ra khỏi nhà và khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút để thuốc khô và tránh hít phải hơi thuốc. Đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh lý như: huyết áp, tim mạch nên ở ngoài từ 1 - 2 giờ rồi mới vào nhà.
Khi phun thuốc diệt muỗi nên tạm lánh ra ngoài và mở các cửa cho thông thoáng. (Ảnh: TNN st)
Sau khi phun hóa chất diệt muỗi: nhanh chóng lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, các sinh hoạt sau đó diễn ra bình thường.
Ngoài việc phun hóa chất diệt muỗi: người dân cần tích cực tham gia phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bằng cách tìm diệt lăng quăng, đậy kín các dụng cụ chứa nước, loại bỏ phế liệu; thực hiện các biện pháp tránh muỗi đốt như mặc quần áo dài tay, ngủ mùng ngay cả ban ngày, dùng kem xua muỗi. Khi bị sốt và có các biểu hiện của sốt xuất huyết, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.
TẠ ĐỨC NHÂN

                                                                                                                                                                                       (Phòng TT-GDSK, TTYT)


Số lượt người xem: 24    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm