SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
1
6
5
9
9
Văn hóa - Xã hội 05 Tháng Tư 2019 6:20:00 CH

Tìm hiểu các tên đường tại quận Bình Thạnh

Đường Trần Bình Trọng

 

 
Đường Trần Bình Trọng tại quận Bình Thạnh, bắt đầu từ giao lộ Nguyễn Văn Đậu đến đường Nguyễn Thượng Hiền, thuộc địa bàn Phương 5. Chiều dài của đường này khoảng 1km.
Trần Bình Trọng (1259 - 1285), vốn dòng dõi vua Lê Đại Hành (Thọ Xuân -Thanh Hóa). Cha tên là Lê Tần, một cận tướng của vua Trần Thánh Tông. Trong cuộc chống quân xâm lược Mông Cổ lần thứ nhất (1258), Lê Tần là người có công đầu, được vua ban quốc tính (họ Trần). 
Tranh vẽ tái hiện ý chí kiên cường, bất khuất của Trần Bình Trọng trước giặc Nguyên - Mông. (Ảnh: TNN st)
Trần Bình Trọng, là người văn võ song toàn và sớm trở thành một danh tướng. Ngoài việc được mang quốc tính, Trần Bình Trọng còn được vua Trần Thái Tông nhận làm phò mã (chồng của công chúa Thụy Bảo) và được phong tước là Bảo Nghĩa Vương. Năm 1271, Hốt Tất Liệt thôn tính hoàn toàn Trung Quốc lập triều đại Nguyên. Để báo thù cho việc xâm lược Đại Việt lần thứ nhất (1258) bị thất bại, hắn huy động lực lượng hùng mạnh với hơn 50 vạn quân thủy, bộ cùng các tướng như Alý - Hải Nha, Ô Mã Nhi, Toa Đô... và giao cho Thoát Hoan chỉ huy xâm lược Đại Việt lần thứ hai. Trước ý đồ của giặc, vua tôi nhà Trần tích cực chuẩn bị kháng chiến. Với Hội nghị Vương Hầu tại Bình Than (1282) và Hội nghị bô lão Diên Hồng (1285), quân dân ta thể hiện tinh thần “Sát Thát” và ý chí “Quyết đánh quyết thắng”. Ngày 02/02/1285, địch ồ ạt tấn công Đại Việt; để tránh thế mạnh ban đầu của giặc, chờ thời cơ phản công, nhà Trần thực hiện sách lược “vườn không, nhà trống”, sơ tán triều đình về Thiên Trường (Nam Định). Bảo Nghĩa Vương Trần Bình Trọng được giao chỉ huy chặn đánh quân giặc tại Thiên Mạc (Hà Nam), cứ điểm chiến lược án ngữ đường thủy. Sau khi quân giặc tiến vào Thăng Long, bị rơi vào cảnh “vườn không, nhà trống”, Thoát Hoan vội cho Ô Mã Nhi đem thủy quân đuổi theo. Tại Thiên Mạc, diễn cuộc chiến đấu ác liệt suốt bảy ngày đêm. Quân Nguyên được tăng cường viện binh, cứ điểm Thiên Mạc bị vỡ, Trần Bình Trọng sa vào tay giặc. Nhận thấy đây là một dũng tướng lỗi lạc, quân giặc ra sức dụ dỗ, mua chuộc ông (kể cả hứa ban tước vương của triều Nguyên), ông đã mắng lại “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”. Biết không lay chuyển được tấm lòng kiên trung sắt đá, bọn giặc giết ông vào ngày 26/02/1285.
Sau khi kháng chiến thắng lợi, nhà Trần truy phong Trần Bình Trọng tước Đại Vương (phẩm tước cao nhất trong hàng Vương hầu), xứng đáng với chiến công và sự hy sinh oanh liệt của ông.
XQ (st & th)

Số lượt người xem: 413    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm