SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
1
0
6
8
5
3
Hoạt động Đảng 04 Tháng Chín 2018 10:25:00 SA

Kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2018)

Trận chiến lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu

 

 

     Sau bảy năm tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam (1946 -1952), thực dân Pháp đã bị thiệt hại hơn 30 vạn binh lính và sĩ quan. Quân và dân ta liên tiếp giành nhiều thắng lợi.

Thực dân Pháp cho rằng, với sự giúp đỡ tiền bạc và vũ khí của Mỹ, một giải pháp tốt nhất lúc này là giành cho được một thắng lợi có tính quyết định trên chiến trường, để từ đó, rút ra khỏi cuộc chiến tranh bằng một lối thoát danh dự trên bàn đàm phán.
Ngày 07/5/1953, Thủ tướng Pháp Rơ-nê May-e đã cử viên tướng 4 sao Na-va thay tướng Xa-lăng cầm đầu đạo quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương. Với hy vọng tìm được lối thoát danh dự cho nước Pháp, tướng Na-va đã cho ra đời "Kế hoạch Na-va", một kế hoạch chiến lược có quy mô lớn, một âm mưu chính trị và quân sự đầy tham vọng của khối liên minh xâm lược Pháp - Mỹ chống lại cách mạng ở Đông Dương.
Cuối tháng 9/1953, Bộ Chính trị họp, thông qua kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953 - 1954. Mở đầu chiến cục Đông Xuân, Đại đoàn 316 được lệnh tiến lên Tây Bắc.
Ngày 20/11/1953, thực dân Pháp cho 6 tiểu đoàn tinh nhuệ nhảy dù xuống Điện Biên Phủ. Đầu tháng 3/1954, thực dân Pháp điều động lên Điện Biên Phủ phần lớn lực lượng ở Đông Dương, biến nó thành một tập đoàn cứ điểm mạnh, với tổng số quân lên tới 16.200 tên. Chỉ huy tập đoàn cứ điểm này là Đại tá Đờ Cat-tơ-ri (về sau, được thăng cấp thiếu tướng) cùng với 16 đại tá khác, hơn 1.000 sĩ quan và hạ sĩ quan, có cả cố vấn Mỹ giúp sức. Trên chiến trường Đông Dương, chưa bao giờ thực dân Pháp tập trung một lực lượng mạnh đến vậy.
Ngày 06/12/1953, Bộ Chính trị họp, quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, cử Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy Mặt trận. Chính phủ thành lập Hội đồng cung cấp mặt trận do đồng chí Phạm Văn Đồng làm Chủ tịch.
Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra thành 3 đợt:
Đợt tiến công thứ nhất đánh các cứ điểm vòng ngoài của địch ở phía bắc và đông bắc. Từ ngày 13 đến 17/3, với hai trận đánh lớn then chốt đầu tiên vào Him Lam và Độc Lập, quân ta đã đập vỡ hệ thống phòng ngự của phân khu bắc và một trung tâm đề kháng cao của phân khu Trung tâm, giành thắng lợi giòn giã, tạo thuận lợi cho chiến dịch tiếp tục phát triển.
Đợt tiến công thứ hai của ta diễn ra rất quyết liệt. Đúng 17 giờ ngày 30/3, cuộc tiến công vào các ngọn đồi phía đông bắt đầu. Tại đồi A1, cứ điểm quan trọng nhất ở phía đông, qua nhiều lần giành giật với nhau từng tấc đất, ta và địch mỗi bên chiếm giữ một nửa quả đồi. Tại đồi C1, địch cho quân phản kích đánh chiếm lại. Sau 4 ngày đêm chiến đấu, ta chiếm một nửa đồi, địch chiếm một nửa.
Ngày 01/5, đợt tiến công thứ ba của quân ta bắt đầu. Trên cơ sở kết quả chiến đấu của hai đợt trước, quân ta đánh chiếm cứ điểm cuối cùng của địch ở phía đông và chuyển sang tổng công kích tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.
Trưa ngày 07/5, tất cả các cánh quân từ các ngả tiến vào khu trung tâm, một đơn vị tiến thẳng đến khu chỉ huy của tướng Đơ Cát-tơ-ri. Đúng 17 giờ 30 phút ngày 07/5/1954, cờ quyết chiến quyết thắng của quân đội ta phấp phới tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Tướng Đờ Cát-tờ-ri cùng toàn bộ tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Tại cứ điểm Hồng Cúm, hơn 3.000 tên địch định chạy sang Lào nhưng đã bị quân ta bắt sống.
 
 
 
Bộ đội ta cắm cờ chiến thắng trên nóc hầm tướng Đờ Cát-tơ-ri tại cứ điểm Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954.
(Ảnh: tl, tnn st)
 
Sau 55 ngày đêm chiến đấu vô cùng dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân ta đã đập tan tập đoàn cứ điểm Điên Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, trong đó có một sĩ quan cấp tướng, 16 quan năm, 1.749 sĩ quan và hạ sĩ quan, tiêu diệt 8 trung tâm đề kháng gồm 49 cứ điểm. Toàn bộ vũ khí, khí tài, đạn dược, quân trang, quân dụng, lương thực... của địch bị tịch thu.
Chiến dịch Điên Biên Phủ toàn thắng kết thúc oanh liệt cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 của quân và dân ta trên toàn Đông Dương, buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, rút quân về nước, chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa mà cố Tổng thống Pháp F.Mit-tơ-răng trong chuyến thăm Việt Nam năm 1993 đã nhìn nhận "là một sai lầm".
Chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới.
NGUYỄN XUYẾN

Số lượt người xem: 121    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm