SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
7
1
7
2
3
7
Văn hóa - Xã hội 21 Tháng Năm 2020 11:20:00 SA

Ghi nhanh: Những “ngày vàng” trong phòng, chống đại dịch Covid-19

 

        Cùng với cả nước “căng mình” phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0g ngày 01/4 trên phạm vi toàn quốc, quận Bình Thạnh luôn được tập trung cao độ. Bởi nơi đây là địa bàn cửa ngõ ra vào thành phố từ hướng Đông - Bắc.
        Để việc phòng chống có hiệu quả, Đảng bộ, chính quyền, UBMTTQVN và ban ngành đoàn thể các cấp của quận kịp thời có nhiều hoạt động tuyên truyền vận động, kêu gọi mọi tầng lớp Nhân dân cùng chung tay phòng chống dịch, đặc biệt là quan tâm chăm lo cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
        Nhóm thực hiện chuyên đề chúng tôi có dịp tiếp xúc, ghi nhận một số ý kiến của cán bộ công chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và người dân trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19.
        Anh Tô Thành Thật, Chủ tịch UBMTTQVN Phường 19, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan UBND Phường 19 nói về cảm nhận của mình: “Tôi thấy việc thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội, làm cho nhịp sống của thành phố, quận rất khác, rất lạ, quán xá đóng cửa, vắng người qua lại, không sầm uất, náo nhiệt như thường ngày. Công tác phòng, chống dịch được đa phần người dân đồng thuận. Mọi người dường như sống chậm lại, quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Những quyết sách của Chính phủ và thành phố rất phù hợp tình hình diễn biến dịch bệnh, tôi tin tưởng và nghiêm túc thực hiện. Tại Công đoàn cơ quan UBND Phường 19 thường xuyên quán triệt thông tin trong lực lượng CBCC, NLĐ về các khuyến cáo, quy trình phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc; tham gia ủng hộ quỹ Phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có việc ủng hộ đồng bào bị hạn mặn ở miền Tây. Đoàn viên cơ quan xung kích, phối hợp với các mạnh thường quân tham gia đội hình phát cơm cho hộ cận nghèo, khó khăn, hộ có người bán vé số (ngày 2 buổi, với 181 suất mỗi ngày); tham gia các tổ tuần tra nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người...”.
       Bà Nguyễn Thị Ngân, chủ một quán cà phê nhỏ tại Phường 19 cho biết: “Tôi ủng hộ cách làm, các biện pháp chống dịch bệnh Covid-19 của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Tôi đã ngưng phục vụ khách tại quán, chỉ bán mang về thôi!. Các trường hợp khó khăn luôn được chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo bữa ăn hằng ngày, phát rất đúng giờ. Tôi thấy rất ấm lòng và nghĩ 15 ngày này là ngày vàng, “giảm” lây lan dịch bệnh, nhưng mọi người có thể “tăng cân”. Nói rồi, bà cười dí dỏm…
       Bà Nguyễn Thị Nhời (hộ cận nghèo, làm nghề lượm ve chai) xúc động cho biết: “Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cám ơn chính quyền địa phương đã quan tâm, luôn chăm lo cho dân, nhất là những hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 như chúng tôi. Cám ơn và chúc lãnh đạo Phường 19 mạnh khỏe, chung sức cùng toàn dân đẩy dịch bệnh lùi xa”.
       Tình cờ gặp chị Nguyễn Thị Hương, Thường trực khối vận Đảng ủy Phường 17, được phân công phụ trách Hội CTĐ phường (do chưa có Chủ tịch) đang phân phối cơm cho người bán vé số dạo tại khu phố 3, chị cho biết: “Thời gian qua, Hội CTĐ phường tập trung cao độ trong tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân. Cán bộ, hội viên chúng tôi cùng với các ban ngành đoàn thể phường tự nguyện làm và phát khẩu trang cho người dân; vận động các mạnh thường quân hỗ trợ như quà, khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn… để phân phát xuống các khu phố, tổ dân phố, các điểm sơ cấp cứu, chốt dân phòng, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt trong 15 ngày này, nhiều mạnh thương quân luôn hỗ trợ, cung cấp đều đặn 30 suất ăn hằng ngày để giúp người bán vé dạo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19”.
       Anh Nguyễn Duy Hòa, hội viên CTĐ vừa phân phát cơm cho người bán vé số dạo nói: “Tôi rất đồng tình với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác này. Thực hiện 15 ngày cách ly toàn xã hội, bản thân là người bán cà phê vỉa hè, tôi cũng chuyển sang phương thức bán hàng mang đi, giao thức uống tận nhà. Để góp một phần công sức nhỏ bé của mình cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19, tôi dành thời gian tham gia cùng với cán bộ, hội viên CTĐ Phường 17 mang cơm đến trao tận tay người bán vé số dạo. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người; vận động các mạnh thường quân cùng chăm lo những mảnh đời kém may mắn để 15 ngày vàng này trôi qua thật sự có ý nghĩa, ấm áp tình người”.
      Chị Trần Thị Via, quê Đồng Tháp, lên thành phố mưu sinh được hơn 20 năm, hiện đang bán vé số dạo, ở nhà trọ tại khu phố 3, Phường 17 tâm sự “Từ ngày vé số tạm dừng phát hành đến nay, tôi bị mất thu nhập. Tôi đã đi tìm việc khắp nơi nhưng không nơi nào nhận nên đành ở nhà. Trong những ngày này, tôi rất cảm kích chính quyền địa phương, Hội CTĐ luôn quan tâm, giúp đỡ, giúp chúng tôi bớt gánh nặng cơm áo trong mùa dịch”.
Lãnh đạo UBMTTQVN Phường 11 đến thăm và tặng quà bà Nguyễn Thị Tuyên, thuộc diện hộ cận nghèo. (Ảnh: N. Hiệp)
        Bà Nguyễn Thị Tuyên, sinh năm 1959, cư ngụ tại 26/49 Trần Quý Cáp, Phường 11 (nhà có 3 thành viên, bà và người chị ruột đều lớn tuổi, con trai phụ sửa xe máy, thuộc diện hộ cận nghèo) cho biết: Trước đây bà sống cùng chồng, chị gái và 2 người con, do hoàn cảnh quá khó khăn nên chồng và người con lớn về quê làm ăn kiếm sống, bà ở lại trong căn nhà nhỏ dưới 8 m². Do lớn tuổi, đau khớp và thường xuyên bị mệt nên hằng ngày bà bán vé số lãi chưa tới 100.000 đồng cùng với thu nhập của con trai chỉ đủ sống qua ngày. Bà Tuyên nghẹn ngào nói: “Giờ đây, do dịch bệnh và ngừng bán vé số nên cuộc sống của gia đình tôi càng khó khăn hơn, chỉ trông chờ đồng lương ít ỏi phụ sửa xe của con trai, mong có cơm rau qua ngày”. Tiếp xúc với đoàn lãnh đạo quận, phường đến thăm, tặng quà, với thân hình ốm yếu của bà Tuyên nói lên cảm tưởng của mình làm chúng tôi chạnh lòng. “Tôi và gia đình rất cảm ơn lãnh đạo các cấp và địa phương đã giúp chúng tôi trong lúc khó khăn này. Nhận được tiền hỗ trợ và quà tặng, tôi sẽ thật tiết kiệm trong chi tiêu. Tôi rất cảm ơn các cô chú, cảm ơn Nhà nước nhiều”.
TC - TT - NH - NN

Số lượt người xem: 65    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm