SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
8
3
8
1
1
Văn hóa - Xã hội 13 Tháng Năm 2019 10:25:00 SA

Đừng để dẫn đến cái chết do thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá

Bạn đọc viết

 

 
Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nhiều người nghiện thuốc. Ông nội tôi hút thuốc lào, đến bố tôi dạy học cũng hút thuốc lá, Bố tôi nghiện nặng, hút liên tục, trừ lúc đi ngủ, thậm chí trước khi đi ngủ hút một điếu, sáng sớm dậy cũng vậy, một ngày hết từ một bao rưỡi đến hai bao.
Đến một ngày bố tôi lâm bệnh phải đi chữa ở bệnh viện Sơn Tây do bị bệnh phổi và không qua khỏi. Tôi mất đi người bố thân yêu là một sự thiệt thòi vô cùng to lớn nhưng biết làm sao được khi cuộc đời, điếu thuốc đã mang ông đi. Thế nhưng, sau khi bố mất tôi bắt đầu làm quen với điếu thuốc, lúc đó tôi chuẩn bị bước sang tuổi 22. Tôi cảm thấy rất hãnh diện với hội bạn và thấy mình đã là người lớn thật sự.
Ngày nọ nối tiếp ngày kia, mỗi ngày tôi hút không dưới 1 bao thuốc. Lúc đầu hút thuốc Trường Sơn, Tam đảo, Điện Biên, bạc hà. Đến thời điểm cuối cùng là Zest và Hero. Hơn mười lăm năm trôi qua, mỗi ngày tôi nạp vào cơ thể mình một bao rưỡi thuốc lá. Nhiều đêm về cảm thấy ngực mình khó thở, nhất là những hôm đi ăn nhậu với bạn...Đứa con đầu lòng của vợ chồng tôi bé gái tên Lan sinh ra khỏe mạnh như bao bé cùng lứa, khi lên  6 tuổi, bé bắt đầu  ho, sổ mũi và sau hơn 1 tuần tôi thấy bé cứ ngoáy tai. Hai vợ chồng cho con đi khám bác sỹ kết luận con tôi viêm tai giữa do gia đình có người hút thuốc.
Bố mất do nghiện và không cai thuốc lá được, nay đến con ho, viêm tai giữa do khói thuốc, thế là tôi quyết tâm từ bỏ. Cũng phải mất 2 tháng đầu để bỏ dần dần. Từ khi bỏ thuốc đến giờ thấy cơ thể tôi khỏe lên rõ. Quan trọng nhất là từ khi bỏ thuốc con tôi đỡ hẳn ốm vặt như ho, sổ mũi do hít phải khói thuốc lá.
Qua câu chuyện của mình, tôi mong các anh, các bạn, các em, những người đã, đang và sẽ làm bố mà trót nghiện thuốc lá hãy nhìn xuống điếu thuốc và dành 1 phút suy nghĩ đến người thân của mình. Nếu bạn đặt bạn vào hoàn cảnh như gia đình tôi sẽ hiểu được nỗi đau vợ chồng, anh em tôi mất bố khi tuổi đời còn quá trẻ, chỉ vì thuốc lá!
Tôi các bạn và chúng ta đừng để dẫn đến cái chết vì thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá!
ĐỖ VĂN THÔNG

 


Số lượt người xem: 234    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm