SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
6
8
4
3
0
1
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 11 Tháng Hai 2019 4:30:00 CH

Tết đến, Xuân về luôn nhớ lời dặn của Người

 

Bác Hồ đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và chăm lo đời sống Nhân dân. Người đã đi xa, nhưng hình ảnh về lãnh tụ kính yêu được nhân loại tôn kính trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế, Bác Hồ một con người giản dị nhưng vĩ đại, toát lên linh hồn của cả một dân tộc.
Với lòng bao dung, nhân ái, vào những dịp Tết, Bác Hồ thường đi chúc Tết không những ở cơ quan xí nghiệp mà còn đến thăm các gia đình lao động. Chúng ta còn nhớ, Bác đến thăm một gia đình mà trong nhà ngày Tết chẳng có gì, đêm giao thừa còn phải đi gánh nước thuê kiếm tiền. Bác đã nói trong xúc động: "Bác không đến thăm cô chú thì thăm ai?".
Ngày mồng Một Tết năm 1965, sau khi thăm các cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội, Bác Hồ đế n thăm công trường Việt Trì và phát biểu trước cán bộ, công nhân, chuyên gia các nước bạn đang giúp ta với những lời đầy tình cảm: "Cán bộ phải chú ý chăm lo sinh hoạt của anh em trong ngày Tết. Đối với các đồng chí công nhân, cán bộ, bạn bè giúp ta mà phải xây nhà trong dịp Tết Nguyên đán này, ta càng chú ý săn sóc. Các anh em người Âu, Phi lâu này đã quen với phong vị Tết Việt Nam nên làm sao cái Tết của xây dựng phải vui vẻ hơn Tết kháng chiến, song phải tránh những lãng phí không cần thiết".
Chúng ta luôn xúc động về những tình cảm của Người không chỉ dành riêng cho Nhân dân mà còn cho bạn bè năm châu. Đâu chỉ dừng ở đó, Người còn lo xa, căn dặn chúng ta phải tiết kiệm, chống lãng phí. Việc cần kiệm để xây dựng nước nhà là nhiệm vụ không ai được phép quên lãng. Cũng trong tác phẩm "Mừng Tết Nguyên đán như thế nào?", Bác viết: "Vừa rồi vì được mùa to, hai mươi xã Yên Thành (Nghệ An) đã liên hoan hết 123 con lợn, 8 con bò, 3 con bê, đó là chưa kể số tiền chi tiêu vào muối, gạo, rượu, chè, cũng chưa kể những ngày lao động của bà con đã mất toi. Lãng phí tiền của công sức như vậy lỗi tại ai? Lỗi tại cán bộ huyện, cán bộ xã, lỗi tại đảng viên, chi bộ".
 
 
 
Bác Hồ đến thăm và chúc Tết một gia đình ở Hà Nội Xuân Canh Tý 1960. (Ảnh: TL, TNN st)
 
Từ câu chuyện trên liên hệ với cuộc sống hôm nay, chúng ta thấy hiện tượng lãng phí vẫn còn xảy ra. Qua các phương tiện thông tin đại chúng được biết, cứ mỗi lần Tết đến, vẫn có cơ quan, đơn vị với mọi hình thức tổ chức liên hoan, quà biếu, phong bì, nhiều nơi khi quyết toán lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng, trong lúc người lao động ở đó còn bao vất vả lo toan. Có gia đình còn khoe khoang, sắm sửa, trang hoàng nhà, phòng ốc toàn những thứ đắt tiền, có loại cây cảnh lên đến hàng chục triệu đồng. Trong khi nhà công nhân bên cạnh chưa có gì gọi là Tết, cuộc sống còn rất tạm bợ, lo từng bữa ăn…
Đành rằng nền kinh tế nước ta phát triển, đời sống cộng đồng được nâng lên một bước, nhưng không vì thế mà chúng ta xa hoa, lãng phí. Với việc mừng Tết Nguyên đán, Bác Hồ nhiều lần căn dặn:
Mừng Xuân mừng cả thế gian
Phải đâu lãng phí cỗ bàn mới xuân.
Xuân về, Tết đến chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ với những lời căn dặn chí tình của Người. Mỗi chúng ta luôn nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Đồng thời, quyết tâm thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, để Tết đến với mọi nhà, mọi người cùng hưởng không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.
huỳnh kim ánh

Số lượt người xem: 36    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm