SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
6
6
7
1
5
0
Văn hóa - Xã hội 07 Tháng Chín 2019 11:35:00 SA

KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH TÒA ÁN NHÂN DÂN (13/9/1945 - 13/9/2019)

Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

 

       Cách mạng tháng Tám thành công xóa bỏ chính quyền thực dân phong kiến, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Là nhà nước độc lập, dân chủ thật sự của Nhân dân, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử phát triển của nước ta. “Giành được chính quyền đã khó, nhưng giữ được chính quyền lại càng khó hơn”. Để giữ vững chính quyền cách mạng, phải có ngay các biện pháp cần thiết để vừa xây dựng, vừa bảo vệ bộ máy nhà nước, trong đó có Tòa án nhân dân để củng cố thành quả cách mạng, xây dựng một nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.
Với sự cấp thiết đó, ngày 13/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sắc lệnh thiết lập các Tòa án quân sự, đánh dấu sự ra đời của Tòa án nhân dân ở nước ta. Đây là một trong những bộ phận của bộ máy nhà nước, là một trong những công cụ đắc lực của chuyên chính vô sản. Từ đó đến nay, ngành Tòa án nhân dân nước ta đã trải qua những bước phát triển khác nhau, phù hợp với nhận thức, mức độ phát triển của xã hội và đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn đặt ra đối với từng giai đoạn lịch sử.
 

 

Tóa án nhân dân quận hỗ trợ địa phương tổ chức phiên tòa giả định tại Phường 11. (Ảnh: HP)
       Riêng tại quận Bình Thạnh, thời gian qua, Tòa án nhân dân quận luôn tập trung triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử. Mặc dù lượng án thụ lý khá cao nhưng cán bộ và thẩm phán của đơn vị luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, thể hiện rõ quyết tâm của mình trong công tác giải quyết án các loại. Với quyết tâm không để án tồn đọng quá hạn quy định, xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm; đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất những bản án, quyết định bị hủy hoặc sửa đổi; trong năm 2018, đơn vị thụ lý 3.660 vụ, việc; đã giải quyết xét xử 3.200 vụ, việc, đạt 87,43% (tỷ lệ giải quyết cao hơn 0,16% so với năm 2017). Đối với án dân sự, đã giải quyết 2.894/3.342 vụ, việc đạt 87%, vượt 2%. Ngoài ra, còn áp dụng biện pháp xử lý hành chính 524/525 trường hợp, đạt 99,8%... Song song đó, còn phối hợp với phường tổ chức các phiên tòa lưu động và hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương tổ chức phiên tòa giả định. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân nhằm phòng ngừa tội phạm có hiệu quả.
       Một trong những giải pháp để Tòa án nhân dân quận nâng cao chất lượng công tác xét xử là xây dựng chương trình, kế hoạch, mục tiêu, nội dung và tăng cường đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng, thông qua đó phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo. Đồng thời, cấp ủy và lãnh đạo đơn vị thường xuyên phát động các phong trào thi đua trong toàn thể cơ quan đăng ký giải quyết từ 10 vụ án trở lên nhằm tạo động lực cho cán bộ, công chức Tòa án nhân dân quận phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Lãnh đạo Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh nhận danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu của Tòa án nhân dân tối cao năm 2018. (Ảnh: MT)
Từ những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức năm 2018 có 2 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Dân vận khéo” và 2 cá nhân được Ban Thường vụ Quận ủy tuyên dương gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 1 cá nhân được nhận danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu của Tòa án nhân dân tối cao; 66 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 40 cá nhân nhận Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.        

                                                                                                                                                                                                              MQ


Số lượt người xem: 125    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm