SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
4
3
7
7
Văn hóa - Xã hội 02 Tháng Sáu 2019 5:05:00 CH

Tìm hiểu các tên đường tại quận Bình Thạnh

Đường Trần Văn Kỷ

 

 
 
Đường Trần Văn Kỷ tại quận Bình Thạnh, bắt đầu từ giao lộ Lê Quang Định đến giao lộ Nơ Trang Long, thuộc địa bàn Phường 14. Chiều dài tuyến đường này khoảng 300 mét.
Trần Văn Kỷ (không rõ năm sinh, mất năm 1801), còn có tên là Trần Chánh Kỷ,quê làng Vân Trình, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế.Ông đỗ đầu (giải nguyên) năm 1777, thời vua Lê Hiển Tông, là một trong những công thần của triều đại Tây Sơn.
Tượng thờ Trung Thư Phụng Chính Trần Văn Kỷ trong Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt (Bảo tàng Quang Trung - Bình Định). (Ảnh: TNN st)
Năm 1786, khi Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ chiếm Phú Xuân, ông được tin dùng và phong chức Nội tán, sau đó thăng đến chức Trung Thư Phụng Chính, có nhiệm vụ tham mưu, nắm toàn bộ trung thư cơ mật, chuyên lo việc dự thảo sắc phong, chiếu lệnh cho nhà vua. Năm 1788, Trần Văn Kỷ theo Nguyễn Huệ ra Bắc, dịp này ông tiến cử một số nhân vật có tài ra giúp Tây Sơn như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích,… kể cả Nguyễn Thiệp (tức La Sơn phu tử) đang sống ẩn dật ở Hà Tĩnh, dù ông này trước sau vẫn giữ thái độ hòa hoãn, không tham gia tích cực. Năm sau 1789, vua Quang Trung đánh tan quân xâm lược nhà Thanh, trong đó có phần tham mưu và giúp sức của các bề tôi trung thần như Trần Văn Kỷ. Năm 1792, vua Quang Trung bất ngờ lâm bệnh và sắp băng hà, ông và Trần Quang Diệu được vua cử làm Phụ chính cho Cảnh Thịnh (Nguyễn Quang Toản). Tuy nhiên, vào tháng 6/1801, Nguyễn Phúc Ánh đánh chiếm được thành Phú Xuân, triều Tây Sơn sụp đổ, Trần Văn Kỷ bèn đổi tên, tạm lánh về quê nhà. Chúa Nguyễn biết được cho mời ra cộng tác, nhưng ông cương quyết chối từ. Không thể dụ dỗ, ông bị buộc án tử, nhưng được ban ân chết theo lối “tam ban triều điển”, nghĩa là chọn 1 trong 3 cách chết: tự chém bằng gươm, tự thắt cổ bằng giải lụa, tự uống thuốc độc. Thế nhưng, ông không chọn cách nào cả và xin ân huệ sau cùng là được về quê bái tạ từ đường. Khi thuyền đưa ông theo ngã sông Hương ra phá Tam Giang để ngược dòng Ô Lâu, nhưng mới đến Ngã Ba Sình, ông liền hô to “Trung thần bất sự nhị quân” rồi nhảy xuống sông tự vẫn. Đó là ngày 19 tháng 11 năm Tân Dậu (24/12/1801).
Theo truyền thuyết, ông tuẫn tiết ở Ngã Ba Sình nhưng thân xác lại trôi dạt về làng Vân Trình, được nhân dân vớt chôn cất, còn lại xiêm áo, đai mũ được người dân tưởng nhớ công lao vị trung thần của nhà Tây Sơn xin về đem chôn và lập bàn thờ nơi ông mất. Vì vậy, ngày nay chúng ta không chỉ thấy ở làng Vân Trình mà cả ở các vùng khác, trong đó có vùng Ngã Ba Sình cũng có những ngôi mộ và đền miếu thờ ông.                                                                                                                                XQ (st & th)

Số lượt người xem: 279    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm