SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
4
2
6
0
9
7
Cải cách hành chính 25 Tháng Mười 2019 11:30:00 SA

Kết quả cải cách hành chính của quận 9 tháng năm 2019

 

Thực hiện Năm đột phá cải cách hành chính của thành phố - 2019, trong 9 tháng qua, UBND quận Bình Thạnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai đồng bộ công tác này trên tất cả các lĩnh vực.
Trước tiên là tổ chức hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị”, qua đó quyết liệt chỉ đạo các thủ trưởng cơ quan, đơn vị, các UBND phường phải xác định nhiệm vụ cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả, hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2019 và giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, rà soát các kế hoạch về cải cách hành chính năm 2019, trong đó đề ra 10 chỉ tiêu và 8 nhiệm vụ thực hiện. Đến nay đã thực hiện đạt 5/10 chỉ tiêu, 4/10 chỉ tiêu đang thực hiện và 1 chỉ tiêu sẽ đánh giá cuối năm.
Về 5 chỉ tiêu đã đạt gồm: Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận theo quy chế mẫu của UBND thành phố. Số lượng thủ tục hành chính đang áp dụng tại quận được đưa vào cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 32,02%. Tiếp nhận và giải quyết đúng quy định 100% phản ánh kiến nghị về quy định hành chính, thủ tục hành chính. Số lượt người dân, tổ chức tham gia phản ánh sự hài lòng qua khảo sát từ hệ thống đánh giá đạt 97,97% (tăng 5,97% so với cùng kỳ năm 2018). Có 100% cơ quan, đơn vị thuộc quận và các UBND phường đăng ký sáng kiến, giải pháp về công tác cải cách hành chính năm 2019, với 73 mô hình, sáng kiến.
Về 4 chỉ tiêu đang thực hiện: Đạt 2 nội dung (duy trì tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính từng loại đúng hạn đạt 99,7% và tỷ lệ giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (lần đầu) đúng hạn đạt 95,49%). Duy trì 100% hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh được giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, trong đó có từ 15% trở lên số hồ sơ được trả kết quả qua dịch vụ bưu chính. Có 100% các đơn vị chuyên môn thuộc UBND quận và các UBND phường đã triển khai thực hiện ISO 9001 và 100% đơn vị chuyên môn áp dụng ISO điện tử. Tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất tối thiểu 40% các đơn vị, phòng ban, các UBND phường.
Riêng 1 chỉ tiêu chờ cuối năm tổng kết đánh giá, đó là chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của Ủy ban nhân dân đạt từ loại tốt trở lên.
Đối với công tác tuyên truyền cải cách hành chính, từ nay đến cuối nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XI, lãnh đạo quận đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố và quận về công tác cải cách hành chính. Kết quả, các thông tin về hoạt động chỉ đạo điều hành cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, phổ biến dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính của quận… được cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của quận và Bản tin Gia Định. Bên cạnh đó, duy trì thường xuyên các hoạt động theo dõi, cập nhật thông tin và phản hồi kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp qua hệ thống website “Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền thành phố” và Cổng thông tin điện tử của quận. Tại các cơ quan, đơn vị quận và các UBND phường đã có nhiều hình thức hoạt động tuyên truyền các nội dung công tác cải cách hành chính có liên quan đến lĩnh vực quản lý theo thẩm quyền, trách nhiệm được phân công.
 
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan trao giải Ba cho công trình ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến”.(Ảnh: CTV)
Điểm nổi bật là, thời gian qua quận đã duy trì và đạt 100% hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh được giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Ngoài ra, đã cho nâng cấp, mở rộng thêm các chức năng mới của ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” sang các lĩnh vực khác để cung cấp thông tin thuận lợi cho tổ chức, người dân sử dụng, khai thác dữ liệu.
Từ những kết quả đạt được, quận Bình Thạnh vinh dự nhận 2 giải Ba - Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019, trong đó có 1 sáng kiến về lĩnh vực cải cách hành chính với ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến”.     
                                                                                                                                                                               THU HÀ

Số lượt người xem: 90    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm