SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
7
0
1
3
0
6
Hoạt đông Đoàn thể 29 Tháng Mười Một 2019 4:55:00 CH

Người cựu chiến binh năng động, người đảng viên gương mẫu

 

Đó là đồng chí Công Hùng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Bình Thạnh sinh năm 1932 tại “Đất thép Củ Chi”. Đồng chí tham gia kháng chiến chống Pháp năm 1947, lúc mới 15 tuổi.
Năm 1954 tập kết ra Bắc. Đến năm 1964 về miền Nam, trực tiếp chiến đấu ở chiến trường Bình Long, lần lượt giữ các chức vụ Tiểu đoàn trưởng, tỉnh đội phó kiêm tham mưu trưởng, tỉnh ủy viên. Từ 1972 - 1983, được cử đi học tại Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng, được phân công làm chủ nhiệm Khoa Chính trị trường Quân chính; chủ nhiệm Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Tham mưu; Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 4.Năm 1990, đồng chí Huỳnh Công Hùng nghỉ hưu, tiếp tục tham gia công tác Đảng, là ủy viên thường vụ, phụ trách công tác kiểm tra Đảng của Đảng ủy Phường 24, ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh phường. Theo yêu cầu nhiệm vụ, đồng chí tham gia Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh quận Bình Thạnh từ đầu nhiệm kỳ I và giữ chức vụ Chủ tịch Quận hội từ năm 1998 đến năm 2009.
Trong quá trình lãnh đạo phong trào Cựu chiến binh quận nhà, đồng chí luôn thể hiện quyết tâm cao trong điều hành, tác phong tận tụy, sâu sát cơ sở. Chủ trương đã đề ra, đồng chí chỉ đạo hệ thống tổ chức Hội quận đến cơ sở phấn đấu hoàn thành với chất lượng cao nhất, tiêu biểu nhất là công tác xóa đói giảm nghèo (nay là chương trình giảm nghèo bền vững) trong hội viên. Sau khi hoàn thành tiêu chí này ở giai đoạn 2, với mức thu nhập trên 6 triệu/người/năm, giữa năm 2007 Hội Cựu chiến binh quận đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến 2009 có 50% hội viên với mức sống dưới 8 triệu/người/năm.
 
Đại tá Huỳnh Công Hùng (giữa).(Ảnh: VM)
Để thực hiện được những chỉ tiêu này, đồng chí Huỳnh Công Hùng cùng với tập thể Hội tranh thủ những giải pháp chung của thành phố và quận, đồng thời kết hợp với các biện pháp riêng của Quận hội bằng nguồn vốn xây dựng quỹ Hội từ quận đến cơ sở (khoảng 1,2 tỷ đồng) để hỗ trợ cho hội viên vay vốn. Đồng thời, mỗi chi hội cơ sở đều phải vận động hội viên để phát triển nguồn quỹ trong nội bộ bằng nghĩa tình đồng đội “người có giúp người khó, người khá hỗ trợ người nghèo” đồng thời phải sâu sát, nắm chắc từng hộ, từng hoàn cảnh của hội viên để giúp đỡ một cách thiết thực hiệu quả nhất. Nhờ vậy từ năm 2000, Quận hội là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về công tác này. Từ đó, Quận hội tiếp tục phấn đấu và đã hoàn thành xóa nghèo trong hội viên mức 12 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2011, hoàn thành xóa nghèo trong hội viên mức 21 triệu đồng/người/năm từ cuối năm 2018 không để tái nghèo, đạt chỉ tiêu Thành hội và UBND quận giao; không để trường hợp nào tái nghèo, là đơn vị luôn dẫn đầu của Hội Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh và các đoàn thể chính trị - xã hội của Quận trong công tác này qua từng giai đoạn của thành phố và cả nước.
Trong công tác phát triển tổ chức cơ sở Hội và phát triển hội viên, đồng chí Huỳnh Công Hùng luôn thể hiện vai trò lãnh đạo cương quyết và sâu sát. Nơi nào có cựu chiến binh, đồng chí liên hệ với tổ chức Đảng nơi đó để thành lập Hội Cựu chiến binh cơ sở, mở rộng diện tập hợp quần chúng theo tinh thần Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh trong giai đoạn mới. Từ sự tích cực đó, tổ chức cơ sở Hội Cựu chiến binh trên địa bàn quận không ngừng phát triển và hoạt động của Hội càng mở rộng, đa dạng phong phú thiết thực, góp phần tích cực trong công tác vận động quần chúng, bảo vệ an toàn, trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội... trên địa bàn quận.
Với cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Bình Thạnh trong suốt 11 năm (1998-2009), đồng chí Huỳnh Công Hùng cùng tập thể Hội đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu”, hằng năm đều đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2001), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2007); được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng 3 cờ thi đua, 14 Bằng khen và UBND quận tặng nhiều Giấy khen các loại… Riêng cá nhân đồng chí Huỳnh Công Hùng được tặng 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 3 Bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, 5 Bằng khen của UBND thành phố...
Năm nay, đồng chí Huỳnh Công Hùng đã 87 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng; là một trong những gương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua của quận Bình Thạnh, luôn kiên định và tận tụy thực hiện nhiệm vụ của Đảng giao, xứng đáng là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.
                                                                                                                 VĂN HÙNG - ĐÌNH LUNG

Số lượt người xem: 27    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm