SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
3
2
5
4
3
0
Văn hóa - Xã hội 26 Tháng Ba 2020 4:15:00 CH

Ý nghĩa ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3)

 

Hạnh phúc là đích đến trong cuộc đời mỗi con người. Dù trong giai đoạn lịch sử nào, trong hoàn cảnh nào, con người vẫn luôn cố gắng tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình và cho cả cộng đồng.
Ngày 28/02/2012, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lấy ngày 20/3 hàng năm là Ngày Hạnh phúc cho toàn thế giới theo đề xuất của Vương quốc Phật giáo Bhutan Himalaya. Đây là một quốc gia có chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới, với khẩu hiệu: Hạnh phúc tự nhiên cho dân tộc…
Sở dĩ lấy ngày 20/3 là ngày Quốc tế hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên ngày và đêm có độ dài bằng nhau. Vì thế ngày này còn là biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ.
Ở Việt Nam, để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”. Qua đó, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế hạnh phúc. Từ đó, có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam. Tăng cường hơn nữa sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp Nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc; tiếp tục phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn xã hội về Ngày Quốc tế hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam.
Ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2020 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng dù lớn hay nhỏ; giữa những người bạn, người đồng chí; trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học… bằng những hành động thiết thực nhất góp phần đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là thông điệp mà ngày quốc tế yêu thương ở Việt Nam muốn lan tỏa đến tất cả mọi người.
Tiểu phẩm tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tại Cụm phường 4. (Ảnh: MQ)
Năm 2020, là năm thứ 7 quận Bình Thạnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3). Từ quận đến phường tổ chức nhiều hoạt động như: tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế hạnh phúc; chính sách, pháp luật và thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; nêu gương người tốt, việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng. Đồng thời, tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ tới các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn trên tinh thần yêu thương và chia sẻ; vinh danh các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng. Tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi giải trí, miễn phí, giảm phí cho người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em... Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ (triển lãm tranh, ảnh); kết hợp Ngày Quốc tế hạnh phúc và hoạt động kỷ niệm ngày Thể thao Việt Nam (27/3); tuyên dương người tốt việc tốt; vận động các cơ sở kinh doanh điểm sáng văn hóa giảm giá 20% trên tổng giá trị hóa đơn vào ngày 20/3… Thực hiện vận động Nhân dân tổng vệ sinh, phát hoang bụi rậm, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, lăng quăng; thu gom các vật dụng phế thải xung quanh nhà, loại bỏ các vật chứa nước tồn động…ạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc diễn ra từ ngày 01 đến 31/3. Đây cũng là dịp nhắc nhở mọi người sống biết chan hòa, yêu thương, chia sẻ với nhau.
                                                                                                    MQ

Số lượt người xem: 214    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm