SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
4
7
5
6
Văn hóa - Xã hội 13 Tháng Năm 2019 10:30:00 SA

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG HÚT THUỐC LÁ VÀ NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ (31/5)

Thuốc lá ảnh hưởng thế nào đến trẻ em?

 

 
Thuốc lá gây ra hơn 20 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, rụng tóc, sâu răng, loét dạ dày, vẩy nến, loãng xương, thuyên tắc mạch máu, bệnh tim mạch… nói chung là nhiều bệnh không lây nhiễm.
Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là trẻ em những người không hút thuốc, nhưng sống trong môi trường có khói thuốc, cũng sẽ có những bệnh lý như vậy.
Hút thuốc lá thụ động là hít phải (hay còn gọi là phơi nhiễm) khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra. Khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn các hóa chất, trong đó ít nhất là 250 chất gây ung thư hay chất độc hại.
 

Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng mắc các bệnh như người hút thuốc. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, giảm trí thông minh, khóc quấy, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi, chức năng tâm thần vận động, giảm chiều cao và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác, làm nặng thêm các triệu chứng hen. Hút thuốc lá thụ động làm tăng 30% trường hợp hen ở trẻ nhỏ.

Khói thuốc lá có tác hại đến người xung quanh nên người hút thuốc cần lưu ý. Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá không cấm người hút, nhưng chỉ được hút đúng nơi quy định. Không hút thuốc trong bệnh viện, trường học, trong xe bus, không hút gần người già, trẻ em, phụ nữ có thai... Đó là biểu hiện của sự văn minh lịch sự, tôn trọng mình và người khác.
(Ảnh: ĐN st)
Trong gia đình có hút thuốc phải ra ngoài sân, không được hút trong nhà.
Nơi công cộng, nếu thấy có người hút ở nơi bị cấm cần mạnh dạn nhắc nhở hoặc nhờ người có thẩm quyền yêu cầu họ tắt thuốc để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác.
TẠ ĐỨC NHÂN
Phòng TT-GDSK, TTYT (Theo Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe)

 


Số lượt người xem: 218    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm