SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
4
3
1
2
Hoạt động Đảng 24 Tháng Mười Hai 2018 3:45:00 CH

Kỷ niệm 78 năm ngày khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940 - 23/11/2018)

Khởi nghĩa Nam Kỳ nét son của ý chí quật cường dân tộc

 

Từ tháng 7 đến tháng 10/1940, Đảng bộ Nam Kỳ liên tiếp tổ chức nhiều cuộc họp để bàn chủ trương và gấp rút lãnh đạo các tầng lớp nhân dân chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa vũ trang.
Đến giữa tháng 11/1940, trước tình hình phong trào cách mạng sôi sục, tinh thần phản chiến trong binh lính người Việt lên cao, Xứ ủy Nam Kỳ quyết định phát động toàn dân nổi dậy đánh đổ chính quyền thuộc địa, giành chính quyền về tay nhân dân. Ngày 21/11/1940, Thường vụ Xứ ủy ra thông báo cho các cấp bộ đảng nhất loạt phát động nhân dân nổi dậy vào lúc 24 giờ ngày 22/11/1940. Tuy nhiên trước đó, Hội nghị Trung ương Đảng họp tại Đình Bảng từ ngày 06 đến 09/11/1940 đã quyết định đình chỉ cuộc khởi nghĩa vì điều kiện chủ quan và khách quan chưa chín muồi. Đồng chí Phan Đăng Lưu trở về truyền đạt quyết định của Trung ương nhưng khi vào đến Sài Gòn thì lệnh khởi nghĩa đã ban hành, cuộc khởi nghĩa vẫn nổ ra ở 20/21 tỉnh, thành phố, kéo dài từ đêm 22 rạng sáng 23/11 đến ngày 31/12/1940, mạnh nhất là ở Gia Định, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Vĩnh Long...
Lực lượng vũ trang và quần chúng đã nổi dậy tiến công địch ở các xã, tập kích nhiều đồn bốt, tiến đánh một số quận lỵ, phá hỏng nhiều cầu, đường, cắt dây điện thoại...; một số nơi, nhân dân lập tòa án cách mạng xét xử bọn phản động. Trong bão táp cách mạng, lá cờ đỏ sao vàng lần đầu được giương cao trong các cuộc biểu tình. Ngọn cờ đỏ sao vàng sau đó đã được Đảng và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chọn làm biểu tượng của Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh. Đến ngày 09/11/1946, là cờ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ghi trong Hiến pháp và thông qua tại kỳ họp Quốc hội thứ hai (khóa I). Sau khi chấn chỉnh đội ngũ, thực dân Pháp khủng bố khốc liệt những người khởi nghĩa. Hàng nghìn người bị xử tử, bị đày ra Côn Đảo và các trại tập trung Bà Rá, Tà Lài... Pháp cũng nhân cơ hội này hành hình nhiều đồng chí cán bộ chủ chốt của Đảng bị bắt từ trước khởi nghĩa như: Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Nguyễn Hữu Tiến, Phan Đăng Lưu...
 
 
Nhân dân Nam Bộ vùng lên đấu tranh trong khởi nghĩa Nam Kỳ tháng 11/1940. (Tranh vẽ - TLBTLSQG, TNN st)
 
Cũng từ cuộc khởi nghĩa này là cơ sở thực tiễn để Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương diễn ra năm tháng sau đó, quyết định thay đổi chiến lược, đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên trên hết, cũng như hoàn thiện con đường chuẩn bị khởi nghĩa.
Mặc dù không thành công nhưng cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ có ý nghĩa rất to lớn, là tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc, là bước đầu tranh đấu bằng vũ lực của các dân tộc ở Đông Dương. Cuộc khởi nghĩa đã thể hiện sức mạnh quật khởi, lòng tin tưởng và sẵn sàng hy sinh của Nhân dân các tỉnh Nam Bộ trong cuộc đấu tranh giành tự do, độc lập dưới sự lãnh đạo của Đảng. Cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ đã đào tạo và rèn luyện một đội ngũ cán bộ, đảng viên trung thành với lý tưởng của Đảng, dũng cảm chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Hàng vạn quần chúng đã được thử thách trong đấu tranh và tiếp tục theo Đảng làm khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 giành thắng lợi hoàn toàn.
Khởi nghĩa Nam Kỳ đã để lại những bài học quý giá. Đó là bài học về xây dựng thực lực cách mạng gắn với nắm bắt thời cơ; bài học về khơi dậy và nhân lên sức mạnh vĩ đại từ sự hiệp lực, đồng tâm của quần chúng; bài học về phối hợp địa phương với cả nước, về nghệ thuật giành và giữ chính quyền nhân dân... Đặc biệt nổi lên bài học về xây dựng Đảng. Khi ấy, Đảng bộ Nam Kỳ mới mười tuổi đã phát động được một cuộc khởi nghĩa long trời lở đất, vì đã sớm nắm bắt và vận dụng đường lối của Đảng, xây dựng được hệ thống tổ chức cơ sở Đảng, tổ chức quần chúng rộng khắp, tạo dựng được một đội ngũ cán bộ đảng viên trung thành, dũng cảm và tiên phong gương mẫu, gắn bó với Nhân dân, tin tưởng dẫn dắt mọi người cùng tiến lên.
Năm tháng sẽ qua đi nhưng khí thế hào hùng, tinh thần chiến đấu oanh liệt và ý chí quật cường của đồng bào và chiến sĩ trong Khởi nghĩa Nam Kỳ mãi trường tồn trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc ta.
xq (th)

Số lượt người xem: 533    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm